“Nghề khó nhất là nghề làm vợ”, tâm thư nói hộ tiếng lòng của vô số chị em

Ngày 20/04/2018 14:46 PM (GMT+7)

Chồng mệt mà cố gắng làm việc là "sống có trách nhiệm, cố gắng vì gia đình, số quá vất vả...". Vợ mệt mà cố làm thì lại là "nó giả vờ mệt, diễn ...".

Xã hội ngày càng hiện đại, người phụ nữ càng được khẳng định vị trí của mình. Thế nhưng đồng nghĩa với đó cũng là những nỗi vất vả nhọc nhằn như được nhân lên gấp bội của người phụ nữ muốn làm tròn trách nhiệm làm con, làm vợ và làm mẹ.

Phụ nữ phấn đấu sự nghiệp thì bị nói không chăm lo gia đình, ở nhà chăm con thì liền bị bảo không kiếm ra tiền, vô dụng. Phụ nữ gầy thì là không có sức khỏe để chăm con, phụ nữ béo thì thiên hạ lại bảo ăn hết phần người khác …

Như nói lên tiếng lòng của chị em phụ nữ, bức tâm thư về “Nghề khó nhất” mới đây đã được rất nhiều chị em chia sẻ trên các hội nhóm dành cho phụ nữ và cả trang cá nhân. Xin đăng tải toàn bộ dòng chia sẻ:

“Ở Việt Nam, nghề khó nhất là nghề-làm-vợ. Thật sự! Bảo sao càng ngày con gái càng muốn kết hôn muộn. Chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thì không thể lấy chồng đâu.

Cái gì cũng là lỗi của vợ ...

1. Vợ ra mắt nhà chồng bằng việc vào bếp làm cỗ và rửa mấy mâm bát để "thử tài dâu mới". Chồng ra mắt nhà vợ bằng việc "phải" ăn uống no say vài mâm cỗ để "thử tay nghề" của nhạc phụ nhạc mẫu.

2. Ai cũng "được quyền" soi mói vợ, kể cả cô em họ 8 đời của chồng. Chồng thì cứ như "thánh sống", cả nhà vợ ai cũng sợ mất lòng.

“Nghề khó nhất là nghề làm vợ”, tâm thư nói hộ tiếng lòng của vô số chị em - 1

(Ảnh minh họa)

3. Vợ về nhà chồng phải "tự nhiên như ruồi" mà lao vào dọn dẹp, cơm nước - nếu không muốn bị cho là lười biếng. Chồng về nhà vợ thì "cứ tự nhiên như khách", ngồi uống nước trò chuyện với bố vợ và đợi mẹ vợ dọn cơm lên ăn.

4. Việc nhà chồng là việc của 2 vợ chồng, còn việc nhà vợ là việc của... bố mẹ vợ.

5. Chồng mệt, nằm nghỉ là do chồng... mệt. Vợ mệt nằm nghỉ ngơi là do vợ... lười, trốn việc nhà, làm nũng... .

6. Chồng mệt mà cố gắng làm việc là "sống có trách nhiệm, cố gắng vì gia đình, số quá vất vả...". Vợ mệt mà cố làm thì lại là "nó giả vờ mệt, diễn ...".

7. Sáng dậy chồng bận xem phim, xem đồng hồ tính đến giờ đi làm. Vợ cũng liếc đồng hồ suốt để tính xem còn đủ thời gian làm việc nọ, việc kia.

8. Vợ ăn mặc lôi thôi, gầy guộc xấu xí là do vợ không biết chăm sóc bản thân. Chồng ăn mặc lôi thôi, xuống cấp là do... vợ không biết chăm lo cho chồng.

9. Chồng đi nhậu với bạn là để giao lưu, vợ đi chơi với bạn là đàn đúm.

10. Chồng đi sớm về khuya là hết lòng vì công việc. Vợ đi sớm về muộn tí là "không biết đường về sớm mà lo việc gia đình- hết mình vì công việc làm gì?". Lúc lương thấp vợ kêu ai?

11. Con ốm, con đau, nhà có việc luôn là vợ nghỉ làm, phải làm lơ trước khuôn mặt nhăn nhó không hài lòng của sếp.

12. Bố mẹ chồng ốm đau là vợ phải tự động lo thuốc men, chăm sóc. Bố mẹ vợ ốm được con rể gọi điện hỏi thăm tí đã thấy quý lắm rồi.

13. Đồ dùng trong nhà hỏng là do vợ "không biết dùng, không biết bảo quản", chồng không có vướng víu gì vì "có khi nào chồng dùng đến?", mà nếu nó hỏng do chồng thì cũng là vì "đồ đểu" hay "nó hết hạn sử dụng?" mà thôi.

“Nghề khó nhất là nghề làm vợ”, tâm thư nói hộ tiếng lòng của vô số chị em - 2

(Ảnh minh họa)

14. Nhà cửa, đồ dùng bẩn là do vợ. Con hư do vợ. Con gầy do vợ không biết chăm. Con không ăn do mẹ nấu không ngon, không biết đổi món. Con thiếu chất ,thừa chất cũng do mẹ, đi đại tiện không được cũng do mẹ thiếu hiểu biết.

15. Nhà thiếu gì cũng kêu vợ không sắm, bữa ăn không có gì ăn là kêu không ngon. Lúc hết tiền lại do vợ tiêu hoang?

16. Chồng đi nhậu vợ phải kiên nhẫn đợi, gọi điện là "lèo nhèo, làm mất mặt chồng..". Chồng đợi vợ chút gì là kêu vợ lề mề.

17. Đi làm về chồng thảnh thơi vừa đi vừa ngắm gái. Vợ lại đua xe tốc độ cao, đầu vừa lo lái xe vừa nghĩ xem hôm nay ăn gì, ở nhà còn thiếu những gì; mắt vừa nhìn đường vừa liếc hàng quán.

18. Vợ về nhà chỉ kịp hôn con là lao vào dọn dẹp, nấu nướng. Chồng thảnh thơi bế con đi chơi, bảo sao nó chẳng yêu quý bố hơn?

Bảo sao lúc yêu nhau thì vợ hiền lành nết na thế, giờ làm vợ làm mẹ thì hơn sư tử... Bởi có quá nhiều thứ phải lo, phải làm và quá nhiều bất công. Làm phụ nữ nốt kiếp này, kiếp sau xin được làm đàn ông, nếu lỡ may rơi vào thân phụ nữ thì tôi cũng chỉ yêu phụ nữ mà thôi.”

Những dòng tâm sự trên ngay khi vừa được chia sẻ lại trên mạng xã hội lập tức đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Chị em phụ nữ, đặc biệt là những người đã làm vợ, ai nấy đọc xong đều thấy một phần hình ảnh của mình trong đó.

“Nghề khó nhất là nghề làm vợ”, tâm thư nói hộ tiếng lòng của vô số chị em - 3

“Bức tâm thư đúng nỗi lòng của mình quá. Có những vất vả, nói ra thì ngay cả chồng mình còn không thấu hiểu, nói ra thì lại thành than vãn, kêu ca”.

“Lấy nhau xong cái gì cũng thành lỗi của vợ hết, từ chuyện đối nội đối ngoại rồi đến việc nhà chăm con. Mong những người đàn ông đọc được bài viết này để thêm phần thấu hiểu với người phụ nữ của mình”.

Bức tâm thư trên đã khiến chị em như được cởi tấm lòng, nói ra nỗi lòng có ai thấu của người phụ nữ. Tuy nhiên, điều chị em mong muốn không phải là than vãn hay kể khổ mà chỉ muốn những người đàn ông sau khi đọc bài viết trên có thể thấu hiểu để thông cảm phần nào với người phụ nữ.

“Làm vợ hay làm chồng đều có những cái khó riêng, thế nhưng những phụ nữ vẫn luôn thiệt thòi hơn bởi sự mất mát về thể chất, sức khỏe sau khi sinh, rồi còn phải chăm sóc con cái, đối nội đối ngoại. Dẫu vậy, nếu được chọn, tôi vẫn chọn được làm phụ nữ. Bởi sau những vất vả nhọc nhằn ấy, chỉ một nụ cười của con cũng có thể khiến người mẹ trở thành siêu nhân”, bà mẹ hai con Phương Thị Loan (Cầu Giấy) chia sẻ.  

Các chị em phụ nữ, đừng làm vợ, hãy chỉ là vợ, đơn giản vậy thôi. Đừng ép mình trở thành một người vợ hoàn hảo, tự thưởng cho mình những phút giây tận hưởng cuộc sống, rồi một ngày bạn sẽ nhận ra, cuộc sống này thật tuyệt khi được là phụ nữ!.

Nếu được chọn, mẹ muốn làm bố của con, tâm thư khiến người mẹ nào cũng thấy mình trong đó
"Người mà cũng sinh ra con nhưng lại không cần vác cái bụng to với những vết rạn da chằng chịt, người không bao giờ biết cảm giác mệt mỏi, đau buốt...
Theo Thanh Hương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện phụ nữ