Mùng 1 Tết làm vỡ gương và câu nói của mẹ chồng khiến con dâu rơi nước mắt...

Ngày 03/02/2017 08:05 AM (GMT+7)

Cả Tết, mướt mặt vì cỗ bàn. Một mình tôi chuẩn bị mâm cúng giao thừa rồi cỗ ngày mùng 1 chóng cả mặt. Bố mẹ chồng khen con dâu khéo tay, chồng tôi cũng được đôi ba lời khen ngợi khiến tôi mừng rơi nước mắt.

Năm đầu tiên về làm dâu nhà chồng, chưa quen, bao nhiêu cảm giác lo sợ, run rẩy. Tôi sợ những mâu thuẫn gia đình chồng, sợ không chu toàn lại bị nhà chồng chê, bố mẹ chồng phật ý. Nên mọi việc tôi đều cố gắng làm cho thật tốt…

Gần Tết, tôi xin nghỉ trước đôi ba ngày để sắm sửa ban thờ, chuẩn bị lau dọn nhà cửa, giặt giũ chăn màn. Những ngày đó, tôi chạy vạy đi sắm đồ Tết. Đào quất tôi cũng muốn phụ trách, hoa trong nhà cũng muốn tự làm để mọi thứ trở nên chu toàn hơn. Chồng tôi cũng bận trăm công nghìn việc, ngay cả cây đào anh cũng không lo được. Mà chọn hoa không khéo lại bị bố mẹ chồng chê.

Nhà chồng tôi khá quan cách hình thức nên tôi càng muốn ghi điểm chuyện đó. Lại nói chuyện năm đầu làm dâu, ăn Tết ở nhà chồng, nếu con dâu trưởng mà không lo mọi việc êm xuôi thì đâu có thể nhìn ông bà ngoại.

mung 1 tet lam vo guong va cau noi cua me chong khien con dau roi nuoc mat... - 1

Nghe mẹ nói, tôi hơi bất ngờ. Bình thường mẹ sẽ gào lên rồi này kia vì mẹ cũng rất tin vào những điều kiêng kị của các cụ xưa. (Ảnh minh họa)

Cả Tết, mướt mặt vì cỗ bàn. Một mình tôi chuẩn bị mâm cúng giao thừa rồi cỗ bàn ngày mùng 1 chóng cả mặt. Bố mẹ chồng khen con dâu khéo tay, chồng tôi cũng được đôi ba lời khen ngợi khiến tôi mừng rơi nước mắt.

Chỉ là, có một chuyện khiến tôi đau đáu không nguôi. Ngày mùng 1 Tết, đang yên đang lành dọn dẹp nhà cửa, tôi vô tình làm vỡ gương. Run rẩy chân tay, tôi đứng chết lặng nhìn những mảnh gương vỡ, không dám nói với mẹ chồng. Định ‘phi tang’ bằng chứng nhưng không ngờ, đang quét thì mẹ chồng đi vào. Chồng tôi chạy theo sau, gào lên như người của, rồi quát tháo: “Trời ơi là trời, cô khéo nhỉ, mùng 1 Tết làm vỡ gương thì còn làm ăn gì nữa, cô đúng là không thể chấp nhận được, định mang đen đủi về nhà này à?”. Lời anh nói khiến tôi ù cả tai. Tôi khóc không kìm được, sợ hãi quá. Vì đúng là, làm sai việc gì không sao nhưng mà vùng 1 đổ vỡ là chuyện mà các cụ cực kì kiêng kị. Đây lại còn là vỡ gương. Vỡ gương đã nhiều người hay kiêng rồi giờ lại vỡ vào đúng mùng 1 Tết thì quả thật không thể nào chấp nhận được.

Tôi vừa nói vừa khóc xin lỗi mẹ, tưởng sẽ bị một trận ra trò. Thế mà, mẹ chồng tôi dịu giọng bảo: “Không sao đâu con ạ, đổ vỡ là chuyện bình thường. Không vỡ thì người bán gương chết đói hết à? Không phải lo, chuyện nhỏ ấy mà, ai chẳng có lúc mắc lỗi…”.

Nghe mẹ nói, tôi hơi bất ngờ. Bình thường mẹ sẽ gào lên rồi này kia vì mẹ cũng rất tin vào những điều kiêng kị của các cụ xưa. Vậy mà lần này… Hôm đó mẹ bảo tôi là ‘con đã làm quá tốt rồi, chu toàn mọi việc trong nhà nên mẹ tin, may mắn sẽ đến với gia đình mình chứ không phải ở một chuyện cỏn con như thế’.

mung 1 tet lam vo guong va cau noi cua me chong khien con dau roi nuoc mat... - 2

Mẹ chồng tôi nói vậy khiến tôi cảm thấy vô cùng yên tâm. Có lẽ là vì, tôi đã cố gắng rất nhiều trong mấy ngày Tết và mẹ nhìn rõ sự chỉn chu của tôi chứ không phải tôi là một người đoảng, lôi thôi. (Ảnh minh họa)

Cảm ơn mẹ, tôi cười hớn hở. Nghĩ cho cùng thì chuyện vỡ gương ngày mùng 1 Tết cũng đâu phải có gì to tát. Ai nghĩ thành chuyện lớn thì sẽ thành lớn, ai nghĩ thành nhỏ sẽ thành nhỏ. Quan trọng là tấm lòng và thái độ đối đãi chân thành với nhau. Con dâu hay con gái, mẹ chồng hay mẹ đẻ thì cũng có những lúc vấp lỗi. Các bậc làm mẹ chồng cứ chăm chăm soi mói lỗi của con dâu thì chỉ làm cho cuộc sống căng thẳng hơn.

Mẹ chồng tôi nói vậy khiến tôi cảm thấy vô cùng yên tâm. Có lẽ là vì, tôi đã cố gắng rất nhiều trong mấy ngày Tết và mẹ nhìn rõ sự chỉn chu của tôi chứ không phải tôi là một người đoảng, lôi thôi. Thái độ của mẹ khiến tôi ngạc nhiên nhưng cũng để tôi hiểu ra, mẹ chân thành đối đãi với tôi chứ không phải sự khéo léo hay giả tạo gì cả.

Cảm ơn mẹ vì đã hiểu cho con, không như chồng, chạy vào quát tháo. Nặng đầu vì những chuyện không đâu thật ra chỉ làm mình mệt. Tất cả là ở cái tâm và sự may mắn cũng đến từ những người biết cố gắng và chân thành chứ đâu vì ngoại cảnh tác động mà hên xui… Cứ nghĩ thoáng ra thì mọi thứ sẽ vui vẻ… ai cũng vui, ai cũng thoải mái.

Theo TG (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng