Đòn đánh ghen hiểm độc của công chúa nhà Đường khiến người đời kinh hãi

Ngày 18/06/2018 11:07 AM (GMT+7)

Cuộc sống yên bình chẳng được bao lâu thì Nghi Thành công chúa phát hiện chồng có những biểu hiện lạ khi luôn tỏ ý bất mãn với vợ. Chẳng mấy khó khăn, nàng nhanh chóng phát hiện Bùi Tốn đang dan díu cùng một ả người hầu xinh đẹp ở ngay trong phủ của mình.

Trong lịch sử Trung Hoa xưa, nhắc tới vai trò của phụ nữ, người ta thường nghĩ ngay tới một người tề gia nội trợ, ngày ngày đi nhẹ nói khẽ cười duyên, quanh quẩn trong bốn bức tường. Thế nhưng vào những năm phồn thịnh nhất của thời kỳ nhà Đường, nữ giới không còn bị trói buộc bởi những quy định hà khắc như các triều đại khác.

Phụ nữ có thể tham gia các hoạt động xã hội, chuyện ăn mặc cũng như yêu đương được nhìn nhận một cách thông thoáng hơn. Đối với các cành vàng lá ngọc công chúa hay quận chúa, họ cũng không còn bị bó buộc trong cung mà được theo Hoàng đế, hoàng tử ra ngoài săn bắn. Cũng chính vì vậy mà các nàng công chúa nhà Đường đều có phần tính cách mạnh mẽ và hướng ngoại hơn so với công chúa của các triều đại khác.

Thời bấy giờ, Hoàng đế Đường Trung Tông Lý Hiển vốn hết mực yêu quý các cô con gái của mình. Ông sẵn sàng bỏ ra không ít tiền của nhằm thỏa mãn nhu cầu của các cô con gái. Hơn nữa, ông còn rất ít khi quản thúc hay có những quy định khắt khe với các nàng công chúa.

Đòn đánh ghen hiểm độc của công chúa nhà Đường khiến người đời kinh hãi - 1

Hoàng đế Đường Trung Tông Lý Hiển vốn hết mực yêu quý các cô con gái của mình. (Ảnh minh họa) 

Có lẽ vì vậy mà các công chúa của Lý Hiển đều được đánh giá là những người dũng cảm và cực kỳ gan dạ. Trong đó, Nghi Thành công chúa được đánh giá người hành động nhanh nhẹn quyết đoán nhất song lại vô cùng nóng tính. Nhiều người cho rằng, có thể một phần Nghi Thành chịu ảnh hưởng từ người bà nội của mình là Võ Tắc Thiên.

Khi Nghi Thành công chúa tới tuổi gả chồng, Lý Hiển vẫn chưa lên ngôi hoàng đế nên khi xuất giá về nhà chồng, phong hiệu của cô chỉ là Nghĩa An quận chúa. Dù chỉ là thứ nữ (con gái của vợ lẽ) song Nghĩa An vẫn luôn giữ được sự kiêu hãnh, cao ngạo vì dòng máu hoàng tộc mang trong mình.

Khi Lý Hiển lên ngôi hoàng đế. Nghĩa An được phong làm Nghi Thành công chúa. Sau khi được gả cho Bùi Tốn, một vị quan trong triều, Nghi Thành luôn cố gắng hoàn thành nghĩa vụ làm dâu, làm vợ như một cách để đền bù cho chồng vì không được năm thê bảy thiếp.

Thế nhưng lâu, cuộc sống yên bình chẳng được bao lâu thì Nghi Thành công chúa phát hiện chồng có những biểu hiện lạ khi luôn tỏ ý bất mãn với vợ. Chẳng mấy khó khăn, nàng nhanh chóng phát hiện Bùi Tốn đang dan díu cùng một ả người hầu xinh đẹp ở ngay trong phủ của mình.

Quyết tâm phải dạy cho chồng một bài học, Nghi Thành công chúa đã rình để bắt quả tang cả hai khi đang ân ái ngay trên giường. Vừa cho người đạp cửa xông vào, Nghi Thành đã lăm lăm con dao tiến thẳng tới chỗ tình địch. Vừa xẻo tai và mũi của ả người hầu, nàng vừa nghiến răng cười khoái trá: "Ta xem ngươi từ nay về sau còn dựa vào cái gì để làm hồ ly tinh nữa!".

Đòn đánh ghen hiểm độc của công chúa nhà Đường khiến người đời kinh hãi - 2

Nhiều người cho rằng, có thể một phần Nghi Thành chịu ảnh hưởng từ người bà nội của mình là Võ Tắc Thiên. (Ảnh minh họa) 

Giải quyết xong tình địch, Nghi Thành công chúa quay sang nhìn Bùi Tốn khiến hắn sợ hãi vội vàng bỏ chạy. Dù nhanh chân tránh sang một bên nhưng ông vẫn bị cắt một mảng tóc trên đầu.

Trong lúc bỏ trốn, Bùi Tốn hoảng hốt khi nhìn thấy miếng da người trên tay của vợ. Nhìn kỹ một chút, ông hoảng sợ khi phát hiện đó là chính miếng da được lột từ vùng kín của của nữ hầu kia. Ông hồn xiêu phách lạc, vừa núp sau lưng người hầu, vừa run rẩy nói: "Người đâu! Người đâu! Nàng, nàng ấy muốn giết ta".

Ngược lại với thái độ của Bùi Tốn, Nghi Thành công chúa bật cười một cách lạnh lùng: "Ta giết ngươi làm gì? Yên tâm, sẽ không giết người. Nhưng ta nhất định sẽ cho cả thiên hạ biết chuyện tốt đẹp mà ngươi đã làm".

Đòn đánh ghen hiểm độc của công chúa Nghi Thành đã làm náo động cả kinh thành thời bấy giờ. Các ngự sử khi đó đã liên tục viết tấu chương yêu cầu Đường Trung Tông Lý Hiển phải phạt thật nặng công chúa.

Trước sức ép của triều đình, Lý Hiển buộc phải hạ Nghi Thành xuống làm huyện chủ (danh hiệu thấp hơn quận chúa), giáng chức của con rể Bùi Tốn. Song, không lâu sau Hoàng đế Lý Hiển đã thăng chức lại cho Bùi Tốn và khôi phục danh hiệu công chúa cho Nghi Thành.

Từ đó về sau, người ta không còn thấy sử sách ghi lại về cuộc sống của hai vợ chồng công chúa Nghi Thành - Bùi Tốn nữa. Tuy nhiên, sự mạnh tay của công chúa Nghi Thành khiến Bùi Tốn khó có lòng trăng hoa thêm một lần nào nữa.

Chiêu trừng phạt ngoại tình tàn bạo của hoàng đế Chu Nguyên Chương
Nếu như một ngày Chu Nguyên Chương phát hiện hoặc thậm chí chỉ là nghi ngờ người phụ nữ bên cạnh mình "bất trung" thì lập tức người đó chỉ có một con...
Theo Diệu Ly (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thâm cung bí sử