Ngưỡng mộ cặp vợ chồng tiết kiệm ngàn đô mỗi tháng chỉ vì 6 thay đổi nhỏ

Ngày 07/09/2016 00:04 AM (GMT+7)

Tổng chung, Tyler và tôi đã tiết kiệm được khoảng 1.175 USD mỗi tháng bằng việc thay đổi 6 thói quen nhỏ.

Tháng trước, chồng tôi, Tyler, và tôi đã quyết định mua một ngôi nhà ở vùng ngoại ô của thành phố New York.Chúng tôi đã sống ở Manhattan 6 năm, vì vậy đây là một quyết định có ảnh hưởng khá lớn. Chúng tôi cảm thấy điều này giống như là một sự bắt đầu hoàn toàn mới. Vì vậy, một tuần sau khi chuyển vào ngôi nhà mới, chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một thời điểm hoàn hảo để thực hiện những thay đổi tích cực trong lối sống.Tyler và tôi quyết định bỏ đi một vài thói quen xấu như xem TV quá nhiều và ăn vặt mỗi ngày.

Cùng với những thay đổi tích cực về mặt sức khỏe, chúng tôi lại nhận thấy rằng các hóa đơn hàng tháng đã thấp hơn hẳn. Điều này thật tuyệt vời. Và chúng tôi cố gắng phân tích tìm hiểu nguyên nhân về điều này.Và dưới đây là 6 thay đổi nhỏ trong cuộc sống giúp vợ chồng chúng tôi vừa có được sức khỏe tốt hơn vừa tiết kiệm được cả ngàn đô mỗi tháng. 

Thay đổi 1: Chúng tôi nấu ăn và mang bữa trưa lên công sởTháng trước, chúng tôi hầu như không bao giờ mang bữa ăn trưa đến nơi làm việc. Mỗi ngày, tôi đều chạy qua quán ăn cạnh văn phòng để ăn món salad hay bánh sandwich cá hồi. Thỉnh thoảng tôi cũng đặt món sushi hay đồ ăn Thái và giao đến tận nơi làm việcTyler chồng tôi cũng ăn trưa tương tự.

Ngưỡng mộ cặp vợ chồng tiết kiệm ngàn đô mỗi tháng chỉ vì 6 thay đổi nhỏ - 1

Chồng của nữ tác giả, Tyler đang ăn bữa ăn được nấu tại nhà. Nguồn ảnh: businessinsider.com

Khi chuyển đến nhà mới, chúng tôi quyết định có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu chuẩn bị bữa ăn trưa ở nhà và mang nó đến nơi làm việc. Chúng tôi không làm điều này mỗi ngày nhưng mục tiêu của chúng tôi là nấu bữa ăn trưa ít nhất 4 lần mỗi tuần. Kết quả là vòng eo của chúng tôi nhỏ hơn trông thấy còn ví tiền lại ngày càng dày hơn.Để tìm ra đã số tiền tiết kiệm chính xác nhờ sự thay đổi này, chúng tôi đã tiến hành tính toán và so sánh.

Trước đây, chúng tôi đã từng chi tiêu trung bình $ 11 mỗi ngày vào bữa ăn trưa. Tổng cộng $ 110 cho mỗi tuần làm việc. Và số tiền mỗi tháng phải bỏ ra cho bữa trưa là khoảng $ 485.Bây giờ chúng tôi chỉ đi siêu thị mua đồ ăn vào tối chủ nhật, tốn chỉ $ 25 để tích trữ cho nguyên tuần. Vì vậy, chúng tôi bây giờ chỉ chi tiêu tổng cộng khoảng 205 $ mỗi tháng.

Hàng tháng tiết kiệm được: $280

Thay đổi 2: Chúng tôi bắt đầu nấu bữa ăn tối thường xuyên hơn.

Vì sự thành công của việc nấu bữa trưa, chúng tôi quyết định nỗ lực nấu bữa ăn tối tại nhà thường xuyên hơn.Khi chúng tôi sống trong thành phố, nhà bếp khá nhỏ và tủ lạnh mini khiến cho tôi chẳng bao giờ có ham muốn nấu ăn. Toàn bộ trang thiết bị chỉ có một chiếc lò nướng.

Ngưỡng mộ cặp vợ chồng tiết kiệm ngàn đô mỗi tháng chỉ vì 6 thay đổi nhỏ - 2

Vì vậy, chúng tôi đã đặt thức ăn tối để người ta mang đến mỗi ngày. Đây thật sự là một thói quen rất xấu.Chúng tôi không những phải ăn thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà còn chi tiêu những khoản tiền lớn đến mức vô lý cho hoạt động ăn uống.6 đêm mỗi tuần, chúng tôi chi ra khoảng $ 25 cho bữa ăn tối, bao gồm cả tiền tip cho người giao hàng. Và đêm cuối tuần, chúng tôi ra ngoài ăn cho lãng mạn.

Tổng cộng, một tuần chúng tôi chi $ 150 cho bữa ăn tối. Và số tiền này sẽ tương đương khoảng $ 660 mỗi tháng.Bây giờ chúng tôi vẫn duy trì việc đi ra ngoài ăn đêm cuối tuần nhưng trong 6 đêm còn lại, chúng tôi đều nấu ăn tại nhà. 6 đêm đó chỉ tốn khoản $ 50 và vì thế mỗi tháng chúng tôi chỉ còn chi khoảng $ 220 cho bữa ăn tối (không bao gồm những đêm cuối tuần ăn ở ngoài).

Hàng tháng tiết kiệm được: khoảng $ 440

Thay đổi 3: Bỏ xem truyền hình cáp.

Lúc trước chúng tôi khá ít xem TV. Nhưng khoảng một vài tháng trước khi chuyển nhà, tôi bắt đầu hình thành một thói quen là xem TV bất cứ khi nào tôi có thời gian rảnh.Và đây là một thói quen xấu.Vì vậy, Tyler và tôi quyết định rằng chúng tôi sẽ không lắp đặt truyền hình cáp ở ngôi nhà mới và tiết kiệm được $ 100 mỗi tháng.

Hàng tháng tiết kiệm được: $ 100

Thay đổi 4: Chúng tôi bỏ gym.

Vâng, có lẽ điều này là hơi khác thường và phi lý nhưng hãy nghe tôi giải thích lý do. Tôi là một thành viên kì cựu của phòng gym trong nhiều năm. Gần đây, tôi trả khoảng 90 $ một tháng cho phí dịch vụ gym. Năm ngoái, tôi được nhận voucher giảm giá, nên chỉ còn phả trả khoảng 50$. Nhưng Tyler phải trả khoảng $ 100 một tháng cho phí phòng gym hàng tháng của mình. Ngôi nhà mới của chúng tôi nằm ở ngoại ô nên phải mất đến 15 phút để đi đến nơi tập gym gần nhất.

Ngưỡng mộ cặp vợ chồng tiết kiệm ngàn đô mỗi tháng chỉ vì 6 thay đổi nhỏ - 3

Vì vậy, chúng tôi quyết định đầu tư luôn hẳn trang thiết bị để tập gym luôn tại nhà. May mắn thay, bố mẹ tôi đã cho chúng tôi rất nhiều dụng cụ mà họ không còn sử dụng nữa nên chúng tôi chỉ còn phải mua thêm trên mạng những thiết bị còn thiếu với giá khá rẻ. Chính vì thế, trong 3 ngày chúng tôi đã tạo ra được một phòng gym  ngay tại tầng hầm ngôi nhà.Số tiền đầu tư khá nhỏ nhưng giúp chúng tôi tiết kiệm hẳn $ 150 hàng tháng chưa tính tiền xăng đi lại.  

Thay đổi 5: Đến thư viện

Chúng tôi đều ham đọc và bây giờ khi mỗi ngày đều di chuyển 45 phút trên xe lửa mỗi sáng và ngần ấy thời gian vào buổi chiều, chúng tôi càng đọc nhiều hơn.

Tháng đầu tiên, tôi đặt 5 cuốn cho máy đọc sách Kindle, tiêu hết 68 USD. Tyler cũng mua vài cuốn, tiêu gần 30 USD.

Tháng 6, chúng tôi làm thẻ thư viện ở thị trấn, tức là cả hai sẽ được mượn sách miễn phí khi luôn trả đúng hạn. Chúng tôi thường tìm trước đầu sách mình thích và tới thư viện mượn những cuốn đó về.

Số tiền tiết kiệm hằng tháng: Khoảng 100 USD.

Thay đổi 6: Đi bộ đi làm

Để đạt được mục tiêu trở nên khỏe mạnh hơn, tôi quyết định bắt đầu đi bộ nhiều hơn. Bến xe lửa cách cơ quan tôi một khoảng và thay vì đi tàu điện ngầm như trước, tôi đi bộ hết 15 phút mỗi buổi.

Trước đây, khi ở chỗ cũ, tôi làm vé tháng đi tàu điện ngầm giá 116,50 USD. Tôi đã cắt hẳn khoản này từ khi chuyển nhà. Cơ quan của chồng tôi cách xa bến xe lửa hơn nên anh ấy vẫn phải đi tàu.

Bây giờ, thi thoảng tôi cũng vẫn đi tàu điện ngầm (mất 2,75 USD mỗi chuyến) khi vội hay thời tiết xấu nhưng thường không quá một lần mỗi tuần, vì thế tôi chỉ mất khoảng 11 USD mỗi tháng cho khoản này.

Tôi vẫn mất 285 USD mỗi tháng để đi xe lửa và mua xăng cho ô tô. Tuy nhiên, so với khi sống ở Manhatan thì chi phí đã giảm nhiều vì trước kia hễ đi đâu là tôi bắt taxi, kể cả khi có thẻ đi tàu điện ngầm.

Số tiền tiết kiệm hằng tháng: Khoảng 105 USD.

Tổng chung, Tyler và tôi đã tiết kiệm được khoảng 1.175 USD mỗi tháng bằng việc thay đổi 6 thói quen nhỏ trên. Tập thể dục nhiều hơn và ăn uống lành mạnh cũng giúp chúng tôi khỏe mạnh và chắc chắn tiết kiệm được khoản lớn về lâu dài: Tiền chữa bệnh.

Theo Phanh Thanh/ dịch từ businessinsider (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật