Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi

Bảo Anh. Ngày 22/01/2022 11:53 AM (GMT+7)

Hãy xây dựng tài sản của bạn bằng cách làm theo các mẹo tiết kiệm thông minh.

Những người tiết kiệm giỏi biết sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 1

Một trong những lời nói dối lớn nhất mà nhiều người vẫn đang tự nhủ chính là: "Mong muốn thực sự là nhu cầu". Nhiều người nghĩ rằng du lịch, quần áo mới và ăn uống ngoài hàng là những nhu cầu của họ nhưng thực sự không phải như vậy. 

Những người tiết kiệm giỏi biết đâu là nhu cầu, đâu chỉ là mong muốn của bản thân. Đây là điều giúp họ chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tốt hơn nhờ chi tiền cho những thứ thực sự cần thiết và xứng đáng. 

Người tiết kiệm giỏi có ngân sách

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 3

Một ngân sách được thể hiện dưới dạng văn bản, biểu đồ, viết trên giấy hay thông qua các ứng dụng công nghệ và được cập nhật thường xuyên chính là điều người tiết kiệm giỏi luôn có. Một người có vấn đề về tiền bạc luôn mơ hồ về chính những đồng tiền của mình, không biết mình đang chi bao nhiêu vào những đâu và phải bắt đầu từ đâu để tiết kiệm.

Người tiết kiệm giỏi ưu tiên sử dụng tiền mặt 

Những người tiết kiệm giỏi thường có xu hướng sử dụng tiền mặt. Nghiên cứu cho thấy mọi người có thể tiêu nhiều tiền hơn khi sử dụng thẻ tín dụng so với việc thanh toán bằng tiền mặt. Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm, hãy tạm biệt chiếc thẻ của mình và chi tiêu bằng tiền mặt. Việc cầm tờ tiền tận tay, cảm giác rõ mỗi khi phải trả tiền cho người khác sẽ giúp bạn giảm thiểu việc mua hàng bốc đồng. 

Những người tiết kiệm giỏi ưu tiên tiết kiệm

Một trong những mẹo tiết kiệm tiền tốt nhất chỉ đơn giản là ưu tiên tiết kiệm trong cuộc sống của mình. Theo chuyên gia tài chính tiêu dùng Andrea Woroch, “Trước khi chi tiêu cho bất cứ thứ gì, những người tiết kiệm giỏi sẽ gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản hưu trí hoặc các tài khoản tiết kiệm khác. Tiết kiệm luôn là điều được họ đặt lên ưu tiên hàng đầu."

Những người tiết kiệm giỏi biết tầm quan trọng của những chi phí nhỏ nhưng thường xuyên 

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 4

1 cốc cà phê mua ngoài mỗi ngày có thể tiêu tốn cả đống tiền của bạn trong 1 năm. Những người tiết kiệm giỏi biết rằng những thứ nhỏ nhặt có thể nhanh chóng tạo nên những khoản chi lớn trước khi bạn kịp nhận ra điều gì đang xảy ra. Đó là lý do họ ghi chép chi tiêu từ những khoản tưởng chừng nhỏ nhất để tránh bỏ lỡ các khoản phí ẩn mà họ không biết mình đang trả.

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 5

Những người tiết kiệm tốt tìm kiếm các giao dịch

Tiết kiệm là một phần quan trọng của việc tiết kiệm tiền. Và những người tiết kiệm tốt không quá tự hào khi sử dụng các phiếu giảm giá, săn tìm các ưu đãi tốt nhất hoặc nghiên cứu tất cả các lựa chọn có thể có trước khi mua. Woroch nói: “Những người tiết kiệm tốt sẽ suy nghĩ kỹ từng lần mua hàng và nghiên cứu các lựa chọn thay thế như các lựa chọn đã sử dụng, so sánh giá của đối thủ cạnh tranh, tìm phiếu giảm giá và đọc các bài đánh giá chi tiết để đưa ra quyết định mua tốt nhất. Kiểm tra các ứng dụng phiếu giảm giá này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 6

Người tiết kiệm giỏi sẽ thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống

Những thay đổi lớn trong cuộc sống như bị sa thải, ly hôn, ốm đau chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của chúng ta. Điều khác biệt là những người tiết kiệm giỏi biết sửa đổi chi tiêu của mình để phản ánh đúng hơn về tình trạng thu nhập mới khi hoàn cảnh thay đổi. Họ đối mặt với sự thật và tìm cách thích nghi tốt nhất. 

Những người tiết kiệm giỏi trung thực với chính họ

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 7

Chắc chắn là không ai trong chúng ta ngày càng trẻ hơn nhưng rất nhiều người luôn tìm cách phủ nhận sự thật này. Với tiền bạc cũng vậy, chúng ta đều có những yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến an ninh tài chính và những người tiết kiệm giỏi trung thực với bản thân về những rủi ro đó. Họ hiểu khi tuổi tác càng cao, công việc sẽ khó đảm bảo như trước, sức khoẻ dễ phát sinh vấn đề và rất nhiều vấn đề khác xoay quanh gia đình. Đó là lý do họ lập kế hoạch tiết kiệm để giải quyết chúng.

Những người tiết kiệm giỏi không ám ảnh bởi suy nghĩ "Tôi có quyền" 

Rất nhiều người bị ám ảnh bởi suy nghĩ "Tôi làm việc chăm chỉ nên tôi có quyền sở hữu nó". Nhưng nếu bạn không thể mua một chiếc xe đẹp hoặc một ngày ở khu nghỉ dưỡng, đừng cố mua nó dù bạn thấy mình đã làm việc chăm chỉ thế nào hoặc mình xứng đáng ra sao. 

Những người tiết kiệm giỏi sống dưới khả năng của họ

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 8

Chỉ vì bạn có tiền để tiêu không có nghĩa là bạn nên tiêu nó. Những người tiết kiệm giỏi biết rằng sống dưới khả năng có thể giúp họ tiết kiệm nhiều hơn cho tương lai. Việc bạn có đủ khả năng mua một chiếc ô tô mới không đồng nghĩa với việc bạn nên mua xe. Nếu chiếc xe của bạn còn tốt, hãy sử dụng nó càng lâu càng tốt. 

Một cách khác để sống dưới khả năng của mình là giảm kích thước ngôi nhà của bạn. Bạn có thực sự cần tất cả không gian trong nhà của mình không? Chuyển tới một căn nhà có diện tích nhỏ hơn hoặc cho thuê bớt phòng... sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá mỗi tháng.

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 9

Người tiết kiệm giỏi biết tận dụng nghề tay trái 

Những người tiết kiệm giỏi hiểu rất rõ về các dòng tiền, nguồn thu nhập của mình. Họ biết mình cần chi tiêu bao nhiêu mỗi tháng và việc kiếm thêm được tiền quan trọng thế nào trong việc giúp họ nhanh đạt được mục tiêu tài chính hơn. 

Họ sẽ tận dụng tốt các nguồn lực của mình và tìm cách mở rộng nguồn thu nhập. Họ có những nghề tay trái, sẵn sàng nhận thêm việc, làm thêm trong thời gian rảnh. Họ biết, những nghề tay trái đó hoàn toàn có thể trở thành nguồn thu nhập chính của họ trong tương lai.

Người tiết kiệm giỏi bắt đầu từ những bước nhỏ

Những thói quen chứng tỏ bạn là người rất biết chi tiêu, tiết kiệm giỏi - 10

Không ít người sau khi đọc những bài viết về tiết kiệm như này cảm thấy choáng ngợp và vội vàng bỏ đi. Nhưng tiết kiệm không nhất thiết phải là những thay đổi quá lớn. Theo Woroch, “Nếu bạn chưa quen với việc tiết kiệm, hãy bắt đầu từ những khoản nhỏ. Việc học cách thích nghi với một thay đổi nhỏ sẽ dễ dàng hơn là một sự thay đổi toàn bộ cuộc sống. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tự động hóa gửi tiết kiệm một số tiền nhỏ mỗi tuần và khi bạn đã quen với việc tiết kiệm số tiền đó, hãy dần tăng lên một chút. Sau mỗi lần như vậy, bạn sẽ tiếp tục tạo ra thói quen tiết kiệm tốt hơn." 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-thoi-quen-chung-to-ban-la-nguoi-rat-biet-chi...

Muốn tiền luôn đầy, ví luôn dày, nhất định không được bỏ lỡ 10 lời khuyên này
Hãy bắt đầu áp dụng những lời khuyên tiền bạc này để cải thiện sức khỏe tài chính cũng như tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Kiểm soát tiền...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo rd) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu