“Làm sao để bắt được cả 100 con chim trên cây?” và câu trả khiến nhà tuyển dụng tâm đắc

Bảo Anh. Ngày 07/12/2020 18:30 PM (GMT+7)

Được mời phỏng vấn coi như bước đầu nhà tuyển dụng đã có những ấn tượng về bạn. Điều quan trọng bạn cần thể hiện được chính là tư duy, khả năng sáng tạo và suy nghĩ linh hoạt của mình.

Mỗi người trong chúng ta đều muốn tìm được công việc đúng với đam mê, môi trường tốt có khả năng thăng tiến. Và để bắt đầu bất kỳ một công việc nào, trước tiên bạn đều phải vượt qua vòng phỏng vấn.

Phỏng vấn xin việc là một trong những điều khiến nhiều người không khỏi bối rối khi nghĩ đến. Liệu nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình về điều gì đây? Là kiến thức nghiệp vụ hay hỏi đáp chung về xã hội? Nhỡ là kiểm tra IQ thì sao?...

Thông thường, qua các câu hỏi phỏng vấn, nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá được kiến thức chuyên môn và năng lực của bạn còn kiểm tra cả tư duy phản ứng của ứng viên. Đừng gò bó bản thân vào một khuôn phép, hãy vận dụng khả năng tư duy, sức sáng tạo của mình để đưa ra câu trả lời gây ấn tượng với đối phương.

Có cô gái nọ vừa tốt nghiệp đại học năm nay. Được trời phú cho khuôn mặt ưa nhìn cùng vóc dáng cao ráo nên từ khi ngồi trên ghế nhà trường, cô đã được nhiều người chú ý.

Cũng giống như bạn bè cùng trang lứa, cô bắt đầu tìm việc sau khi tốt nghiệp. Nhờ thành tích học tập khá, cô nàng đã nhanh chóng nhận được lời mời phỏng vấn đến từ một doanh nghiệp lớn.

Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, cô đã đọc rất nhiều tài liệu và tự đề ra các tình huống cho mình và tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên khi gặp nhà tuyển dụng, cô đã hoàn toàn bất ngờ khi câu hỏi được đặt ra tưởng chừng không hề liên quan gì đến cô, người đối diện cũng như vị trí cô đang ứng tuyển.

“Có 100 con chim trên cây, làm sao tôi có thể bắt hết được?”

“Làm sao để bắt được cả 100 con chim trên cây?” và câu trả khiến nhà tuyển dụng tâm đắc - 1

Câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng thực sự đã khiến các ứng viên phải khựng lại trong vài giây. Nghe xong câu hỏi, ai cũng ngẩn ngơ không hiểu vì sao nhà tuyển dụng lại làm vậy và đáp án cho câu hỏi này là gì.

Sau một hồi suy nghĩ, có anh chàng mạnh dạn đứng dậy đưa ra câu trả lời của mình: “Trên cây có 100 con chim. Tôi chỉ cần dùng lưới để quây chúng lại, vậy là sẽ bắt được cả 100 con một cách nhanh chóng thôi”.

Nhà tuyển dụng liền hỏi lại: "Cậu chắc là sẽ bắt được hết chứ? Lũ chim không phản ứng sao? Cậu có nghĩ tốc độ của mình nhanh hơn của chúng không?”.

Nghe xong câu trả lời của nhà tuyển dụng, cậu thanh niên kia chỉ cúi đầu mà không biết nói gì hơn. Cậu dường như đã biết được kết quả phỏng vấn của mình.

Sau vài phút suy nghĩ, ứng viên thứ hai cũng tự tin đứng lên đưa ra câu trả lời của mình:

“Tôi nghĩ chúng ta có thể đốt một loại khí trên mặt đất khiến lũ chim choáng váng. Chúng sẽ không thể bay đi đâu và chúng ta sẽ nhanh chóng bắt được cả 100 con mà thôi”.

Nghe xong câu trả lời, nhà tuyển dụng vẫn lắc đầu, nói rằng không đồng ý với câu trả lời này.

“Sử dụng hóa chất như vậy, cậu chắc là lũ chim bị ảnh hưởng còn cậu thì không sao? Liệu hóa chất đó có gây ô nhiễm môi trường không?”

“Làm sao để bắt được cả 100 con chim trên cây?” và câu trả khiến nhà tuyển dụng tâm đắc - 3

Người trả lời cuối cùng trong buổi phỏng vấn chính là cô nàng mới tốt nghiệp nọ. Nghĩ về câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra, cô liền vui vẻ trả lời:

“Thưa anh, tôi biết những câu hỏi này được đưa ra với một ý nghĩa khác. Để bắt được cả 100 con chim trên cành cây đó, tôi sẽ dùng một chiếc máy ảnh và chụp ảnh tất cả chúng. Như vậy là anh đã có thể “bắt” 100 con chim lại mà không phải giăng lưới hay đốt khí làm ảnh hưởng đến môi trường.”

Tư duy mới lạ của cô nàng khiến nhà tuyển dụng rất hài lòng. Cô đã nhận được lời đồng ý trong sự ngỡ ngàng của những ứng viên khác.

Được mời phỏng vấn coi như bước đầu nhà tuyển dụng đã có những ấn tượng về bạn. Để có được công việc mà nhiều người cùng ứng tuyển đó, hãy thể hiện sự nổi bật của mình so với các đối thủ còn lại. Điều quan trọng cần thể hiện được chính là tư duy, khả năng sáng tạo và suy nghĩ linh hoạt của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lam-sao-de-bat-duoc-ca-100-con-chim-tren-cay-va-cau-t...

7 mẹo tâm lý nhà tuyển dụng hay gài để thử lòng ứng viên
Đây là những chiêu nhà tuyển dụng có thể sử dụng nhằm tìm ra người hoàn hảo nhất.
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở