Đừng buồn khi bị đuổi việc, những vĩ nhân này cũng đã từng bị sa thải

Ngày 06/09/2016 00:02 AM (GMT+7)

Khi Steve Jobs bước vào độ tuổi 30, ông bị sa thải bởi chính công ty mà mình đã sáng lập – Apple.

Đừng buồn khi bị đuổi việc, những vĩ nhân này cũng đã từng bị sa thải - 1

Khi Steve Jobs bước vào độ tuổi 30, ông bị sa thải bởi chính công ty mà mình đã sáng lập – Apple.

"Tôi đã bị loại ra khỏi công ty. Và điều này được công khai cho tất cả mọi người đều biết”, Jobs cho biết trong một bài phát biểu năm 2005 tại Đại học Stanford. "Những gì mà tôi theo đuổi trong suốt cuộc đời đã hoàn toàn bị phá hủy".Jobs đã dành hết cả mùa hè năm 1985 để trải qua cơn "cuộc khủng hoảng tuổi trung niên". Ông đã phải cố gắng rất nhiều để chống lại sự mất phương hướng và đưa ra quyết định rằng mình sẽ phải làm gì tiếp theo. Thời điểm đó, Jobs thậm chí còn muốn dấn thân vào chính trị để trở thành một phi hành gia.Trong suốt thời gian rời khỏi Apple, Jobs đã đồng sáng lập công ty máy tính NeXT. Công ty này sau đó được mua lại bởi Apple và trở thành tiền thân của Pixar Animation Studios. Khi Jobs quay trở về Apple gần một thập kỷ sau đó, ông đã mang đến sự đổi mới tuyệt vời trên các dòng iPod, iPhone, và iPad.

Đừng buồn khi bị đuổi việc, những vĩ nhân này cũng đã từng bị sa thải - 2

Thomas Edison bị đuổi việc vì tiến hành thí nghiệm

Trong nhiều năm, Thomas Edison đã bí mật tiến hành thí nghiệm trong văn phòng của mình tại công ty Western Union.Cho đến một đêm năm 1867, ông vô tình để xảy ra một tai nạn hóa học khá nghiêm trọng. Thomas thường làm việc ca đêm để ông có thể có nhiều thời gian yên tĩnh dành cho việc phát minh và đọc sách. Một đêm, khi ông đang tiến hành thử nghiệm với pin, Edison đã làm đổ axit sulfuric lên sàn và dòng axit này thấm qua kẽ hở rồi rớt lên bàn làm việc của ông chủ công ty bên dưới.  Thomas đã bị sa thải vào sáng hôm sau. Tuy nhiên ông lại không hề cảm thấy nản chí mà  quyết định theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu và phát minh khoa học. Hai năm sau đó, Thomas nhận được bằng phát minh đầu tiên của đời mình về chiếc máy đếm phiếu bầu cử.

Đừng buồn khi bị đuổi việc, những vĩ nhân này cũng đã từng bị sa thải - 3

Chỉ là nhân viên đóng hộp cá hồi nhưng bà Hillary Clinton vẫn bị sa thải

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ứng cử viên đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton cho biết sau khi tốt nghiệp trường Đại học Wellesley, bà từng làm nhân viên rửa chén bát và đóng hộp cá hồi cho một trang trại tại Alaska.

“Người ta đưa cho tôi một cái thìa lớn, một đôi bốt và tôi phải đi vào để moi bụng những con cá hồi. Tuy nhiên, công việc này chẳng kéo dài được bao lâu thì tôi bị sa thải do ý kiến về chất lượng vệ sinh của cá hồi” – bà Clinton chia sẻ.

Nói về quãng thời gian đã qua, ứng viên Tổng thống Mỹ vẫn cho rằng việc bị sa thải là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời bà và đó cũng là công việc mùa hè ý nghĩa đối với bà. “Đó là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho hành trình đến Washington của tôi” – bà nói.

Đừng buồn khi bị đuổi việc, những vĩ nhân này cũng đã từng bị sa thải - 4

Oprah Winfrey từng bị sa thải vì “không phù hợp với các chương trình truyền hình”

Nữ hoàng truyền hình từng có một tuổi thơ u ám khi phải lớn lên trong nghèo đói và bị lạm dụng tình dục. Winfrey đã nỗ lực hết sức mình để có thể trở thành một phóng viên truyền hình nhưng bà từng bị sa thải bởi lý do “không phù hợp với các chương trình truyền hình”.

Tuy nhiên, Oprah Winfrey đã không gục ngã. Bà tự làm người dẫn chương trình và sản xuất chương trình của chính mình mang tên “The Oprah Winfrey Show”. Bằng việc tập trung vào các vấn đề đựa người xem quan tâm như chính trị, sức khỏe, tâm linh và từ thiện, chương trình của Winfrey trở thành một trong những chương trình truyền hình được xem nhiều nhất tại Mỹ và đưa Oprah Winfrey trở thành tỷ phú như hiện nay.

Đừng buồn khi bị đuổi việc, những vĩ nhân này cũng đã từng bị sa thải - 5

Walt Disney từng bị sa thải vì thiếu sáng tạo, trí tưởng tượng nghèo nàn

Walt Disney từng là một nghệ sĩ trẻ bị tổng biên tập nơi ông làm việc sa thải vì trí tưởng tượng nghèo nàn và thiếu ý tưởng hay. Disney từng mơ ước thành lập một công ty chuyên sản xuất phim hoạt hình ngắn nhưng nhiều lần thất bại.

Đến nay ông đã xây dựng nên một đế chế giải trí khổng lồ với việc tạo ra những nhân vật hoạt hình kinh điển như chuột Mickey, vịt Donald…

Theo Phanh Thanh/ dịch từ businessinsider (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bạn đọc