Mẹ chồng đừng nên đay nghiến việc con dâu không có sữa

Ngày 31/12/2015 09:14 AM (GMT+7)

Trên thực tế, có rất nhiều bà mẹ chồng thấy con dâu không có sữa hay không đủ sữa cho cháu của mình bú là càu nhàu, khó chịu.

Chuyện thật lạ. Làm người mẹ, ai chả mong muốn có sữa cho con bú, ai mong hết sữa để cho con mình chịu đói, ai mong con mình ăn sữa ngoài. Biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con nhỏ nên người mẹ nào cũng nỗ lực hết mình, ăn, tẩm bổ, làm mọi cách để ra sữa. Ấy vậy mà có những người vẫn không có một giọt sữa nào cho dù chỉ mới tháng thứ 2 thứ 3 sau sinh.

Chỉ có người làm mẹ mới hiểu được nỗi vất vả từng ngày vắt sữa cho con với hi vọng sữa sẽ về lại. Chỉ có người làm mẹ mới thấu nỗi buồn khi nhìn con đói mà không có sữa ăn, nhìn con còn nhỏ mà không được ti mẹ. Ti mẹ vừa có chất dinh dưỡng, vừa khiến tình cảm mẹ con gắn kết. Những lúc ngồi ôm con, cho con bú mẹ, cảm giác thật ấm áp biết bao. Ti mẹ cũng giúp giấc ngủ của con sâu hơn, người mẹ nhàn hạ hơn. Nhưng dù làm mọi cách thì sữa vẫn không về.

Nói về chuyện các bà mẹ chồng, thường hay có tâm lý khó chịu khi con dâu ít sữa. Thật lạ thay, không hiểu tại sao mẹ chồng lại có tâm lý như vậy. Như đã nói ở trên, chuyện không có sữa đâu phải là do mình quyết định, là do cơ địa của mỗi người, cũng là do cả sức khỏe và tâm lý.

Mẹ chồng đừng nên đay nghiến việc con dâu không có sữa - 1

Lạ thay, tư tưởng ấy thật khó hiểu. Con dâu đâu chịu trách nhiệm về việc mất sữa hay sữa không thơm mà các bậc làm mẹ chồng lại mang ra đay nghiến, quát tháo, nói này nói nọ. (ảnh minh họa)

Buồn nhất là mẹ chồng luôn mang tư tưởng ‘ngày xưa thời của mẹ có bao giờ hết sữa đâu, chúng mày bây giờ ăn lắm, tẩm bổ lắm, thế mà lại không có sữa. Thời trước chúng tôi ăn rau sắn, ăn khoai độn cơm cũng đầy sữa, tràn trề’. Có những bà mẹ còn khó chịu khi sữa của con dâu không được thơm.

Lạ thay, tư tưởng ấy thật khó hiểu. Con dâu đâu chịu trách nhiệm về việc mất sữa hay sữa không thơm mà các bậc làm mẹ chồng lại mang ra đay nghiến, quát tháo, nói này nói nọ.

Bạn tôi kể, ngày cô ấy sinh con, cô ấy khóc lóc suốt ngày, mệt mỏi lại càng mệt mỏi hơn. Ngày nào cũng phải đối diện với câu chuyện ‘tại nó không có sữa nên con nó khóc suốt ngày, con nó còi đấy. Mẹ không có sữa, con ngủ làm sao yên giấc. Có sữa cho nó ti cái là nó ngủ ngay’. Người nào đến chơi mẹ chồng cũng điệp khúc ấy như để trách khéo chuyện, tất cả là tại con dâu không có sữa. Nếu mà có sữa giúp nhàn hạ hơn như lời mẹ nói thì hà cớ gì người làm mẹ lại không mong muốn?

Ngày bạn tôi còn cho con bú, mỗi lần vào phòng bà đều nói ‘hay tại sữa mày hôi, không ngon nên con nó không thèm bú, nó mới còi’. Đó là hồi thằng bé còn có 3 tháng tuổi. Sữa mẹ ít thật, nhưng cũng không phải là không thơm. Đó là do bà cảm nhận thế, bà nghĩ ra thế. Sữa mẹ nào chả mùi gây.

Mẹ chồng đừng nên đay nghiến việc con dâu không có sữa - 2

Đây không phải là trường hợp của một mình bạn tôi, nghe nhiều chị em nói, họ cũng có chung hoàn cảnh. (ảnh minh họa)

Nghĩ đến chuyện đó, nhiều lần bạn tôi bảo, khóc không thành tiếng. Vừa sinh xong, bao nhiêu áp lực, stress, căng thẳng lại suốt ngày bị mẹ chồng móc mói, mệt mỏi kinh khủng. Có lẽ cũng vì thế mà bạn hết sữa nhanh.

Đây không phải là trường hợp của một mình bạn tôi, nghe nhiều chị em nói, họ cũng có chung hoàn cảnh. Tôi thấy thật lạ, tại sao mẹ chồng lại luôn có tư tưởng ngày xưa thế này, ngày nay thế khác. Xưa nay thì cổ chí kim, bao nhiêu thứ thay đổi. Đâu thể mang chuyện ngày xưa để so sánh với ngày nay mãi như thế. Không thể áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác rồi quy kết người khác này kia.

Chuyện gì không bàn tới, riêng chuyện mất sữa hay sữa có mùi thì đúng là, tôi gặp nhiều rồi và quả, chị em phản ánh không sai. Chỉ mong các bậc làm mẹ, làm cha hiểu nỗi lòng của con dâu hơn nữa, đừng khiến con dâu rơi vào trạng thái căng thẳng khi vừa mới trải qua một cuộc vượt cạn sống còn…

Trang.T ghi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng