Đàn ông 'luận' về cái sự sợ vợ của mình

Ngày 27/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Một người chồng không yêu vợ, không thương vợ thì sẽ không có chuyện anh ta mất nhiều tâm sức để nấu cơm cho vợ ăn, lau nhà mát cho vợ ở và trông con cho vợ thảnh thơi chốc lát cả…

Người ta nói đàn bà yêu một người đàn ông mù quáng và bất chấp mọi thứ, nghĩa là bất chấp anh ta tốt hay xấu, giàu hay nghèo…vẫn yêu mê mệt. Đó chính là thứ đàn bà lụy tình nhất. Nếu như một người vợ lụy tình vì chồng thì hẳn đàn ông sẽ vui mừng lắm lắm. Và ngược lại, đàn bà mà lấy được một ông chồng vô cùng sợ vợ thì hẳn đó là cái phúc mà họ tu mấy kiếp mới có được. Đàn bà lụy tình vì chồng với cả đàn ông sợ vợ có gì mà khiến cho đối phương cảm thấy tự đắc như vậy? Hãy khoan nói tới đàn bà lụy tình, ở bài này, tôi chỉ xin được nói tới đàn ông sợ vợ mà thôi.

Thế nhưng có phải chỉ có những người đàn ông thấp kém hơn như suy nghĩ của nhiều người thì mới có cái thứ tình cảm là sợ vợ không? Như kiểu: kém thông minh hơn, kém bản lĩnh hơn, kiếm tiền kém hơn, gia thế kém hơn… thì mới sợ vợ? Không, vì có những người đàn ông khi ra ngoài xã hội, họ vô cùng bản lĩnh, vô cùng tài giỏi và thành đạt, vô cùng uy vũ… Thế nhưng họ vẫn sợ vợ? Vậy ở đây, ta nói gì về cái sự “sợ vợ” ấy ở đàn ông như thế? Có phải nó mang cái ý nghĩa: sợ hãi, vâng lời, khép lép, luồn cúi, dạ vâng… như người ta vẫn nghĩ hay không?

***

Tôi thì tôi nghĩ, người đàn ông sợ vợ không có nghĩa là: ở cái gia đình ấy người đàn bà làm vương làm tướng, đè đầu cưỡi cổ người đàn ông, ăn sóng nói gió bất biết trên dưới… Mà cái từ “sợ” này nó mang nhiều sắc thái lắm và không giống với những gì mọi người nghĩ theo cách hiểu thông thường.  Đúng là ở đời: có khi vì thua kém mà sợ, có khi vì yếu ớt hơn mà sợ, có khi ít tiền của hơn nên sợ… Nhưng cũng có khi vì tâm phục khẩu phục mà sợ và cũng có khi vì yêu thương quá mà sợ, có khi vì nể trọng nhau mà sợ… Vậy cái “sợ” của những ông chồng là những cái “sợ” nào trong những cái “sợ” ấy?

Đàn ông luận về cái sự sợ vợ của mình - 1

Cho nên đàn bà cũng đừng có tự đắc là chồng sợ mình đấy! Mà cần phải nghĩ rằng: đó là vì chồng yêu mình, thương mình và trọng mình mà thôi. (ảnh minh họa)

Tôi nghĩ, không phải người đàn bà nào cũng đáng được chồng “sợ” đâu. Có ít lắm, cũng như có ít những người đàn ông bản lĩnh mà lại sợ vợ mình lắm. Cho nên cả hai thứ người này: đàn bà mà để đàn ông sợ và đàn ông sợ đàn bà, là hai hạng người không dễ tìm đâu. Bởi vậy, cái sợ này của đàn ông ở đây tôi muốn nói tới chỉ có thể là cái sợ là: sợ vì tâm phục khẩu phục và sợ vì quá yêu, quá trọng vợ mà thôi. Chứ đàn ông làm gì có chuyện “sợ vợ” vì yếu ớt hơn, sợ vợ vì không to miệng bằng, sợ xấu xí hơn… Cho nên đàn bà cũng đừng có tự đắc là chồng sợ mình đấy! Mà cần phải nghĩ rằng: đó là vì chồng yêu mình, thương mình và trọng mình mà thôi.

***

Mà những biểu hiện của những ông chồng sợ vợ là gì? Thứ nhất: là nghe lời vợ. Nhưng cái sự nghe lời này cũng cần hiểu sao cho đúng. Người đàn ông vốn được ví như những cây tùng, cây bách hiên ngang giữa trời đất, không sợ gió bão, không sợ mưa sa… Còn người đàn bà con gái thì lại được ví như nước. Trên đời này không có thứ gì mềm mại được bằng nước cả. Chính vì thế, người đàn ông thông minh chính là người đàn ông trong mọi chuyện, họ sẽ tham khảo, trao đổi ý kiến với vợ mình. Và nhiều khi, người đàn bà bên cạnh luôn đưa ra được những ý kiến vô cùng sáng suốt, mềm dẻo, linh hoạt theo đúng như bản chất của con người họ. Mà cũng chính là cái thứ mà đàn ông thường thiếu vì cái bản chất cương nghị của mình. Cho nên, đừng nghĩ, đàn ông thụ động mới nghe lời vợ. Mà họ nghe lời vợ, chính vì họ  rất thông minh, biết nhu, biết cương trong từng chuyện, trong giao tiếp và cả trong công việc của chính họ. 

Hơn nữa tất nhiên, nếu nói phải thì củ cải cũng phải nghe cơ mà, thì có lí gì mà vợ nói phải chồng lại không nghe theo. Bởi vợ chính là người cùng ngồi với họ trên con cùng một con thuyền giữa dòng đời đầy sóng gió và cả sóng ngầm này. Nếu thuyền tới bến thì cả hai cùng tới bến, thuyền chìm thì cả hai cùng chìm? Vì vậy, trên đời này, người đàn ông có thể tin tưởng nhất chỉ có thể là vợ mình mà thôi. Và vì thế cho nên, cũng chỉ có những người đàn bà hiểu biết mới có thể có được những ông chồng  nghe lời mà thôi! Bởi không phải người đàn bà nào cũng biết cách cùng chồng chèo lái con thuyền chung của cuộc đời họ.

Và cái chuyện ai nghe lời ai, đôi khi chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ nhất. Đôi khi cứ tưởng người bị nghe lời là người này, nhưng hóa ra, người phải nghe lời hóa ra lại là người kia đó! Cho nên, chính cái việc sợ vợ ấy, cũng chẳng biết là ai sợ ai đâu. Nhưng vợ chồng sống với nhau, nếu biết trọng nhau, tất sẽ biết cách cùng nhau lái thuyền tới bến bờ bình an. Và khi tới rồi, thì ai sợ ai có thành vấn đề nữa đâu?

***

Thứ hai, người đàn ông sợ vợ là những người thường hay giúp vợ côngviệc nhà. Thậm chí họ còn rất thạo công việc nhà nữa là đằng khác. Cho nên, không lạ gì những anh chồng sợ vợ trong hình ảnh người quấn tạp dề, tay cầm mui đũa, hoặc lúi húi lau nhà, nhặt rau, tắm cho con… Trong khi vợ được nghỉ ngơi thảnh thơi khi có chồng ở nhà. Nhưng cũng không phải vì chồng sợ vợ mà làm. Đừng nghĩ rằng: một bà vợ ngồi quát tháo ông chồng nên làm cái nọ cái kia mà họ sẽ xắn tay áo lên làm đâu. Chồng chỉ làm vì thương, vì yêu, vì muốn vợ được nghỉ ngời sau những ngày làm việc mệt mỏi. Bởi dù sao thì đàn ông cũng sức dài vai rộng hơn đàn bà mềm yếu.

Đàn ông luận về cái sự sợ vợ của mình - 2

Một người chồng không yêu vợ, không thương vợ thì sẽ không có chuyện anh ta mất nhiều tâm sức để nấu cơm cho vợ ăn, lau nhà mát cho vợ ở và trông con cho vợ thảnh thơi chốc lát cả…
(ảnh minh họa)

Một người chồng không yêu vợ, không thương vợ thì sẽ không có chuyện anh ta mất nhiều tâm sức để nấu cơm cho vợ ăn, lau nhà mát cho vợ ở và trông con cho vợ thảnh thơi chốc lát cả… Vì thế cho nên, đàn bà cũng đừng ảo tưởng là chồng làm những việc đó là vì sợ mình, nép vế mình… Mà phải hiểu đó chính là cách mà người chồng thể hiện tình yêu của mình với vợ mà thôi. Dù vụng về, lóng ngóng, nhưng hết sức cảm động và chân thành như thế. Và vì thế có những người đàn ông khi nào cũng tươi cười mà nói rằng: Vâng, em sợ vợ em đấy! Mà chẳng thấy có gì là xấu hổ hay ngại ngùng gì cả. Thậm chí tôi còn nghe một anh bạn nói rằng: Gớm, bao nhiêu năm em học mãi mới sợ được vợ em đấy! Hóa ra, chỉ khi yêu, khi hiểu và trọng nhau, người chồng mới “sợ” được vợ mình mà thôi. Chứ chẳng có ai bỗng dưng mà sợ cả.

Và vì thế, những gia đình có chồng sợ vợ, hẳn luôn là những gia đình hạnh phúc. Vì nơi đó, có người đàn ông luôn luôn thương yêu và tôn trọng vợ mình. Và ở đó, có người đàn bà luôn luôn hiểu biết và đáng để chồng có thể tin tưởng khi cần, đáng để chồng yêu và trọng… Đáng để cho một người đàn ông biến mình thành một người “sợ vợ”

Đ.Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình