Nhà 3 người tiền ăn 100 nghìn/ngày nhưng lại "đốt" 8 triệu vào khoản khiến nhiều người lắc đầu

Bảo Anh. Ngày 26/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nghe tâm sự về tiền ăn 100 nghìn/ngày, vợ chồng không dám ăn sáng nhưng lại sẵn sàng phóng tay với một khoản đặc biệt, nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán.

Đối với các chị em, những người nắm vai trò "tay hòm chìa khoá" trong gia đình, chuyện chi tiêu vẫn luôn là bài toán nan giải. Nói tiết kiệm thì rất dễ nhưng phải thực sự cầm đồng tiền trong tay, chi đủ các khoản từ nhỏ đến to trong gia đình thì mới thấu hiểu được nỗi lòng của các chị em.

Lương thì tăng không đáng mấy mà các khoản cần chi thì chỉ thấy tăng chứ không có giảm. Trên các diễn đàn có đông thành viên là nữ, những câu chuyện về chi tiêu gia đình luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các chị em.

Mới đây, một thành viên có tên Hồng Ngọc (31 tuổi, Bắc Giang) đã chia sẻ về câu chuyện chi tiêu của gia đình mình, thu hút được nhiều sự chú ý. Theo chia sẻ, vợ chồng chị đang phấn đấu mua nhà nên luôn cố gắng chi tiêu tiết kiệm nhất có thể song tháng nào tiền cũng "bay vèo vèo". 

"Em mới học theo chị đồng nghiệp, tập tọe ghi chép chi tiêu mà thấy rầu lòng quá. Nhà có 2 vợ chồng, một đứa con mà chi tiêu cố gắng lắm mới trong khoảng 15 triệu. Nghĩ đi nghĩ lại mà không biết tiết kiệm thêm khoản nào. 

Bọn em vẫn dự định mua nhà chung cư nên phải cố tiết kiệm. Đúng là từ ngày cai sữa cho con em và chồng toàn bỏ bữa sáng. Bữa trưa thì là sáng chuẩn bị nấu ở nhà rồi mang đi làm. Mỗi ngày chỉ tiêu chỉ 100 nghìn tiền ăn 2 bữa đó, con thì đi học cả ngày chỉ ăn bữa tối ở nhà. Cuối tuần tiền ăn có hơn chút do ở nhà cả ngày song không đáng mấy vì thi thoảng ông bà lại "tiếp tế" cho ít đồ tươi. 

Hôm trước ngồi với hàng xóm, chị ấy nhìn thấy đống đồ chơi của con em đã thốt lên ngạc nhiên. Đúng thật là em mua sắm khá đầy đủ cho con, có lẽ cũng để bù đắp những ngày nhỏ mình không có đồ chơi như những đứa trẻ cùng trang lứa. Nhưng em nghĩ khoản đó là chính đáng, là con mình mà. Bố mẹ đi làm không đầu tư cho con thì cho ai. Các chị thấy em chi cho con thế này thì có vấn đề gì không?

Nhà 3 người tiền ăn 100 nghìn/ngày nhưng lại amp;#34;đốtamp;#34; 8 triệu vào khoản khiến nhiều người lắc đầu - 1

Ảnh minh hoạ. 

Tiền chi cho Chíp hàng tháng:

Tiền học: 3,5 triệu

Tiền sữa tươi, sữa chua: 0,7 triệu

Tiền sữa bột: 1,6 triệu 

Tiền bỉm: 0,15 triệu 

Tiền đồ chơi, quần áo: 1,5 triệu 

Tiền đi khu vui chơi, đi bơi: 0,5 triệu

Tổng cộng: 7,95 triệu."

Theo chia sẻ, vợ chồng chị Ngọc có tổng thu nhập ở mức 23-25 triệu/tháng. Để đạt được kế hoạch mua nhà chung cư, vợ chồng chị sẽ phải chi tiêu rất tiết kiệm nên muốn chia sẻ để mong nhận thêm nhiều đóng góp của mọi người. Đọc bảng chi tiêu của gia đình chị, nhiều chị em bỉm sữa khác cũng vào chia sẻ về nỗi lòng của người "tay hòm chìa khoá". 

"Ôi em còn không dám ghi lại những gì mình đã tiêu ấy chứ. 8 triệu chi cho con kia là còn chưa tính đến tiền ốm đau đi khám hay tiền tiêm đấy nhỉ. Nói chung có con vào là tốn lắm". 

"Nhà mình 2 vợ chồng, 2 đứa con mà tháng nào cũng ngốn hết 40 triệu dù chẳng phải tiêu xài hoang phí gì. Nhiều khi nói mọi người lại không tin. Thôi thì cố mà kiếm để tiêu vậy". 

Tuy nhiên nhiều người cũng góp ý cho chị Ngọc trong việc cân đối các khoản chi. Đa phần đều cho rằng các khoản chi cho con cái nên được điều chỉnh để phù hợp hơn với hoàn cảnh. 

"Đọc bảng chi tiêu của nhà bạn mà mình thấy một điều khá phổ biến trong suy nghĩ của các cặp vợ chồng trẻ. Đó chính là mua sắm, đầu tư cho con thật nhiều mà không tiếc tiền. Theo như bạn chia sẻ thì mỗi tháng cả nhà hết 15 triệu, trong đó chi cho con đã chiếm quá nửa. Có những khoản như tiền đồ chơi, quần áo hay cho con đi chơi không cần thiết phải tốn kém như vậy". 

"Bố mẹ chỉ dám ăn 25 nghìn/bữa/người nhưng sẵn sàng chi 2 triệu/tháng cho con tiền quần áo, đồ chơi, đi chơi. Người ta bảo đắm đuối vì con là đây chứ đâu. Nhà mình rất ít khi mua đồ chơi cho con mà chủ yếu là bố mẹ dành thời gian chơi với con, cùng con làm đồ chơi." 

Nhà 3 người tiền ăn 100 nghìn/ngày nhưng lại amp;#34;đốtamp;#34; 8 triệu vào khoản khiến nhiều người lắc đầu - 3

Ảnh minh hoạ. 

Một sai lầm trong việc chi tiêu mà nhiều cặp vợ chồng trẻ hay mắc phải chính là chi tiêu quá nhiều cho con cái. Họ dồn gần như hết mọi nguồn lực để cho con vào học trường đắt tiền, vui chơi giải trí ở các trung tâm thương mại, mua thật nhiều đố chơi cho con...

Tình yêu cha mẹ dành cho con cái là điều không thể bàn cãi song cách chúng ta thể hiện điều đó thì đáng bàn. Đôi khi chúng ta dành cho con mà không lý trí nghĩ rằng, liệu những món đồ chơi đắt đỏ đó có thực sự tốt cho con hay không? 

Thay vì sắm sửa quá nhiều đồ chơi cho con, bố mẹ nên dành thời gian, sắp xếp công việc để có thể chơi cùng con. Hãy mua cho con những cuốn sách về thiên nhiên, dạy trẻ về tình yêu con người, về cách sống. Đồ chơi có thể cũ nhưng sách thì không bao giờ. Đó chính là hành trang tốt nhất mà bố mẹ nên dành cho con trẻ. Hiện tại, bảng chi tiêu của gia đình trẻ này vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nha-3-nguoi-tien-an-100-nghinngay-nhung-lai-dot-8-tri...

Bảng chi tiêu 12 triệu/tháng cho nhà 3 con nhỏ gây bức xúc vì 2 khoản vô lý đùng đùng
Thoạt nhìn mức chi tiêu 12,5 triệu đồng cho gia đình 2 người lớn, 3 trẻ nhỏ là rất tiết kiệm song đọc đến chi tiết từng khoản chi, nhiều chị em không...

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu