MC Mỹ Linh chia sẻ về chuyện hôn nhân trên Facebook

Ngày 19/03/2015 09:12 AM (GMT+7)

"Tôi nghĩ, họ ly hôn vì những điều khác, Facebook có thể là chất xúc tác cuối cùng thôi. Khi ta không còn cảm thấy ấm áp với người đã từng yêu, khi không thấy có thể chia sẻ, cũng chẳng thể cứu vãn thì một nhân vật đến từ mạng xã hội mới có thể làm ta rung động hay xiêu lòng." MC Mỹ Linh chia sẻ.

Là người vợ, cũng là người làm việc trong lĩnh vực văn hóa, chị có đánh giá gì về văn hóa sử dụng Facebook của các chị em đã có gia đình hiện nay? 

Nói thật là tôi không phải "con nghiện" hay dân sử dụng Facebook "chuyên nghiệp" nên không thể đánh giá gì. Nhưng có một thực tế cho thấy là Facebook tác động khá nhiều đến đời sống của chúng ta hiện nay: Hay có, dở có. Đối với phụ nữ đã có gia đình, tôi thấy Facebook lấy đi nhiều thời gian ra phết (cười). Thời gian ấy bạn làm được nhiều việc, không thì cũng nghỉ ngơi. Tôi thấy Facebook cho chút niềm vui nhưng cũng có thể là phiền toái, cái này tùy thuộc vào văn hóa của người sử dụng.

Chị với chồng có kết bạn với nhau trên Facebook không?

Tôi là bạn Facebook của tất cả những người thân trong gia đình: bố mẹ, anh em, chồng, con cái...chẳng có gì phải giấu nhau cả.

Hiện nay, khá nhiều cặp vợ chồng hiện đại đã ly hôn vì những xích mích trên Facebook. Chị nghĩ thế nào về điều này? 

Tôi nghĩ, họ ly hôn vì những điều khác, Facebook có thể là chất xúc tác cuối cùng thôi. Khi ta không còn cảm thấy ấm áp với người đã từng yêu, khi không thấy có thể chia sẻ, cũng chẳng thể cứu vãn thì một nhân vật đến từ mạng xã hội mới có thể làm ta rung động hay xiêu lòng. Facebook chỉ là công cụ, không thể là nguyên nhân, nhưng đôi khi sự "ảo" cũng làm cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn, khi ra đời thật mới biết nhau. Nói chung đời sống hiện đại cho chúng ta nhiều thử thách, thử thách bản lĩnh lẫn những kỹ năng sống. Ai thiếu bản lĩnh thì sẽ bị cuốn đi thôi, đừng đổ lỗi cho phương tiện. Tự nhìn lại mình, nhìn nhau xem lỗi ở đâu, chứ đổ lỗi cho "ông facebook " thì tếu quá!

Tuy thế, có một điều rất riêng mà tôi muốn chia sẻ là tôi rất ghét những người đàn ông không quen biết, làm quen rồi "inbox" những lời ong bướm. Có thể họ là người không tệ, có thể còn rất hay, nhưng dùng Facebook để làm quen kiểu đó, nó ...chán lắm. (Cười)

MC Mỹ Linh chia sẻ về chuyện hôn nhân trên Facebook - 1

Nhà Báo, MC VTV3 Mỹ Linh

Theo chị, thế nào là một người phụ nữ dùng Facebook thông minh? 

Tôi nghĩ người thông minh thì làm gì cũng thông minh, không có người ngốc nghếch mà lại sử dụng Facebook thông minh được.  Nhìn vào Facebook của mỗi người, dù là ảo, bạn vẫn có thể thấy được phần nào bản chất của con người đó dù là họ tô vẽ kiểu gì. Tôi chỉ nghĩ, người thông minh là xác định rõ dùng Facebook để làm gì, và họ làm đúng được điều họ muốn mà không để cuộc sống bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

Chị có lời khuyên gì cho các chị em, các mẹ đang sử dụng Facebook?

Trời ạ, tôi thấy mình chẳng đủ kinh nghiệm gì để khuyên ai. Bạn phải gặp mấy Facebooker nổi tiếng kìa. Tôi chỉ thấy Facebook là chất gây nghiện thú vị hơn rượu, thuốc lá, nhậu nhẹt, shoping, tất nhiên trong điều kiện là bạn đừng để chất gây nghiện đó ảnh hưởng đến cuộc sống thật. Cũng như các chất gây nghiện khác, tôi nghĩ liều dùng sẽ tăng dần và dẫn đến mất kiểm soát.

Tôi rất thích ngắm nhìn đời sống tinh thần của người khác, ngắm Facebook của người khác cũng hay hay, ở đó bạn biết được rằng đời sống tâm lý của con người rất phức tạp. Ta có thể là nạn nhân của chính ta khi để mình sa lầy vào  hình ảnh mà ta xây dựng về bản thân. Tôi biết có những phụ nữ, rất thích được nghe những lời ve vuốt của những friend (người bạn) chưa hề quen biết, ngày nào cũng post(đăng tải) một mớ ảnh, thậm chí còn nhắn tin cho bạn bè là đăng ảnh rồi đấy, "like" đi. Rồi lại phải rặn ra sự thú vị nào đó để chứng tỏ ta có cá tính, có đời sống tinh thần khác người, là quyến rũ...

Tôi biết có những người đàn ông sưu tập những cuộc tình ngắn hạn với bạn gái Facebook. Gặp họ bên ngoài, nghe họ trò chuyện thì chẳng ai hình dung nổi. Nói chung, đôi khi Facebook là một thế giới mà ở đó ta thể hiện những bản ngã được giấu kín, tốt có, xấu có. Nên tỉnh táo, đừng để mình trở thành nạn nhân của chính phần bản ngã kém cỏi, tôi nghĩ thế. 

Cảm ơn MC Mỹ Linh!

Theo Đông Vũ (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề MC Mỹ Linh