Tâm niệm 5 chữ để cuộc sống ngày càng suôn sẻ

Bảo Anh. - Ngày 22/11/2022 12:00 PM (GMT+7)

Những gì chúng ta đang có, chịu đựng và quan tâm trong hiện tại, dù tốt hay xấu, dù buồn hay vui, tất cả rồi sẽ trở thành quá khứ.

Nghe audio
0:00
0:00

Nhà văn Osamu Dazai đã viết trong tác phẩm “Thất lạc cõi người” của mình: “Trong cái gọi là “thế giới loài người” này, từ trước đến nay điều duy nhất tôi sẵn sàng coi là sự thật chính là câu nói “Mọi chuyện rồi sẽ qua””.

Năm chữ ngắn ngủi mà chứa đựng biết bao trí tuệ của con người.

Tất cả rồi sẽ qua, đó là sự thật tuyệt đối. Những gì chúng ta đang có, chịu đựng và quan tâm trong hiện tại, dù tốt hay xấu, dù buồn hay vui, tất cả rồi sẽ trở thành quá khứ. Chúng ta cũng không là ngoại lệ, cuối cùng sẽ biến mất trong vũ trụ bao la, như thể chưa từng tồn tại.

Nhà thơ Pushkin từng nói: “Mọi thứ đều là tích tắc, mọi thứ sẽ qua đi và quá khứ sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp”.

Tuy nhiên, ngay cả khi mọi thứ rồi sẽ trở thành dĩ vãng, chúng ta vẫn tràn đầy kỳ vọng vào cuộc sống này. Chúng ta mong đợi ngày có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình, mong ngày bội thu, ngày có thể đạt được những điều tốt đẹp trên đời.

Và bởi trong lòng có kỳ vọng, có mục tiêu, cuộc sống sẽ có sự vội vã. Dù khó khăn, mệt mỏi đến đâu, chúng ta sẽ luôn kiên trì để một ngày nào đó đạt được ước nguyện, thực hiện được mục tiêu, sống có lý tưởng và đến được bến bờ hạnh phúc. Song cuộc sống luôn có những thăng trầm và bạn phải có một trái tim mạnh mẽ để vững vàng bước đi trên con đường đã chọn.

Tâm niệm 5 chữ để cuộc sống ngày càng suôn sẻ - 1

Một nhà văn từng nói: "Cuộc sống này rất kỳ diệu. Một khi bạn chăm chỉ làm việc gì đó, nếu kết quả không như bạn tưởng tượng thì ông trời nhất định sẽ cho bạn một kết quả tốt hơn." Thoạt nghe, điều này có vẻ phi lý, chỉ là sự tự an ủi bản thân nhưng khi ngẫm lại những gì đã qua, bạn sẽ dần hiểu được ý nghĩa đằng sau đó.

Bốn năm trước là khoảng thời gian thực sự khó khăn với Mai khi cô dường như bị mắc kẹt trong cuộc sống của mình. Mất phương hướng, Mai không biết phải làm gì, bối rối và lúng túng, chỉ có thể dùng lời nói để trút bỏ sự chán nản và bất lực của mình.

Bỗng một ngày, trong đầu Mai nảy ra một ý tưởng táo bạo: “Tại sao không phát triển niềm yêu thích của mình, trở thành một nhà văn tự do?” Ý tưởng đó thực sự đã làm cô phấn khích. Nó rất thử thách, đòi hỏi sự kiên trì và thực tế là không ít người đã bỏ cuộc giữa chừng trước đó. Bản thân Mai cũng đặt ra câu hỏi rằng, liệu mình có đủ kiên trì và bền chí.

Sau nhiều lần suy nghĩ, cuối cùng Mai đã hạ quyết tâm, nghĩ rằng dù kết quả có ra sao thì mình cũng sẽ cố gắng hết sức để làm được. Cô tin chắc rằng chỉ cần mình nỗ lực và kiên trì đủ lâu, kết quả sẽ xứng đáng.

Trong bốn năm đó, cô gái trẻ này đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ sự rực rỡ của thành công đến điểm dường như thấp nhất của cuộc đời, tưởng chừng kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Chỉ có một điều mà cô không thay đổi và tương lai cũng sẽ quyết không đổi thay, đó là sự kiên trì. Mai của ngày hôm nay có thể chưa đạt được mục tiêu này, mục tiêu kia nhưng đã là phiên bản tốt hơn, hoàn thiện hơn của Mai ngày hôm qua.

Tâm niệm 5 chữ để cuộc sống ngày càng suôn sẻ - 2

Nếu giờ phút này bạn cảm thấy rất bối rối và không biết phải đi hướng nào, hãy bình tĩnh lại, tìm hiểu kỹ về bản thân mình trước, sau đó tìm một con đường thực sự phù hợp rồi vững vàng bước đi.

Nếu bạn có phương hướng và đã nỗ lực nhưng không thấy thành quả ở đâu, chán nản muốn bỏ cuộc thì hãy điều chỉnh tâm lý của mình. Trở nên lạc quan hơn, nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, tin vào bản thân, bạn sẽ đến gần hơn với những điều mình mong muốn.

Huyền thoại hoạt hình Nhật Bản Hayao Miyazaki từng nói: "Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi nó chạm đến một mức độ thấp nhất định, bởi vì nó không thể tồi tệ hơn nữa. Sau khi làm việc chăm chỉ, bạn sẽ biết được nhiều điều và nếu bạn kiên trì, bạn sẽ vượt qua."

Đúng vậy, tất cả chúng ta đều cần có niềm tin như vậy, không ngừng nỗ lực, không bao giờ đánh giá thấp hay từ bỏ bản thân và dũng cảm tiến về phía trước. Trong một tương lai không xa, mọi điều tốt đẹp sẽ đến như đã định, mọi cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng.

Mọi chuyện rồi sẽ qua!

Có câu nói rằng: “Không có mùa đông nào là không thể vượt qua và không có mùa xuân nào là không đến”. Bình minh đến có nghĩa là đêm đã trôi qua và cũng là sự khởi đầu của ngày mới. Mọi thứ rồi sẽ qua và tất cả chỉ là mới bắt đầu. Đời người có hạn, hãy nỗ lực hết mình để theo đuổi tất cả những gì bạn muốn. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể sống một đời ý nghĩa, một đời tươi đẹp theo cách của mình.

Chúc tất cả chúng ta luôn lạc quan và tích cực, không sợ hãi trước những giông bão của cuộc đời. Hy vọng rằng tất cả những điều tốt đẹp sẽ đến như đã định. Mọi chuyện rồi sẽ ổn, nếu chưa ổn thì chưa phải là cuối cùng.

Có 2 kiểu người, quan hệ dù tốt đến mấy cũng đừng kết thân
Đừng quá toan tính thiệt hơn nhưng nếu bạn trao đi trái tim của mình mà không nhận được bất kỳ sự hồi đáp nào thì tốt nhất nên kịp thời ngăn chặn sự mất mát. Đừng dại dột cho rằng mình có thể động lòng một người không có trái tim.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống