Phụ nữ cổ đại có bao nhiêu ngày Tết?

Ngày 31/03/2014 11:00 AM (GMT+7)

Nhắc đến ngày Tết của phụ nữ, hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ đến ngày mùng 8 tháng 3.

Nhưng các bạn có biết, từ xa xưa, Trung Quốc cổ đại đã có đến tận ba ngày lễ phụ nữ một năm? Vậy trong những ngày ấy, người Trung Quốc xưa sẽ làm những gì, nguồn gốc của những phong tục ấy bắt đầu từ đâu? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu nhé!

Ngày Tết phụ nữ mùng 5 tháng 5

Ngày Tết mùng 5 tháng 5, hay còn gọi là tết “Đoan ngọ”, “Tết phụ nữ”. Ngày này, các bé gái sẽ được cài lên đầu một chiếc trâm có hình những bông hoa lựu và hình quả lựu. Hoặc cũng có thể dùng những bông hoa nhỏ màu hồng, những quả dâu tím nhỏ, những chiếc bánh ú (bánh ú thường được thả xuống sông vào ngày mùng 5 tháng 5 để tưởng nhớ Khuất Nguyên – một vì quan xưa), xâu lại thành chuỗi, đeo trên người bé gái.

phu nu co dai co bao nhieu ngay tet? - 1

Trâm gài đầu hình hoa lựu và quả lựu cho các bé gái

phu nu co dai co bao nhieu ngay tet? - 2

Bánh ú thường được xâu thành chuỗi đeo cho các bé gái

Ngày mùng 7 tháng 7

Ngày mùng 7 tháng 7 là ngày tết phụ nữ thứ hai trong năm, còn gọi “lễ khất xảo”.  Sách xưa có viết “Vào đêm ngày mùng 7, những người phụ nữ có đôi bàn tay khéo léo sẽ ngồi trước bàn thờ hương án, bày dưa và trái cây, dùng sợi chỉ ngũ sắc để xâu qua 7 chiếc kim”. Đây chính là lễ “Khất xảo” (cầu xin một cách khéo léo)! Ý nghĩa của lễ “Khất xảo” chính là hy vọng người làm lễ sẽ đem sự khéo léo truyền lại cho tất cả những người phụ nữ khác trong gia đình!

phu nu co dai co bao nhieu ngay tet? - 3

Lễ “Khất xảo”

Vào ngày mùng 7 tháng 7, người Trung Quốc còn có tập tục đón con gái mới xuất giá về nhà cha mẹ đẻ để “trốn”! Tập tục này bắt nguồn từ câu chuyện của Ngư Lang – Chức Nữ. Chức Nữ, vốn là một tiên nữ phụ trách việc dệt vải trên Thiên đình, nhưng nàng với một người trần tên Ngưu Lang lại đem lòng yêu nhau. Họ chung sống cùng nhau và đã có hai người con. Ngọc Hoàng biết chuyện vô cùng tức giận bèn chia cách họ, mỗi người một bên bờ sông Thiên Hà. Mỗi năm Ngưu Lang, Chức Nữ chỉ được gặp nhau một lần, chính vào ngày mùng 7 tháng 7. Người trần gian lo sợ vào ngày này, những cô gái có đôi bàn tay khéo léo giống Chức Nữ và chồng cũng sẽ bị chia cách , nên họ sẽ phải trở về nhà cha mẹ đẻ để “trốn”!

phu nu co dai co bao nhieu ngay tet? - 4

Ngưu Lang, Chức Nữ chỉ được gặp nhau một năm một lần vào ngày mùng 7 tháng 7

phu nu co dai co bao nhieu ngay tet? - 5

Những cô gái khéo tay vào ngày này sẽ phải “trốn”

Ngày mùng 9 tháng 9

phu nu co dai co bao nhieu ngay tet? - 6

Tết phụ nữ mùng 9 tháng 9 là ngày lễ trọng âm. Vào ngày này, cha mẹ đẻ sẽ thắp hương hoa quả, bánh trái, rồi đón con gái về cùng ăn!

Người xưa thương thắp hương hoa quả, bánh trái vào ngày mùng 9 tháng 9.

Xem thêm tin bài liên quan hấp dẫn tại đây:

Phụ nữ Trung Hoa cổ đại bao lâu tắm một lần?

5 người phụ nữ xấu nhất Trung Quốc cổ đại

Đàn ông rất sợ phụ nữ làm những nghề này?

Đời sống tình dục “dị thường” của phụ nữ TQ xưa

Hài hước: Phụ nữ trước và sau kết hôn

Nghiện Facebook, phụ nữ Việt xấu đi?

Theo Q.Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Những phong tục xưa
Tin hay đừng bỏ lỡ