Những điều không nên nói với mẹ chồng

Ngày 25/12/2014 10:15 AM (GMT+7)

Để mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu ngày càng tốt đẹp hơn, bạn nên chú ý những điều sau.

Đó thực sự là những điều cần thiết trong cuộc sống gia đình khi ở cùng nhà chồng đấy.

Chê mẹ chồng nấu ăn không ngon

Đây là việc mà con dâu không bao giờ nên làm. Việc nấu ăn vốn dĩ con dâu phải đảm nhận, khi đã về làm dâu, chuyện nấu nướng không còn là chuyện của mẹ chồng. Vả lại, nếu mẹ chồng có giúp đỡ thì một lời động viên, khen ngợi sẽ là điều tốt nhất để khiến mẹ hài lòng và tạo mối quan hệ thân tình. Nhiều cô con dâu không biết ý, cứ bô bô chê món này chán, món kia không ngon trước mặt mẹ chồng, quả là phải xem lại mình.

Không chỉ riêng gì mẹ chồng, trong một gia đình, người khác cho mình ăn nhưng lại bị chê bai này nọ, chắc chắn người nấu sẽ không hài lòng. Chỉ nên góp ý nhẹ nhàng, hoặc là ‘món này hơi mặn một tí mẹ ạ, nhưng mà ăn vẫn ngon quá, con rất thích’ thì bạn chắc chắn sẽ là cô con dâu tế nhị trong mắt mẹ. Chê bai mẹ chồng nấu ăn không ngon, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện, bạn và mẹ chồng sẽ là một cặp hòa thuận…

Chê bai chồng trước mặt mẹ

Mẹ chồng đặc biệt không thích những cô con dâu suốt ngày chê bai con trai bà. Nhất là những người cứ hay gắt gỏng, quát tháo chồng, sai bảo chồng trước mặt nhà chồng. Khéo léo là nên tế nhị nhờ vả chồng chứ đừng ra giọng sai bảo.

Những điều không nên nói với mẹ chồng - 1

Mẹ chồng đặc biệt không thích những cô con dâu suốt ngày chê bai con trai bà. Nhất là những người cứ hay gắt gỏng, quát tháo chồng, sai bảo chồng trước mặt nhà chồng. (ảnh minh họa)

Dù chồng bạn có thế nào thì cũng đừng bao giờ chê bai. Với một người mẹ, con họ bao giờ cũng là nhất. Người vợ không tâm lý mà cứ liên tục chê chồng thì chắc chắn sẽ không ghi được điểm với nhà chồng dù anh ta có xấu rành rành ra đó.

Bạn biết rõ chồng mình xấu, mẹ bạn có thể cũng thấy điều đó không hài lòng nhưng nhớ là đừng nói đi nói lại điều này. Nói nhiều sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu.

‘Đúng là cháu hư tại bà’

Đây là điều tuyệt đối không bao giờ được nói trước mặt mẹ chồng. Ngay cả với mẹ đẻ của bạn, bạn mà nói như vậy thì mẹ cũng tự ái chứ đừng nói mẹ của chồng bạn.

Chuyện ông bà chăm sóc con cái của mình thường là không hợp ý mình vì hai thế hệ khác nhau, có những tư tưởng khác nhau. Tuy nhiên, đừng bao giờ đổ tội lên đầu bà và nói những câu khó nghe như ‘đúng là cháu hư tại bà’. Chẳng người nào lọt tai câu nói ấy cả và nếu bạn cứ cằn nhằn về chuyện đó, chắc chắn con bạn sẽ chẳng bao giờ được ông bà chăm sóc nữa.

Suốt ngày ca ngợi nhà mẹ đẻ

Đã ở nhà chồng thì phải theo ý nhà chồng dù là bạn không muốn. Người ta nói ‘lấy chồng thì phải theo chồng’, bạn lấy chồng rồi thì dù thế nào, bạn cũng phải làm theo nhà chồng, sống ở đâu quen ở đó. Có những người phụ nữ khi đã lấy chồng nhưng chán cảnh ở nhà chồng, trước mặt nhà chồng lại suốt ngày nói thích về nhà mẹ đẻ, ca ngợi là ở nhà mẹ đẻ sướng thế này, sướng thế kia.

Ngay cả với chồng của bạn, bạn cũng không nên nói những điều đó. Vì cản bản, dù là chồng thì với anh ấy, bố mẹ cũng là nhất. Nói xấu bố mẹ của họ hay nói điều gì khiến họ không hài lòng, chắc chắn bạn sẽ bị chồng khó chịu và xảy ra xích mích. Có chán ở nhà chồng đến mấy thì cũng giữ trong lòng nhé. Có người con gái nào đi lấy chồng lại không thích về nhà mẹ đẻ đâu, hiếm ai cảm thấy nhà chồng thoải mái hơn nhà mình nên điều này phải tập cho quen dần, đừng tự tạo nó thành áp lực khiến cuộc sống của bạn ngột ngạt.

Những điều không nên nói với mẹ chồng - 1

. Người ta nói ‘lấy chồng thì phải theo chồng’, bạn lấy chồng rồi thì dù thế nào, bạn cũng phải làm theo nhà chồng, sống ở đâu quen ở đó. (ảnh minh họa)

“Chuyện ấy con có nói mẹ cũng không biết”

Cách nói chuyện này ngay lập tức sẽ khiến mẹ bạn cảm thấy bị xúc phạm. Có chuyện gì, bạn cũng nên tế nhị nói với mẹ, có thể không muốn nói thẳng thì cũng nói tránh để mẹ biết, mẹ đang được con dâu tôn trọng. Đừng có kiểu bí hiểm với mẹ chồng, nếu vậy, tình cảm mẹ chồng càng cảm thấy khó chịu và xa cách bạn mà thôi.

Tính toán tiền nong trước mặt mẹ chồng

Có những cô con dâu không ý nhị, bỏ tiền ra cúng cáp một bữa là bắt đầu về nhà tính toán và kêu ca. Có người mua đồ trang trí nhà cửa cũng kêu ầm lên là dạo này tốn kém hay tháng này tiêu tốn tiền. Nói chung, những việc đó không bao giờ nên nói trước mặt mẹ chồng, chỉ làm mẹ bạn cảm thấy, hình như bạn đang tiêu tốn tiền cho nhà chồng và cảm thấy mẹ là gánh nặng của các bạn.

Cần bí mật về kinh tế, kể cả chuyện có hay không có cũng không cần thiết phải nói với mẹ chồng để xảy ra mâu thuẫn.

Gọi chồng là ‘con trai mẹ’

Chuyện này sẽ dẫn đến cảm giác riêng tư, tách biệt trong gia đình chồng. “Con trai mẹ” hay ‘con gái mẹ’ là những từ mà bạn không nên dùng. Bởi đã là người một nhà thì phải coi nhau như anh chị em. Cách gọi này vô tình sẽ khiến bạn mất điểm và có ý miệt thị những người trong gia đình chồng, sẽ chẳng ai hài lòng đâu…

Biết là cuộc sống làm dâu không đơn giản, có nhiều câu nệ. Điều quan trọng là bạn phải luôn tạo tâm lý thoải mái cho mình, khiến mình cảm thấy ở nhà chồng cũng như nhà mình thì chẳng có gì là khó khăn cả… Chúc bạn sẽ là một cô con dâu được lòng bố mẹ và gia đình chồng.

Theo Bảo Trần (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng