Con đường đạt tới thành tựu của 'nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam', Trương Thanh Thủy

Ngày 18/10/2016 00:03 AM (GMT+7)

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam, Trương Thanh Thủy đã trải qua khá nhiều điều và có lẽ, giai đoạn chống lại căn bệnh ung thư phổi này chính là giai đoạn khó khăn vô vàn trong cuộc đời cô gái trẻ.

Mỗi khi nhắc tới công nghệ, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều sẽ nghĩ đến đó là sân chơi dành cho cánh mày râu. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với mọi người, đặc biệt là nữ doanh nhân trẻ tuổi Trương Thanh Thủy, người đã có nhiều đóng góp to lớn cho làng công nghệ Việt Nam.

“Theo thống kê, 99% các doanh nghiệp khởi nghiệp đều bị thất bại. Chỉ có 1% cơ hội khởi nghiệp là thành công. Khi còn trẻ và muốn khởi nghiệp, làm điều gì đó mà mình đam mê là điều rất đáng giá. Chẳng có gì đảm bảo là bạn sẽ thành công cả. Nhưng kể cả khi thất bại, bạn cũng sẽ học được bài học rất lớn từ việc làm điều mình yêu”, theo lời của chị Thủy cho biết.

“Khi làm việc về cái gì đó mà mình đam mê, tôi sẽ thực sự thích nó. Với tôi, không làm việc cũng chẳng khác nào bị trừng phạt”, nữ doanh nhân trẻ tuổi cho biết. “Tôi chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày và chẳng có thời gian mệt mỏi nữa ấy chứ. Tôi không tin vào khả năng cân bằng cuộc sống – công việc đâu”.

Sinh ra tại Việt Nam, Thủy cùng gia đình chuyển đến Mỹ sinh sống vào năm 2003. “Cũng như nhiều bậc phụ huynh khác trong nước, cha mẹ tôi tin rằng giáo dục tại Mỹ tiên tiến hơn và muốn tôi tới học ở đây”, cô nhớ lại.

Con đường đạt tới thành tựu của nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam, Trương Thanh Thủy - 1

Chân dung Trương Thanh Thủy, cô gái vàng của làng công nghệ Việt Nam. (Nguồn ảnh internet)

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nam California, cha mẹ muốn cô ở lại Mỹ làm việc. Nhưng Thủy đã quay về Việt Nam. Năm 2008, cô về quê hương Biên Hòa để thành lập một hãng sản xuất sữa chua đông lạnh với vài người bạn.

"Chúng tôi đã huy động được vài trăm nghìn USD, marketing thành công, xây dựng được thương hiệu tốt. Nhưng thời điểm đó, chúng tôi không biết cách làm thế nào để kinh doanh bền vững. Cuối cùng, công ty đóng cửa sau 3 năm”, Thủy nói.

Khi hãng sữa chua còn đang phát triển, Thủy cũng đồng thời gây dựng thêm một doanh nghiệp khác trong ngành công nghệ thông tin. Cùng một người bạn đại học, cô lập ra GreenGar. Công ty nổi tiếng với ứng dụng vẽ có tên Whiteboard (tiền thân của Smartboard). Cũng như hãng sữa chua, GreenGar phát triển rất nhanh.

Smartboard là ứng dụng giúp Greengar lọt vào vòng chung kết cuộc thi PITCH SF Startup 2013. PITCH SF Startup là cuộc thi thường niên được tổ chức từ năm 2007 nhằm vinh danh các cá nhân, tổ chức có sản phẩm Startup xuất sắc trên toàn thế giới.

“Whiteboard được hơn 9 triệu lượt tải chỉ trong 4 năm đầu, và được sử dụng bởi học sinh các trường tại hơn 100 nước khác nhau. Chúng tôi đã kiếm được hơn một triệu USD. Việc kinh doanh rất thành công. Nhưng chúng tôi lại không biết cách mở rộng quy mô”, Thủy cho biết.

Smartboard là một ứng dụng di động cho phép người dùng tương tác bằng cách vẽ các hình ảnh, các đoạn ghi chú nhưng do là một ứng dụng mang tính cộng đồng nên những hình ảnh được vẽ từ Smartboard có thể hiển thị trên màn hình của nhiều người cùng lúc.

Ngoài ra với khả năng lưu trữ thông qua các dịch vụ điện toán đám mây như Box, Evernote, Google Drive cũng như khả năng tải trực tiếp lên các mạng xã hội khiến Smartboard không chỉ là một ứng dụng tiện lợi trong giáo dục, các buổi họp mà còn là một ứng dụng giải trí đích thực.

Con đường đạt tới thành tựu của nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam, Trương Thanh Thủy - 2

Cũng chính như cách cô đã làm với Startup, chống lại bệnh tật, đặc biệt là một căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi cũng cần nhiều nghị lực (Ảnh internet)

Trong sự kiện PITCH SF 2013, ứng dụng Smartboard của Greengar đã xếp vị trí thứ 2 chung cuộc chỉ sau nhà vô địch Angaza Design.

“Mỗi một công ty thành lập ra với một sứ mệnh và hướng đi riêng của mình. Theo Thủy, để một startup thành công thì cần cả 3 yếu tố: niềm đam mê, năng lực và cơ hội của thị trường”, Thủy nói.

Thành tựu lớn nhất của Thủy là với công ty thứ 3 – một ứng dụng nhắn tin có tên Tappy. “Số người dùng smartphone tại Việt Nam đã tăng hơn 10% mỗi năm trong 5 năm qua. Khi đến một sự kiện, hay một địa điểm kinh doanh nào đó, bạn có thể sử dụng Tappy trên điện thoại để tìm kiếm và tương tác với những người xung quanh. Về căn bản, nó biến địa điểm bạn đang đứng thành một cộng đồng ảo, cho phép mọi người nói chuyện riêng vói nhau, hoặc theo nhóm”, cô nói.

Khoảng 10 tháng sau khi hoạt động, Tappy được Weeby – một công ty game di động tại Thung lũng Silicon mua lại, với “mức giá 7 con số”.

Thủy hiện làm việc tại Weeby với vai trò Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực châu Á. Khởi nghiệp luôn là một thách thức, nhưng cô cho biết điều này đặc biệt đúng với các quốc gia như Việt Nam.

“Dù Việt Nam được coi là một trong những quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực để khởi nghiệp, nền tảng công nghệ và pháp lý vẫn là những thách thức lớn nhất. Wifi ở khắp mọi nơi. Nhưng tốc độ Internet còn chậm. Và nếu tìm được một nhà đầu tư muốn đổ tiền vào công ty mình, tôi sẽ phải mất 6 tháng để hoàn tất thủ tục giấy tờ. Những việc này rõ ràng đang làm giảm tốc độ phát triển kinh tế nói chung và công nghệ nói riêng”, cô nói.

“Thường khi hạ cánh tại Singapore hay Việt Nam, tôi sẽ có 7-10 cuộc họp từ sáng tới tối. Cha mẹ tôi đang sống tại Los Angeles nên mỗi lần về Việt Nam công tác, tôi đều cố gắng tới thăm cô chú và họ hàng vẫn đang ở Biên Hòa. Cả ông và và cha mẹ tôi đều kinh doanh từ khi còn trẻ. Họ ủng hộ tôi vì họ tin rằng mọi người nên lao động chăm chỉ khi còn trẻ”.

Cô gái trẻ khá nổi tiếng, từng được báo Anh ca ngợi là 'nữ hoàng Startup Việt Nam' hiện đang mắc căn bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối. Tin dữ này khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng và vô cùng lo lắng cho sức khỏe cô. Mới đây, Thủy đã có những dòng chia sẻ trên trang mạng blog cá nhân nói về cuộc chiến chống lại ung thư của mình. Tinh thần lạc quan của cô gái trẻ đã khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ.

Cũng chính như cách cô đã làm với Startup, chống lại bệnh tật, đặc biệt là một căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi cũng cần nhiều nghị lực, quyết tâm và lòng dũng cảm, tinh thần lạc quan không sợ khổ... của mình...

Theo PT/ Tổng hợp (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật