Dấu hiệu của người độc hại bạn không nên kết thân

Bảo Anh. Ngày 29/10/2020 12:12 PM (GMT+7)

Có những mối quan hệ chỉ đem lại năng lượng tiêu cực cho bạn. Với những kiểu người độc hại này, tốt hơn hết là tránh càng xa càng tốt.

1. Những người tiêu tốn thời gian của bạn

Đó có thể là bất kỳ ai, đồng nghiệp hay bạn bè của bạn. Họ luôn tìm đến bạn để than phiền, nhờ vả và tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn vào việc không xứng đáng. Bạn bè, người thân thì nên giúp đỡ nhau nhưng mọi thứ đều cần cho và nhận.

Nếu đó là người bạn không muốn cắt đứt quan hệ, hãy tạo một khoảng cách nhất định như hạn chế nghe điện thoại hoặc nhắc họ rằng bạn đang bận việc khác. Mỗi chúng ta chỉ có 24 giờ/ngày và đừng tiêu tốn nó cho những việc vô ích. 

2. Những người luôn chỉ trích bạn 

Dấu hiệu của người độc hại bạn không nên kết thân - 1

Không có gì sai khi ai đó đưa ra những phản hồi trung thực và công bằng nhưng nếu bạn thấy người đó luôn đưa ra những chỉ trích về bạn, đã đến lúc cần đưa ra giới hạn cho riêng mình. Khi những lời chỉ trích không mang tính xây dựng, đừng để những người đó ở bên mình hay khiến bản thân cảm thấy tiêu cực. Bạn cũng có thể nói với họ rằng những lời chỉ trích của họ không khiến bạn tốt hơn mà chỉ khiến bạn thấy thật tệ. 

3. Những người luôn đóng vai nạn nhân 

Đây là những chuyên gia trong trò chơi trách móc. Họ không bao giờ nhận khuyết điểm hay sai lầm của bản thân. Họ luôn tỏ ra mình là nạn nhân và mọi chuyện không bao giờ là lỗi của họ!

Với họ, lỗi lầm luôn luôn là do đồng nghiệp, bạn bè hoặc tập thể. Những người này bạn cần tránh càng xa càng tốt, trước khi họ lôi bạn vào trò chơi đổ lỗi của họ.

4. Những người có tư duy tiêu cực

Dấu hiệu của người độc hại bạn không nên kết thân - 3

Những người này lây lan sự tiêu cực như một căn bệnh truyền nhiễm. Hãy cố gắng tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa họ.

Những người này rơi vào vòng xoáy tiêu cực, luôn ưu tư, lo lắng. Họ nhìn đời bằng cái nhìn bi quan, chán nản và không ngừng than phiền.

Nếu muốn sống cuộc sống hạnh phúc, đừng kết thân với những người này. Cái nhìn tích cực sẽ giúp bạn cảm nhận nhiều điều tốt đẹp hơn từ cuộc đời này. Một nghiên cứu của Yale đã phát hiện ra rằng có một thái độ tích cực có thể giúp bạn sống lâu hơn 7 năm.

5. Những người dễ mất bình tĩnh và tiêu hao năng lượng của bạn

Đây là những người thực sự tiêu hao năng lượng của bạn. Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc cảm thấy khó khăn, tức giận nhưng mỗi người đều phải học được cách kiểm soát chính mình. Việc không kiểm soát được cảm xúc, trút giận ra những người xung quanh có thể khiến họ cảm thấy thoải mái nhưng ai sẽ là người hứng chịu "cơn bão" đó?

Một câu xin lỗi không thể xóa bỏ hết những gì đã xảy ra. Nếu người ấy đã nhiều lần không kiểm soát được mình, mất bình tĩnh và trút lên bạn cơn thịnh nộ hay thậm chí là bạo lực, đừng bao giờ cho người ấy cơ hội làm như vậy một lần nữa. 

6. Những người không thể hiện lòng trắc ẩn hoặc sự đồng cảm

Những người này thường có vấn đề về nhân cách và một số có xu hướng chỉ yêu bản thân mình. Họ không biết đặt mình vào vị trí của người khác. 

“Tình yêu và lòng trắc ẩn là nhu cầu thiết yếu, không phải thứ xa xỉ. Nếu không có chúng, nhân loại không thể tồn tại" - Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ai cũng có những lúc khó khăn và muốn nhận được sự sẻ chia, thông cảm. Nếu người đó chỉ tìm đến bạn để trút giận, giãi bày nhưng không khi nào ngồi lại để lắng nghe cảm xúc của bạn, còn chần chờ gì mà chưa gạch tên họ khỏi vòng tròn bạn bè của mình. 

7. Những người không trung thực và nói dối bạn

Dấu hiệu của người độc hại bạn không nên kết thân - 4

“Nói dối được thực hiện bằng lời nói và cả sự im lặng” - Adrienne Rich

Một số bạn bè sẽ thề giữ bí mật khi bạn nói với họ điều gì đó quan trọng nhưng rồi bạn nhận ra, có quá nhiều người xung quanh bạn cùng biết điều đó. Những người hay nói dối có thể khiến bạn không dám tin vào bất cứ ai. Sự tin tưởng luôn là điều cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào. Với những người như này, tốt hơn hết bạn nên giữ khoảng cách, không nên kết thân.

8. Những người đang thao túng và lợi dụng bạn

Có một số người chỉ muốn lợi dụng bạn để được lợi ích gì đó như quen biết một người quan trọng khác, giới thiệu công việc mới hay hẹn hò ai đó chẳng hạn. Họ có thể đưa ra nhiều kế sách, dựng lên những tin đồn để khiến bạn tin và từ đó thao túng, lợi dụng bạn. 

Những người này rất biết cách lôi kéo, khai thác thông tin từ bạn hoặc khiến bạn lộ ra những điểm yếu mà sau đó họ sẽ sử dụng để chống lại bạn. Họ tận dụng lòng thương cảm của bạn để làm lợi cho riêng mình. Ngay khi phát hiện ra những người này, đừng vì lý do gì mà giữ họ lại bên mình. 

9. Những người cố làm bạn tổn thương

Những người này khiến bạn cảm thấy tổn thương, đau đớn bởi những lời nhận xét lệch lạc. Họ khiến bạn nghi ngờ sự trung thực, siêng năng hay khả năng của chính mình. Đó cũng có thể là khi họ đã hứa nhưng lại không hề thực hiện trong khi bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ những người đó.

Bạn còn rất nhiều điều và nhiều người xứng đáng để dành thời gian hơn. Đừng ở bên một người khiến bạn cảm thấy tổn thương. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-hieu-cua-nguoi-doc-hai-ban-khong-nen-ket-than-d25...

9 cách người thông minh đối phó với người độc hại
Đối phó với người "độc hại" cần sự thông minh và khéo léo, không để họ làm ảnh hưởng tiêu cực đến ta, biến ta thành người "độc hại".
Theo Bảo Anh. (Theo Lifehack) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh
Tin hay đừng bỏ lỡ