Họa sĩ Trang Nart - Làm mẹ cũng là một nghề, đáng trân trọng như mọi công việc khác

Ngày 17/08/2017 00:01 AM (GMT+7)

Là người phụ nữ đầy sức trẻ, thành công trên con đường nghệ thuật, kinh doanh mà mình lựa chọn, nhưng khi trở thành một bà mẹ, Trang Nart lại có những cách suy nghĩ "rất đời thường" như mọi người phụ nữ khác.

Sinh năm 1988, Nguyễn Thùy Trang (biệt danh: Trang Nart) từng là du học sinh ở Pháp về, ôm theo nhiều mơ ước của riêng mình, tạo dựng nên Xưởng nghệ thuật Tí Toáy dành cho trẻ con. Tôi từng nói chuyện với Trang nhiều lần, cả khi cô chưa kết hôn và làm mẹ. Lúc nào cũng như vậy, cô nhanh thoăn thoắt, dường như các ý tưởng sáng tạo lúc nào cũng ngập trong trái tim của người phụ nữ này.

Thế rồi, cũng nhanh như bản tính của cô, đám cưới và một đứa trẻ chào đời khiến tôi bất ngờ. Bởi tôi đã từng gặp rất nhiều những người phụ nữ mạnh mẽ như Trang, và lựa chọn độc thân không phải là quá xa lạ. Hơn 1 năm trôi qua, chúng tôi lại ngồi với nhau trong văn phòng mới của Tí Toáy, cơ sở thứ 2 xuất hiện kể từ khi Trang có con.

Họa sĩ Trang Nart - Làm mẹ cũng là một nghề, đáng trân trọng như mọi công việc khác - 1

Có con là có thêm nguồn cảm hứng để tạo ra những cái mới

Câu đầu tiên tôi hỏi Trang, bông đùa như câu hỏi với tất cả những người phụ nữ từng làm mẹ khác: “Đã thấy hối hận chưa?

Nếu có quay ngược thời gian lại cả trăm lần, tôi cũng không bao giờ hối hận khi làm mẹ.

- Eva.vn

Khác hẳn với cái thở dài mà tôi chờ đợi, Trang cười mạnh mẽ khẳng định, chẳng bao giờ cô hối hận về quyết định có con của mình. “Cho dù, thời gian đầu, đôi lúc tôi cũng cảm thấy áp lực bởi quyết định có con là bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Và phải cần cân đối nhiều hơn giữa thời gian làm việc và thời gian cho con.”

Trang tâm sự, phải trải qua hơn 6 tháng sau sinh, Trang mới có thể ổn định lại tâm lý cũng như sắp xếp ổn thỏa công việc bản thân.

Nhưng, “ai cũng sẽ phải trải qua khó khăn về tâm lý khi mới sinh. Nhưng, với giúp sức của người thân và quan trọng là bản thân người mẹ phải mạnh mẽ vượt qua những trở ngại ban đầu đó thì tự khắc, tất cả sẽ trở nên dễ dàng và đi vào quỹ đạo rất nhanh” – Nói về thời điểm vất vả đầu tiên, tâm lý căng thẳng của người làm mẹ lần đầu, Trang kể lại.

Họa sĩ Trang Nart - Làm mẹ cũng là một nghề, đáng trân trọng như mọi công việc khác - 3

Chúng tôi nhắc đến bé Siro Sa – cô con gái vừa tròn 1 tuổi của Trang và đứa con tinh thần Tí Toáy của cô. Qua Tí Toáy, Trang luôn có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều trẻ con, lớn có, nhỏ có, nhưng khi ôm chính đứa con của mình trong tay, Trang lại nhận ra: “Con cái trở thành một phần nguồn cảm hứng sáng tạo của mình. Khi bé Siro Sa ra đời thì giữa mình và con đã có thêm những khoảnh khắc tiếp xúc, tương tác thân mật, từ đó giúp mình có thêm nhiều ý tưởng, nhiều cảm hứng để sáng tạo và phát triển Tí Toáy.

Làm mẹ cũng là một nghề - Đáng trân trọng như tất cả các công việc khác

Tôi hỏi cô lời khuyên dành cho các bà mẹ trẻ, những người còn đang lưỡng lự giữa sự nghiệp và gia đình, ngần ngại sinh con. Tôi trộm nghĩ, một người phụ nữ thành công trên con đường sự nghiệp như Trang, chắc sẽ có nhiều điều để nói với các bà mẹ về công việc hơn là cách chăm sóc con cái. 

Họa sĩ Trang Nart - Làm mẹ cũng là một nghề, đáng trân trọng như mọi công việc khác - 4

Hạnh phúc là do suy nghĩ của bản thân mà ra, mỗi người có một cuộc sống riêng, không người ngoài nào có thể thấu hiểu được.

- Eva.vn

Lại một lần, Trang làm tôi bất ngờ. Cô yêu công việc, nhưng trả lời cho câu hỏi của tôi, Trang lại sẵn sàng khẳng định, con cái đối với cô còn quan trọng hơn cả sự nghiệp.

"Tôi may mắn bởi gia đình và chồng chưa từng bắt cô phải đưa ra lựa chọn giữa sự nghiệp và con cái nhưng nếu có xảy ra, tôi vẫn sẽ lựa chọn làm mẹ. Đó là điều thiêng liêng không gì có thể thay thế được!"

Điều quan trọng là người phụ nữ, ở mỗi thời điểm trong đời, phải biết điều gì là quan trọng nhất. Hãy tự vấn chính bản thân, xác định xem mình thực sự muốn làm điều gì.” – Trang chia sẻ.

Nếu bạn lựa chọn từ bỏ công việc để làm mẹ. Hãy toàn tâm toàn ý cho sự chọn lựa đó của mình. Làm mẹ cũng là một nghề, nó đáng được trân trọng và tự hào như mọi nghề nghiệp khác. Đam mê chăm sóc cho con, nỗ lực hết mình để con luôn khoẻ mạnh, lớn khôn cũng là thành công chứ không hẳn cứ phải kiếm nhiều tiền, đạt nhiều giải thưởng lớn mới được.

Thế nên, phụ nữ đừng mặc cảm, tự ti khi chỉ ở nhà chăm con mà không phải đi làm như những người khác. Hạnh phúc là do suy nghĩ của bản thân mà ra, mỗi người có một cuộc sống riêng, không người ngoài nào có thể thấu hiểu được.

Họa sĩ Trang Nart - Làm mẹ cũng là một nghề, đáng trân trọng như mọi công việc khác - 5

Những lời Trang chia sẻ làm tôi vừa ngỡ ngàng vừa xúc động. Tôi chợt nhận ra, người phụ nữ thành công bên ngoài xã hội không có nghĩa họ yếu thế trong công việc gia đình. Khi con người ta biết tiến, biết lui, họ sẽ không hề đánh mất bất cứ điều gì trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, làm mẹ cũng không đơn giản là cứ ôm trọn đứa con trong vòng tay là đủ - “Mình từng tiếp xúc với nhiều bà mẹ quá cưng nựng con cái, khiến cho đứa trẻ dù đã 4, 5 tuổi vẫn bám chặt lấy mẹ. Đi học ở Tí Toáy vẫn không dám tự ngồi một mình để làm gì. Chính vì tận mắt chứng kiến điều đó, khi có con, mình đã luôn tâm niệm, trẻ con, phải để cho nó lớn lên độc lập, như vậy mới tốt cho đứa trẻ.”

Họa sĩ Trang Nart - Làm mẹ cũng là một nghề, đáng trân trọng như mọi công việc khác - 6

Sau 6 tháng coi con cái là số 1, Trang cũng dần tách mình ra, để cho con có sự tự do phát triển còn chính mình cũng có thời gian để tập trung sự nghiệp. Kết thúc cuộc trò chuyện ngắn của mình, tôi hỏi Trang về 1 năm vừa làm mẹ, vừa làm chủ giấc mơ, sự nghiệp của mình, nhìn lại nó, cô có cảm giác thế nào? Dừng lại đôi chút để hồi tưởng lại những gì trải qua, Trang đáp lời tôi bằng 1 nụ cười tự tin mãn nguyện và có lẽ, chỉ cần nhìn vào điều đó, tôi đã có đủ câu trả lời cho chính mình.

Tôi đã dự định viết về Trang với một biểu tượng của người phụ nữ thành đạt, dám hy sinh bản thân mình để đạt thành công. Nhưng gặp cô rồi, tôi lại thấy suy nghĩ của mình có phần nông cạn. Bởi có lẽ, thiên chức làm mẹ sẽ dạy cho con người ta một bài học khác hẳn, thú vị hơn rất nhiều. Hay như chính lời Trang đã nói với tôi hôm đó: “Nếu cho quay ngược thời gian lại, tôi vẫn sẽ hạnh phúc khi được làm mẹ. Mà ngay bây giờ, tôi cũng đã lên kế hoạch cho việc sinh thêm em bé nữa trong một tương lai không xa. Đối với tôi, làm mẹ là niềm vui không gì có thể đánh đổi được."

Nguồn: http://khampha.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/trang-nart-phu-nu-du-chon-su-nghiep-hay-gia-dinh-h...

Chồng đứa nào đứa đó chăm, quan điểm làm mẹ chồng khiến chị em gật gù tâm đắc
Để tương lai không rơi vào cảnh mẹ chồng nàng dâu nhìn nhau như 2 kẻ địch, bà mẹ này đã dạy con trai những tư tưởng thú vị khiến chị em nghe xong phải...
Theo Mayny, Trang Trang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật