Nghệ An: Thầy giáo làm thơ trả lời vợ về tiền thưởng Tết gây bão mạng

Ngày 08/02/2018 08:54 AM (GMT+7)

Khi bị vợ hỏi tiền thưởng Tết, một thầy giáo dạy văn tại trường THPT Quỳ Hợp 2, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã làm một bài thơ để trả lời. Sau khi bài thơ đăng trên facebook cá nhân đã nhận được hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ.

Lấy cảm hứng từ việc vợ hỏi về khoản thưởng Tết của mình, thầy Phan Thúc Định, hiện đang công tác tại trường THPT Quỳ Hợp 2, đã làm ngay bài thơ trả lời với tựa đề "Tết"

TẾT!

“Vợ hỏi rằng Tết được thưởng gì không?

Em đọc báo thấy nhiều ngành thích thật!

Nghề của anh Tết càng thêm chật vật

Hỏi làm chi cho rơm rớm nỗi niềm…

Đã chọn anh đồng nghĩa chẳng chọn tiền

Nghề thanh bạch từ muôn đời vẫn vậy

Bao nhiêu năm có bao giờ em thấy?

Tết nhà mình dư dả để chi tiêu…

Đừng buồn em khi tiền chẳng có nhiều!

Trời bù đắp cho tiếng cười rộn rã

Lộc vẫn biếc dấu ngày đông buốt giá

Mượn môi cười bôi xóa hết ưu tư!

Tết với anh là ánh mắt nhân từ

Là nụ cười tinh tươi trên bờ môi con trẻ

Líu lo lòng mỗi sáng giữa an yên!"

2/2/2018.

Cụ Định.

Bài thơ trên được thầy Định đăng lên facebook cá nhân của mình. Chỉ 1 tiếng đồng hồ sau khi đăng tải, bài thơ đã nhận được hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng, đặc biệt là những người làm nghề “gõ đầu trẻ”.

Tài khoản Minh Hanh bình luận: “Những vần thơ của thầy Định dù rất mộc mạc, đơn sơ, nhưng đã nói lên được nỗi lòng của nghề giáo – nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nhưng rất tủi thân khi nghe người ta kháo nhau về tiền thưởng Tết”.

Chia sẻ với PV, thầy Phan Thúc Định, tác giả bài thơ cho hay: “Bài thơ được tôi viết từ ngày 2/2 và lấy cảm hứng từ việc vợ hỏi tiền thưởng Tết. Đây là nỗi lòng chung của những người làm nghề giáo chứ không chỉ riêng tôi”.

nghe an: thay giao lam tho tra loi vo ve tien thuong tet gay bao mang - 1

Bài thơ của thầy Định đã nhận được nhiều lượt thích và chia sẻ.

Thầy Định cũng cho hay, Tết Nguyên đán năm 2018, trường THPT Quỳ Hợp 2 cũng có tiền thưởng Tết cho cán bộ giáo viên, nhưng cũng chỉ đủ mua vài cân thịt. "Dù tiền thưởng ít nhưng cũng có để động viên tinh thần anh em giáo viên trong trường. Trên địa bàn Quỳ Hợp nói riêng và Nghệ An nói chung còn nhiều giáo viên không được nhà trường thưởng Tết", thầy Định chia sẻ.

Trước đó, ngày 31/1, những cán bộ giáo viên trên địa bàn huyện Quỳ Hợp chưa nhận được lương, trong khi các huyện khác đã có. Chưa có lương, Tết Nguyên đán đang cận kề, thầy Định đã làm bài thơ “Mấy khúc tâm tình” kính gửi anh Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Bài thơ sau khi được đăng trên facebook cá nhân đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, chi trả lương cho giáo viên ngành giáo dục huyện Quỳ Hợp. Chiều cùng ngày, sau khi bài thơ trên được đăng tải, tiền lương đã về tài khoản của thầy Định và giáo viên các trường trên địa bàn.

Theo Xuân Chinh (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Thưởng Tết 2020