Tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập với 10 thử thách hay ho này

Bảo Anh. Ngày 26/01/2022 11:57 AM (GMT+7)

Những thử thách này sẽ giúp bạn bắt đầu mục tiêu tiết kiệm trong năm 2022 của mình thuận lợi và hiệu quả hơn.

Thử thách tiết kiệm tiền là một cách thú vị giúp bạn tiết kiệm dễ dàng hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn tuân theo các nguyên tắc và các thử thách đủ cũng có sự linh hoạt nhất định để bạn đặt ra các quy tắc của riêng mình. Mỗi thử thách tiết kiệm tiền lại có những điểm khác nhau song tất cả đều nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình.

Hãy thử một cách tiếp cận mới với tiết kiệm tiền thông qua 20 thử thách này. Chắc chắn sẽ có ít nhất một trong những thử thách tiền bạc này có hiệu quả với bạn.

1. Thử thách không chi tiêu

Chi tiêu bốc đồng có thể làm bạn ngày càng đi chệch khỏi mục tiêu tiết kiệm của mình. Nếu bạn là người dễ chi tiêu bốc đồng, hãy cắt giảm chi tiêu với thử thách không chi tiêu.

Việc bạn cần làm là kập kế hoạch chỉ chi tiền cho những thứ cần thiết, chẳng hạn như tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước. Thức ăn là thứ cần thiết nhưng bạn không phải ăn hàng 5 ngày/tuần. Bạn cần tự hứa với mình rằng sẽ nói không với các khoản chi không cần thiết.

Bạn nên đặt mục tiêu ban đầu đơn giản như thực hiện trong 1 ngày và dần tăng thử thách không chi tiêu lên 1 tuần, 1 tháng hoặc vài tháng.

2. Thử thách bốc lọ

Tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập với 10 thử thách hay ho này - 1

Đây là thử thách tiết kiệm thú vị để bạn thực hiện với vợ/chồng, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Việc bạn cần làm là chuẩn bị các mẩu giấy trên đó có ghi các số tiền khác nhau rồi gấp lại thả vào lọ. Bạn có thể bắt đầu với các mệnh giá nhỏ như 5 nghìn, 10 nghìn, 20 nghìn và 50 nghìn. Mỗi ngày, các bạn sẽ thực hiện thử thách, chọn ngẫu nhiên 1 tờ giấy trong lọ và bỏ tiết kiệm số tiền tương đương. Thử thách này sẽ trở nên thú vị hơn khi các bạn luân phiên lượt lấy phiếu mỗi ngày.

Cuối tháng, hãy cộng lại tất cả và tiết lộ số tiền bạn đã tiết kiệm được. Đây là một cách tiết kiệm thú vị, giúp bạn hào hứng hơn với công việc tưởng chừng buồn tẻ này.

3. Thử thách 52 tuần

Bạn có thể bắt đầu quá trình tiết kiệm của mình trong 1 năm với thử thách tiết kiệm 52 tuần. Cách đơn giản nhất để thực hiện là chuyển các khoản tiền nhỏ vào tài khoản tiết kiệm của bạn hàng tuần.

Bạn sẽ bắt đầu tuần 1 với 10 nghìn tiết kiệm và tăng số tiền đó lên theo mỗi tuần, lần lượt là 20 nghìn, 30 nghìn, 40 nghìn… Kết thúc thử thách 52 tuần này, bạn sẽ tiết kiệm được 13,78 triệu đồng.

Bạn cũng có thể làm ngược lại thử thách này, bắt đầu với việc tiết kiệm 520 nghìn trong tuần đầu tiên và giảm khoản tiết kiệm của mình xuống 10 nghìn sau mỗi tuần.

4. Thử thách 26 tuần

Thử thách tiết kiệm 26 tuần là phiên bản nhỏ gọn và tăng tốc của thử thách tiết kiệm 52 tuần. Thử thách này hoạt động hiệu quả hơn với những người được trả lương 2 tuần/lần. Bạn vẫn sẽ tiết kiệm được 13,78 triệu đồng vào cuối năm tiết kiệm nhưng số tiền tiết kiệm hàng tuần được điều chỉnh theo kỳ trả lương 2 tuần/lần.

Bạn cũng có thể thiết lập chuyển khoản tự động 2 tuần/lần. Cũng giống như thử thách 52 tuần, bạn có thể thực hiện thử thách tiết kiệm trong 26 tuần này theo chiều ngược lại, bắt đầu với số tiền tiết kiệm lớn nhất.

5. Thử thách giữ lại tiền lẻ

Tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập với 10 thử thách hay ho này - 2

Những khoản tiền lẻ khi được giữ lại sẽ khiến bạn phải bất ngờ bởi số tiền tiết kiệm được sau 1 khoảng thời gian dài. Hãy bỏ bất kỳ khoản tiền lẻ nào bạn có như dưới 10 nghìn đồng vào khoản tiết kiệm. Bạn cũng có thể làm tròn các khoản mua và tiết kiệm phần lẻ.

Đây là một cách thông minh giúp bạn tiết kiệm thêm tiền từ những thứ bạn mua thường xuyên. Bạn sẽ không thấy cuộc sống của mình bị ảnh hưởng nhiều mà lại tiết kiệm được kha khá.

6. Thử thách tiết kiệm 200 nghìn đồng

Tương tự như thử thách tiết kiệm trong 52 tuần, thử thách tiết kiệm 200 nghìn đồng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 10,4 triệu đồng trong 1 năm. Việc bạn cần làm chỉ là bỏ vào khoản tiết kiệm 200 nghìn đồng mỗi tuần. Thật dễ dàng, phải không?

7. Thử thách 10 nghìn

Thử thách 10 nghìn là một trong những cách dễ nhất để bạn tiết kiệm. Cụ thể, khi tham gia vào thử thách này, bạn sẽ tiết kiệm tất cả những tờ 10 nghìn đồng nhận được. Sau 1 năm, hãy xem bạn đã tiết kiệm được bao tờ 10 nghìn.

Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt số tiền này sao cho phù hợp với điều kiện của mình, như tiết kiệm 20 nghìn hay 50 nghìn chẳng hạn.

8. Thách thức từ bỏ thói quen xấu

Mỗi người đều có những thói quen khác nhau và trong đó ắt hẳn còn thói quen chưa tốt. Nếu bạn có thói quen mua một ly cà phê đắt tiền mỗi ngày, uống nhiều bia hoặc hút thuốc lá, việc từ bỏ những thói quen này sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả.

Bằng cách không chi tiền cho những khoản này trong một khoảng thời gian nhất định như 1 tháng hoặc 6 tháng, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Không những vậy, bạn còn có thể cải thiện sức khỏe khi giảm lượng đường, chất cồn nạp vào người.

9. Thử thách Thời tiết thứ 4

Tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập với 10 thử thách hay ho này - 3

Thứ 4 hàng tuần, hãy bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm của bạn số tiền dựa theo nhiệt độ cao nhất ở thành phố nơi bạn ở. Theo thử thách này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn trong những tháng mùa hè so với mùa đông.

Ví dụ: Nếu thứ 4 đó nhiệt độ cao nhất nơi bạn sống là 36 độ, hãy chuyển ngay 360 nghìn đồng vào tài khoản tiết kiệm. Nếu vào mùa đông, nhiệt độ cao nhất vào ngày thứ 4 tiết kiệm của bạn là 12 độ, hãy gửi 120 nghìn vào tài khoản tiết kiệm.

10. Thử thách chuyển đổi dịch vụ

Bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều chương trình khuyến mại của các nhà cung cấp dịch vụ khác khi chỉ trung thành với 1 đơn vị. Hãy thử tìm hiểu và bạn sẽ thấy có rất nhiều chương trình giảm giá dành cho người dùng mới.

Bạn có thể thực hiện thử thách này với các dịch vụ như truyền hình cáp, internet, điện thoại di động…

Bằng cách theo dõi nhất quán từng đồng bạn chi tiêu và loại bỏ những khoản mua sắm không cần thiết, bạn có thể tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập. Tiết kiệm không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng sống đơn giản cùng một số thử thách tiết kiệm hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được thành công về tài chính.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tiet-kiem-hieu-qua-bat-chap-thu-nhap-voi-10-thu-th...

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi
Hãy xây dựng tài sản của bạn bằng cách làm theo các mẹo tiết kiệm thông minh.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo GOBankingRates) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu