Gia đình sinh con một bề, chuyện vui cứ tiếp diễn nếu ta biết cảm nhận hạnh phúc

Ngày 29/06/2017 00:01 AM (GMT+7)

Chuyện sinh con một bề người ta cũng đem ra để bàn tán được, nhiều khi lại còn ác miệng nói rằng “Cái con ấy không biết đẻ!”

Sinh con thì phải đủ cả nếp lẫn tẻ thì mới vui cửa vui nhà, đây cũng là một quan niệm đã ăn sâu vào vào trong nếp nghĩ của bao thế hệ người Việt. Sinh con mà được cả trai lẫn gái thì đúng là tuyệt vời, cha mẹ được trải nghiệm đầy đủ cảm giác đã là một chuyện, trong nhà có cả tiếng con trai lẫn con gái cũng thấy yên lòng, rồi sau này, mỗi đứa lại đảm nhiệm một trách nhiệm khác nhau, đứa trai làm việc con trai, đứa gái làm việc con gái… cha mẹ chẳng lo thiếu người đỡ đần.

Thế nhưng đâu phải ai cũng có cái may mắn được cả nếp lẫn tẻ ấy. Tôi vẫn hay nghe mấy bà chị nói với nhau rằng, hiếm lắm mới có chuyện sinh được một trai một gái, nếu tập một là trai thì tập hai thể nào cũng có thằng nhóc tòn tòn chui ra, tập một là gái thì tập hai hẳn sẽ được thêm một cô công chúa nữa.

Gia đình sinh con một bề, chuyện vui cứ tiếp diễn nếu ta biết cảm nhận hạnh phúc - 1

(ảnh minh họa)

Chuyện sinh con một bề bây giờ thấy đúng là nhiều thật. Cô hàng xóm đối diện nhà tôi đã có ba cô con gái rồi, ấy thế mà vẫn muốn có thêm một thằng cu. Đến ngày đi siêu âm, bác sĩ nói thai nhi là một bé trai, hai vợ chồng mừng rớt nước mắt, xóm làng rôm rả đến chúc mừng, ấy vậy mà đến khi đủ chín tháng mười ngày lại sinh được một…cô con gái nữa.

Chị đồng nghiệp của tôi cũng sinh được hai thằng con trai, nhưng từ trước tới nay chị vẫn luôn ao ước có một cô con gái để chăm sóc, để diện cho nó từ cái nơ đội đầu cho đến cái váy xòe hoa… Tuy nhiên chị lại không dám sinh thêm đứa nữa, phần vì sợ lại ra thêm một thằng cu, phần vì điều kiện của hai vợ chồng cũng không cho phép, thế nên chị đành chấp nhận chuyện “con một bề”.

Chuyện sinh con một bề dù ít hay nhiều cũng có tác động đến tâm lý của chị em. Có người thì buồn vì không thực hiện được mong muốn của mình, có người lại áp lực vì người thân cứ giục sinh thêm đứa nữa để được đứa con trai, có người thì phiền lòng vì bị chỉ trích là không biết đẻ… Nhưng biết làm sao được khi ông trời đã sắp xếp ý đồ của riêng mình.

Thế nhưng đâu phải ai cũng đặt nặng cái việc sinh con một bề? Như gia đình tôi đây, ba tôi là con trai trưởng, mẹ tôi thì sinh được ba cô con gái, ấy thế mà gia đình vẫn hạnh phúc và luôn rộn tiếng cười đấy thôi. Thiếu gì những gia đình chỉ sinh được toàn gái hay toàn trai, nhưng có bao giờ thấy họ kêu ca hay phàn nàn gì đâu.

Rõ ràng không thể nào trách người phụ nữ là không biết đẻ được bởi sinh con ra là trai hay gái cũng một phần do người chống quyết định. Xã hội ngày nay tân tiến lắm rồi, trai hay gái thì cũng có gì quan trọng, chỉ cần chúng được sinh ra lành lặn, khỏe mạnh, lớn lên biết ngoan ngoãn, hiếu thảo, chăm chỉ học hành thì đã là phúc lớn cho gia đình rồi, chứ đâu phải cứ có đủ trai đủ gái thì mới là có phúc. Nếu sinh con trai mà nó chỉ biết chơi bời quậy phá thì cũng hỏng, sinh con gái mà nó chỉ biết điệu đà, nhõng nhẽo, không đỡ đần được giúp mẹ cha thì cũng chả ra sao.

Gia đình sinh con một bề, chuyện vui cứ tiếp diễn nếu ta biết cảm nhận hạnh phúc - 2

Con nào thì cũng là con mà thôi…(ảnh minh họa)

Có hai ông bạn ngồi với nhau trên bàn nhậu, một ông thì sinh được toàn con trai, ông kia thì sinh được vài ba cô con gái. Vừa nhậu vừa bàn về đủ thứ chuyện trên đời dưới đất, xong xuôi lại chuyển về chủ đề vợ con. Một ông cười lớn:

- Nhà tôi toàn đàn bà con gái, hiển nhiên tôi khi nào cũng là đẹp trai nhất nhà, vợ con khi nào cũng cưng chiều số một!

Ông kia cũng hào hứng đáp trả:

- Có mấy thằng con trai, tôi chả bao giờ lo thiếu bạn nhậu, thức đêm xem bóng đá khi nào cũng có tụi nó thức cùng.

Ông kia lại tiếp lời:

- Vợ chồng tôi sướng như tiên, chả bao giờ phải động tay động chân vào mấy chuyện lặt vặt trong nhà, mấy đứa con gái nó lo được hết cho bố mẹ.

Ông có con trai cũng vui vẻ:

- Bà nhà tôi cứ lâu lâu lại thích sắp xếp lại nhà cửa, mấy cái chuyện bưng bê, lắp điệp lắp quạt, đào đào xới xới may nhờ mấy thằng con trai nó làm được hết, tôi cứ thế mà nhàn tênh.

- Mấy con bé nhà tôi lúc nào cũng tíu tít bên bố mẹ, tâm sự với bố mẹ đủ thứ chuyện trên đời, ngày nào cũng mày mò nấu món này món kia ngon ngon cho bố mẹ ăn.

- Chuyện lớn chuyện nhỏ gì trong nhà tôi cũng bàn bàn được với mấy thằng con. Tụi nó trẻ khỏe, nhạy bén, nói sơ sơ qua cũng hiểu được cần làm gì cho hợp lý.

Bà vợ nghe hai ông thi nhau khoe con của mình thì vừa chọc:

- Này, người ta nói, sinh con trai thì khi chết sẽ sướng, còn sinh con gái thì sướng tới lúc chết, hai ông nghe đó mà liệu.

Hai ông bố ấy liền cười phá lên:

- Thôi, mình sướng hay khổ cũng đâu có quan trọng bằng việc con cái khỏe mạnh, thành đạt, sống hạnh phúc, yên vui. Cứ hết lòng dạy dỗ, chăm sóc tụi nó thôi bà ạ!

Theo Ngọc Khánh (Khám phá)