Cuộc đời đoản mệnh của người phụ nữ được cha lấy tên đặt cho hãng xe Mercedes

Ngày 31/05/2016 05:32 AM (GMT+7)

Đó là một người phụ nữ với đôi mắt màu hạt dẻ - Mercedes Jellinek - con gái của doanh nhân người Áo Emil Jellinek. Mercedes chính thức được đặt cho tên sản phẩm của hãng xe Đức từ năm 1900.

Một bức ảnh được chụp khoảng năm 1920 cho thấy, một cô gái trẻ mặc sang trọng với chiếc mũ và váy dài lái chiếc xe đua Mercedes Grand Prix (sản xuất vào năm 1906) thẹn thùng nhìn vào máy ảnh. Đó cũng là hình ảnh duy nhất được công bố rộng rãi về người phụ nữ ngồi trên chính chiếc xe mang tên bà - Mercedes. Hay nói cách khác Mercedes Jellinek ngồi trên chiếc Mercedes. 

cuoc doi doan menh cua nguoi phu nu duoc cha lay ten dat cho hang xe mercedes - 1

Mercedes Jellinek (1889-1929) trên chiếc xe đua Mercedes Grand Prix năm 1906. 

Cha bà, Emil Jellinek là một doanh nhân người Áo, rất thành đạt và giàu có. Ông là một con người tân tiến và đam mê thể thao, đặc biệt ông rất đam mê khoa học kĩ thuật và động cơ môtô. Ông luôn tin rằng, ngay từ những ngày đầu, động cơ môtô sẽ làm thay đổi tương lai. Năm 1897, từ quê nhà ông sang thành phố nhỏ bé Cannstatt, để thăm quan và đặt mua chiếc xe đầu tiên của Daimler.

Chưa dừng lại ở đó, ông không ngừng yêu cầu công ty động cơ DMG phải liên tục chế tạo ra các động cơ nhanh hơn, mạnh hơn. Và từ năm 1899, ông đã bắt đầu tham gia các cuộc đua tốc độ. Tại các cuộc đua này, ông luôn lấy tên là Mercedes, cô con gái 10 tuổi của mình. Như vậy là cái tên nổi tiếng nhất làng xe hơi thế giới lại không được đặt ngay từ đầu cho thương hiệu xe hơi, mà dùng để đặt cho tên của tay đua cũng như của đội đua.

Vào tháng 4/1900, DMG và Jellinek đã đi đến một sự thống nhất về sự phát triển của hãng xe và động cơ Daimler. Sau khi đi tới quyết định là sẽ sản xuất ra một động cơ mới với cái tên Daimler – Mercedes, chính thức Jellinek đã lấy tên con gái mình để đặt cho tên sản phẩm.

Theo tiếng Tây Ban Nha, Mercedes có nghĩa là vẻ yêu kiều, duyên dáng. Và có lẽ Emil Jallinek cũng không thể ngờ được rằng, tên của cô con gái ông – Mercedes - lại đi vào lịch sử của ngành ôtô và trở thành một trong những hãng xe lớn nhất thế giới.

cuoc doi doan menh cua nguoi phu nu duoc cha lay ten dat cho hang xe mercedes - 2

 Mercedes có nghĩa là vẻ yêu kiều, duyên dáng.

Mercedes Jellinek sinh ngày 16/9/1889. Bà có mái tóc nâu và đôi mắt màu hạt dẻ. Tên Thánh của bà là Mercedes Adrienne Ramona Manuela Jellinek. Mercedes có cuộc sống thoải mái với những du thuyền sang trọng, biệt thự đẹp ở Côte d'Azur, Pháp. Dù vậy bà thấy mình càng ngày càng bị cha bỏ rơi. Về cơ bản, bà vẫn không để ý đến các vấn đề kinh doanh của cha mình, bà quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc riêng cho mình..

Bà kết hôn với Baron Karl von Schlosser vào năm 1909. Đám cưới này làm cha bà rất hài lòng, vì danh tiếng dòng dõi quý pháiMercedes có hai con là Elfriede (sinh năm 1912) và Hans-Peter (1916).

cuoc doi doan menh cua nguoi phu nu duoc cha lay ten dat cho hang xe mercedes - 3

cuoc doi doan menh cua nguoi phu nu duoc cha lay ten dat cho hang xe mercedes - 4

Nhưng vận may của gia đình Jellinek không được lâu. Tài sản của gia đình Jellinek chính thức đổi tên thành "Jellinek-Mercedes" vào năm 1903, đã bắt đầu cạn kiệt.

Năm 1914, chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, cha bà Emil bị nghi ngờ là gián điệp của Pháp nên bị tịch thu toàn bộ tài sản. Khi ông qua đời ngày 21/1/1918, Mercedes chuyển sang cuộc sống buồn là vợ của một công chức.

Mercedes đã luôn cảm nhận rằng bà có thiên hướng làm nghệ thuật. Năm 1923, bà ly hôn chồng để đến với nhà điêu khắc không một đồng xu dính túi Baron Rudolf Weigl. Người này qua đời không lâu sau đó vì bệnh tật. 

Mercedes cũng qua đời vào ngày 23/3/1929 khi chưa bước qua tuổi 40.

Những bức ảnh và cuộc đời của Mercedes luôn mang vẻ đượm buồn, suy tư. Ít nhất, ngày nay, chúng ta đã biết được rằng bà đã để lại cho thế giới nhiều hơn là cái tên nổi tiếng của mình.

Theo Tào Nga (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nữ doanh nhân thành đạt