Phải chăng những người sợ Tết là do không vượt qua được sĩ diện bản thân?

Ngày 13/01/2017 09:20 AM (GMT+7)

Họ có thể không có tiền nhưng những gì họ thể hiện toát ra sự tự tin, khiến người khác cảm thông và thấu hiểu về bản chất trọng tình nghĩa.

Một năm cũ sắp qua và một năm mới lại đến, cứ dịp Tết đến Xuân về là người ta lại đề cập đến vấn đề chán Tết. Tôi lại không đồng ý với quan điểm phiến diện này. Có người chán Tết, sợ Tết, có người lại thích Tết.

Trước hết, nói về vấn đề chán Tết, tại sao lại chán? Có khi người ta sợ Tết thì đúng hơn, sợ vì không có đủ tiền để lo một cái Tết chu toàn. Một cái Tết phải có đủ quà cáp cho họ hàng thân thích thì mới được đánh giá sự quan tâm. Một cái Tết phải có tiền biếu bố mẹ hai bên thì mới được gọi là hiếu thảo. Tết phải có tiền sắm sanh quần áo mới, thay thế đồ đạc, bày biện hoa quả, bánh kẹo trên bàn thờ cho bề thế. Tết phải có tiền mà lì xì cho con trẻ vui và Tết phải có kinh tế để mời bạn bè đến ăn uống triền miên…. Ngần đấy lý do bảo sao người ta không sợ Tết. Thế nên nói chán Tết không đúng nhé.

Còn với các bé, các em học sinh và sinh viên thì Tết quá thích ý chứ. Với các em bé Tết là dịp được nghỉ ngơi, được theo cha mẹ đi khắp nơi mà không phải cắm mặt vào bài vở, được ăn uống xả láng theo ý thích, được thức khuya tùy ý…  Còn với các bạn sinh viên xa nhà, Tết là cơ hội được về quê sau bao ngày dài xa cách, được đi du lịch cùng chúng bạn, được hàn huyên, tụ tập bên những tách trà nóng cùng hạt hướng dương lách tách, tạm dẹp sang bên nỗi lo thi cử… Từng đó lý do, ai bảo Tết chán hay sợ, Tết vui quá ý chứ.

Phải chăng những người sợ Tết là do không vượt qua được sĩ diện bản thân? - 1

Tết là cơ hội được về quê sau bao ngày dài xa cách. (Ảnh minh họa)

Thế mới nói, thích hay chán là tùy thuộc vào hoàn cảnh, quan điểm, và cảm nhận của mỗi người. Kể cả người lớn với những nỗi lo cơm áo gạo tiền, nếu lạc quan thì họ cũng không sợ Tết. Bởi đối với họ, Tết là tình thân, là những giá trị cao hơn vật chất. Họ có thể không có tiền nhưng những gì họ thể hiện toát ra sự tự tin, khiến người khác cảm thông và thấu hiểu về bản chất trọng tình nghĩa. Có thể cả năm họ không biếu được cha mẹ một món tiền như ý nhưng những hành động và tình cảm mà họ gửi trao cho các bậc sinh thành còn có giá trị gấp trăm, gấp ngàn lần giá trị vật chất. Và khi đó chúng ta hoàn toàn có thể hiểu ý nghĩa của Tết tình thân, Tết ấm áp.

Theo quan điểm của riêng tôi, khi thời buổi kinh tế thị trường đang làm giá trị vật chất lấn át giá trị tinh thần, rất khó để thuyết phục những người theo quan điểm thực dụng rằng, có những cái Tết không cần quá nhiều tiền và không phải ai cũng sợ Tết.

Phải chăng chúng ta không vượt qua được những sĩ diện của bản thân nên chúng ta trở thành những người sợ Tết?

Theo Minh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán