Tiết kiệm, giảm chi phí sinh hoạt hiệu quả theo 6 cách đơn giản ai cũng làm được

Bảo Anh. Ngày 08/08/2021 12:01 PM (GMT+7)

Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm thêm tiền, hãy thử những chiến lược dưới đây hay ít nhất là bắt đầu với một sự thay đổi. Bạn sẽ giảm được đáng kể chi phí sinh hoạt và dần tạo lập cho mình những thói quen tài chính tốt. Nhớ rằng, mọi sự thay đổi lớn lao đều bắt đầu từ những bước nhỏ nhất. 

Chi phí sinh hoạt là số tiền bạn phải bỏ ra mỗi năm để duy trì lối sống của mình. Có nhiều yếu tố khác nhau làm nên chi phí sinh hoạt của bạn, bao gồm chi phí ăn, ở, đi lại. Nếu bạn thấy mình đang phải vật lộn để kiếm sống hoặc chỉ đơn giản là muốn tiết kiệm thêm tiền, bạn có thể thực hiện những bước thay đổi đơn giản để tạo ra hiệu quả lớn, giúp giảm chi phí sinh hoạt. 

Chi phí sinh hoạt trung bình được tính toán mỗi năm bởi hàng chục tổ chức khác nhau. Mặc dù phương pháp luận của mỗi bên có thể có sự khác nhau song hầu hết đều sử dụng các yếu tố tương tự để xác định chi phí sinh hoạt ở một địa điểm cụ thể gồm: 

Nhà ở

Thực phẩm 

Chăm sóc con cái 

Đi lại 

Chăm sóc sức khỏe

Các nhu cầu cần thiết khác

Thuế

Điều quan trọng là hầu hết các chi phí này là những chi phí mà chúng ta có thể kiểm soát ở một mức độ nhất định. Nếu bạn muốn giảm chi phí sinh hoạt, những thay đổi trong cuộc sống sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến chi tiêu của bạn.

Chuyển đến nơi có chi phí rẻ hơn

Tiết kiệm, giảm chi phí sinh hoạt hiệu quả theo 6 cách đơn giản ai cũng làm được - 1

Một trong những thay đổi lớn nhất mà bạn có thể thực hiện để giảm chi phí sinh hoạt của mình là chuyển đến một địa điểm mới, nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn. Ví dụ: Thay vì việc ở vùng trung tâm với chi phí thuê nhà, thực phẩm đắt đỏ, chỉ với hơn 30 phút di chuyển ra ngoại thành, bạn sẽ giảm được kha khá chi phí sinh hoạt. 

Không nhất thiết bạn phải chuyển đến một thành phố khác vì điều đó ảnh hưởng khá nhiều đến công việc cũng như việc học hành của con cái, ngay trong một tỉnh, thành phố cũng có sự chênh lệch kha khá về sinh hoạt phí giữa những nơi đắt đỏ, trung bình và khá rẻ. Tất nhiên, khi chuyển đến nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn, bạn có thể phải mất thời gian di chuyển nhiều hơn hoặc các dịch vụ không đa dạng bằng. Song số tiền bạn có thể tiết kiệm được, từ tiền thuê/mua nhà đến tiền ăn uống, sinh hoạt và học hành của con cái là rất đáng để cân nhắc. 

Đi chung xe hoặc tăng thời gian làm việc ở nhà 

Mỗi người chúng ta đều dành kha khá thời gian để di chuyển trên đường mỗi ngày. Có lẽ năm 2020, khi đại dịch bùng phát là thời điểm đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của làm việc tại nhà. Sự thay đổi này không những giúp hạn chế tiếp xúc mà còn giúp chúng ta tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đi lại. 

Để tiết kiệm tiền cũng như thời gian và công sức cho việc đi lại, hãy tìm một người bạn đi chung xe để chia nhỏ chi phí  hoặc giảm thiểu thời gian tham gia giao thông bằng cách đề nghị làm việc tại nhà. Bạn có thể cân nhắc chuyển đến gần chỗ làm của mình hơn, yêu cầu làm việc tại hoàn toàn hoặc vài ngày mỗi tuần hoặc tìm kiếm một công việc mới gần nhà hơn.

Bạn cũng có thể chọn các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hay đi xe đạp, đi bộ. Chỉ cần dậy sớm hơn một chút mỗi ngày, bạn vừa có thể luyện tập sức khoẻ, giảm lượng khí thải ra môi trường và tăng cường tài khoản tiết kiệm. 

Giảm chi cho nhà ở, xe cộ 

Tiết kiệm, giảm chi phí sinh hoạt hiệu quả theo 6 cách đơn giản ai cũng làm được - 3

Mặc dù sở hữu những ngôi nhà to, đẹp hay chiếc xế sang xịn khiến ai nấy phải trầm trồ rất hấp dẫn nhưng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn khi chọn một ngôi nhà hay một chiếc xe hơi ít hào nhoáng hơn và phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn.

Giảm chi phí nhà cửa có thể là chọn một nơi ở có diện tích nhỏ hơn, chuyển chuyển đến một tòa nhà có ít tiện nghi hơn hoặc đến một khu vực lân cận xa trung tâm thành phố hơn một chút. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái lắm khi nghĩ đến điều này nhưng nó thực sự hiệu quả và khả thi. Suy cho cùng, những năm sau này, điều bạn nhớ về không phải là diện tích của căn nhà bạn ở hay số phòng ngủ của căn nhà đó mà là những trải nghiệm mình đã có trong đời. 

Điều tương tự cũng đúng với xe cộ, phương tiện giao thông. Bạn có thực sự cần bỏ ra một số tiền thật lớn hay thậm chí là vay tiền để mua một chiếc xe sang chỉ để oách với mọi người? Hãy nghĩ đến những gì bạn thực sự cần thay vì những gì bạn muốn. Việc mua một chiếc xe phù hợp hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn, giảm đi gánh nặng tài chính.

Chia tiền nhà 

Nếu bạn đang đi thuê nhà, hãy thử nghĩ đến việc chia sẻ nó với một người bạn khác. Có một người bạn cùng phòng có thể là một giải pháp thay thế tốt cho việc chuyển nhà đến nơi rẻ hơn khi hai bạn có thể chia nhau tiền nhà cũng như có thể góp chi phí sinh hoạt để nấu ăn chung. 

Nếu bạn đã sở hữu nhà ở, hãy thử nghĩ đến việc cho thuê một phần trong ngôi nhà mà bạn không có nhu cầu sử dụng đến. Chỉ với một phòng vốn bỏ không đem ra cho thuê, bạn sẽ có một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng để chi trả cho các chi phí khác hoặc gửi thẳng vào tài khoản tiết kiệm. 

Giảm mức sử dụng năng lượng 

Đây là một thay đổi nhỏ nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể. Việc hiểu cách quản lý mức tiêu thụ điện có thể giúp bạn tiết kiệm không ít tiền mỗi năm mà không phải hy sinh gì trong lối sống. Có nhiều mẹo và chiến lược giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả như: 

Đầu tư vào một bộ điều nhiệt có thể lập trình sẵn để bạn không phải tắt chế độ sưởi ấm hay làm mát ngôi nhà khi bạn vắng nhà.

Tìm hiểu các thang giá điện khác nhau để có mức điều chỉnh phù hợp. Ở Việt Nam, càng sử dụng nhiều điện, bạn sẽ càng phải trả mức giá cao hơn. 

Thay thế các thiết bị điện đang sử dụng bằng thiết bị tiết kiệm năng lượng. Ban đầu bạn có thể phải chi ra một số tiền nhưng về lâu về dài, bạn đang tiết kiệm kha khá cho hoá đơn năng lượng hàng tháng. 

Đảm bảo nhà của bạn được làm kín và cách nhiệt để việc bật điều hoà không lãng phí điện. Bạn cũng có thể thực hiện nhiều mẹo nhỏ nhằm giúp ngôi nhà mát hơn vào mùa hè như sử dụng rèm, quạt làm thoáng... 

Xem xét lại ngân sách của bạn

Tiết kiệm, giảm chi phí sinh hoạt hiệu quả theo 6 cách đơn giản ai cũng làm được - 4

Chắc chắn bạn từng được nghe lời khuyên hay tư vấn về việc xây dựng và xem xét lại ngân sách của mình để có những điều chỉnh sao cho phù hợp. Tuy nhiên chúng ta lại thường dễ bỏ qua những lời khuyên đó và cho rằng nó không thực sự quan trọng.

Ngân sách sẽ là tấm bản đồ, giúp bạn biết liệu mình có đang đi đúng hướng. Bằng cách thường xuyên xem lại ngân sách, kiểm soát chi tiêu, bạn sẽ biết đâu là khoản mình đang bội chi, đâu là khoản có thể đầu tư thêm để gia tăng giá trị như chi cho giáo dục, trải nghiệm... 

Nếu đã lâu bạn vẫn sử dụng một mức ngân sách, bây giờ là lúc bạn nên xem lại những gì mình làm và có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm thêm tiền, hãy thử những chiến lược trên đây hay ít nhất là bắt đầu với một sự thay đổi. Bạn sẽ giảm được đáng kể chi phí sinh hoạt và dần tạo lập cho mình những thói quen tài chính tốt. Nhớ rằng, mọi sự thay đổi lớn lao đều bắt đầu từ những bước nhỏ nhất. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tiet-kiem-giam-chi-phi-sinh-hoat-theo-6-cach-don-g...

Tiết kiệm cả đống tiền bằng cách ngừng mua 1 thứ ai cũng có trong tủ quần áo
Dù mua sắm quần áo có thể là niềm vui và đôi khi là điều cần thiết nhưng bạn nên nhận ra sự khác biệt giữa những gì bạn cần, những gì bạn muốn và...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo The Balance) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu