Cố lấy người có vợ sẽ bị phạt 3 triệu đồng?

Ngày 02/10/2013 11:02 AM (GMT+7)

Tình hình là sắp tới, các anh chị em đã có gia đình có thể yên tâm, khỏi lo chồng mình, hoặc vợ mình lén lút lấy vợ hai, vợ ba hoặc lén lút ngoại tình. Bởi hành vi trái đạo đức này sẽ bị phạt tiền.

- Anh, chị em biết gì chưa, từ ngày 11/11 tới, hành vi ngoại tình, cặp bồ, lén lút lấy vợ hai, vợ ba sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đó.

- Phạt gì, phạt ai?

- Tất nhiên là phạt người đi ngoại tình chứ còn phạt ai nữa. Cụ thể là phạt từ 1-3 triệu đồng đối với người đang có vợ hoặc chồng mà “kết hôn”, hoặc sống chung với người khác.

Không chỉ có vậy đâu, người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn, hoặc sống chung với người mình biết rõ là đã kết hôn rồi cũng bị phạt tiền. Từ nay thì chị em khỏi lo mấy “con hồ li tinh” câu dẫn chồng mình nhé. Quy định này là có thật chứ không phải chuyện đùa đâu.

- Ồ, hay đó. Nếu vậy thì từ nay có mà khối anh, khối chị có cái tính “lăng nhăng” hết đường sống rồi.

- Ừ thì chắc là không hết được nhưng có lẽ sẽ giảm được đáng kể. Thực tế thì số tiền 1-3 triệu không đáng là bao, nhưng vác cái “mặt mo” lên chính quyền nộp phạt vì tội ngoại tình đúng là chả vẻ vang gì. Vừa tốn tiền, vừa mất mặt. Do đó, những ai đang ngoại tình hoặc đang có ý định phản bội hôn nhân thì nên sớm sớm dừng lại, kẻo vừa mất tiền vừa mất mặt.

Cố lấy người có vợ sẽ bị phạt 3 triệu đồng? - 1

Từ nay thì chị em khỏi lo mấy “con hồ li tinh” câu dẫn chồng mình nhé. (ảnh minh họa)

Không biết mọi người nhìn nhận thế nào chứ với tôi, quy định này thật đáng hoan nghênh. Ngày xưa, ông bà, cha mẹ nhà mình dù nghèo khổ, khó khăn, xích mích trong gia đình cũng không thiếu, nhưng những hành vi ngoại tình, phản bội hôn nhân thì rất hiếm. Bởi ý thức, trách nhiệm và đạo đức không cho phép họ làm vậy. Cho dù hồi đó, có rất nhiều cuộc hôn nhân không phải xuất phát từ tình yêu, mà là “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

Thế nhưng ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống khấm khá lên thì sự chung thủy trong hôn nhân ngày càng giảm. Có tiền, con người ta ngày càng có nhiều tham vọng, nhiều ham muốn. Họ bất chấp tất cả, quẳng hết tất cả lương tri, đạo đức để phản bội hôn nhân, lừa dối gia đình nhằm thỏa mãn dục vọng của mình. Dù người vợ, người chồng đó từng là người họ yêu thương, trân trọng. Chính vì vậy, trong xã hội hiện đại ngày nay, chuyện li hôn vì ngoại tình cứ xảy ra như cơm bữa.

Cách đây khoảng chục năm, ở thành phố thì tôi không biết nhưng ở quê chuyện li hôn, ngoại tình hiếm lắm. Vậy mà những năm gần đây cũng xảy ra đều đều. Cứ ông ăn chả, bà ăn nem, ai tha thứ được thì tiếp tục bên nhau, ai không tha thứ được thì li hôn. Mà có tha thứ, nhiều cặp vợ chồng cũng sống trong dằn vặt, khổ đau.

Thậm chí, có những người còn vô cùng đốn mạt, đã ngoại tình còn ngang nhiên công khai, thách thức, khinh thường vợ hoặc chồng ra mặt. Có những người vợ, không chịu nổi sự thật chồng phản bội đã tìm đến cái chết, để lại con thơ bơ vơ. Hay có những người chồng, không chịu sự sỉ nhục khi bị vợ cắm sừng đã dẫn đến hành vi giết vợ, giết người tình của vợ, hậu quả là bản thân phải đi tù, con cái không ai chăm lo… Hay những thông tin như: Cắt của quý của chồng vì ghen; tạt axit người tình của chồng; đánh ghen giữa làng, giữa chợ… không còn xa lạ trên các mặt báo.

Cố lấy người có vợ sẽ bị phạt 3 triệu đồng? - 2

Thậm chí, có những người còn vô cùng đốn mạt, đã ngoại tình còn ngang nhiên công khai, thách thức, khinh thường vợ hoặc chồng ra mặt. (ảnh minh họa)

Khi đọc những tin tức kiểu như trên, mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Có người sẽ nói, sao phải chết, dại gì mà giết người để rồi tù tội, cũng chỉ thiệt mình, không sống được thì li hôn thôi. Nhưng có người sẽ đồng tình rằng, mình ngoài cuộc khó nói lắm, cứ phải ở trong cuộc mới cảm nhận được. Lúc đó vì uất ức mà mất hết lí trí, mất hết niềm tin, chỉ biết làm theo bản năng...

Đó là những thông tin bề nổi, còn đăng sau đó, biết bao gia đình tan vỡ, biết bao nhiêu nước mắt đã rơi vì hành vi lừa dối, phản bội của các ông chồng hay các bà vợ khi người vẫn hằng ngày “gối ấp, tay kề” của mình lén lút đi tìm “của lạ”. Cũng có người phải ngậm đắng, nuốt cay chịu sống cảnh chung chồng, vì không muốn li hôn, không muốn con cái phải khổ...

Biết bao uất ức người bị phản bội đều phải gánh chịu, còn những tội đồ thì vẫn ung dung, chẳng bị ai trừng phạt. Nhà nước, xã hội đang đứng ngoài, chưa có một hình phạt nào dành cho hành vi ngoại tình. Do đó, việc ban hành quy đinh xử phạt này thật là một tín hiệu đáng mừng.

Ở nước ta, hình phạt đối với hành vi ngoại tình bây giờ mới có, còn ở một số nước trên thế giới, việc xử lý hành vi này đã được áp dụng từ lâu. Tại Trung Quốc, Malaysia, khi phát hiện chồng hoặc vợ ngoại tình, người vợ hoặc chồng có quyền kiện cả chồng (hoặc vợ) cùng người tình ra tòa, đòi cả hai bồi thường và được quyền li hôn. Các bằng chứng ngoại tình cũng là cơ sở để xem xét việc phân chia tài sản và phán xét quyền nuôi con. Còn ở một số nước như Hàn Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Mỹ xem ngoại tình là tội hình sự và có thể phạt tù giam. Đặc biệt, tại Hàn Quốc, luật trừng trị ngoại tình rất nghiêm khắc, mức án dành cho người ngoại tình (cả chồng/vợ ngoại tình và tình nhân) tối đa là hai năm tù giam. Luật đã tồn tại 60 năm. Số liệu khảo sát của truyền thông Hàn Quốc cho thấy khoảng 70% dân Hàn Quốc ủng hộ luật. Trung bình mỗi năm có hơn 1.200 người bị buộc tội với hình phạt lên tới hai năm tù giam.

Qua đó có thể thấy, ngoại tình là một hành vi đáng được xã hội lên án và đáng bị trừng phạt. Tuy bây giờ mới áp dụng và hình phạt còn rất nhẹ, nhưng tôi vẫn hi vọng quy định này sẽ được áp dụng rộng rãi trong xã hội Việt Nam. Tôi cũng hi vọng, những người vợ hoặc chồng nếu phát hiện chồng hoặc vợ của mình ngoại tình, hãy dũng cảm lên tiếng để nhà nước, xã hội có những hình phạt đích đáng dành cho tội lỗi của họ. Đồng thời là lời cảnh tỉnh, là tấm gương cho những ai đang hoặc sẽ có ý định ngoại tình thì sớm chấm dứt.

Chúng ta hi vọng rằng, sự phát triển của xã hội và hạnh phúc hôn nhân gia đình sẽ tỷ lệ thuận với nhau, chứ không phải là xã hội càng phát triển thì tình trạng li hôn ngày càng nhiều như thực tế đang diễn ra hiện nay.

Nghi Viên

Mời đọc bài viết hay, hấp dẫn của Eva tám tại đây:

Ngượng mặt vì vợ thích thả rông

Trần tình của hót-gơn bị cấm diễn

Vợ “thả rông”, khổ lắm, nói mãi…

(Khampha.vn)