Tình cảm anh chị em tốt đẹp đến đâu cũng đừng dại làm 3 điều này

Bảo Anh. Ngày 18/01/2022 11:40 AM (GMT+7)

Anh em với nhau thân thiết đến đâu, mối quan hệ tốt thế nào cũng nên bớt làm 3 điều dưới đây để tránh làm tổn thương tình cảm của nhau.

Tình cảm anh chị em tốt đẹp đến đâu cũng đừng dại làm 3 điều này - 1

Trong cuộc sống của mỗi người, tình cảm gia đình luôn chiếm một vị trí rất quan trọng. Nếu tình cảm gia đình tốt đẹp khiến chúng ta cảm thấy được quan tâm, yêu thương và ấm áp hơn thì mối quan hệ toan tính sẽ chỉ mang lại cho chúng ta sự tổn thương và khó chịu. 

Cha mẹ ban cho ta cuộc đời này và tặng ta những người anh chị em. Tuy nhiên khi thời gian trôi qua, có nhiều mối quan hệ ruột thịt lại trở nên xa cách, thậm chí chẳng thể đội trời chung bởi vướng mắc về lợi ích hoặc mâu thuẫn nào đó. Từ "gà cùng một mẹ", họ trở thành những người xa lạ, chẳng còn liên lạc với nhau. 

Mỗi người có một tính cách, một môi trường sống và làm việc khác nhau. Nếu không biết cách hòa hợp, việc xảy ra xích mích là điều khó tránh. Đặc biệt là với những người vốn đã rất quen thuộc với ưu khuyết điểm của nhau, xung đột và xa cách càng dễ xảy ra. 

Nếu thật sự trân trọng một người hay một mối quan hệ, nhất định cần phải học cách đối nhân xử thế. Đôi khi chỉ một cái hám lợi nhỏ có thể dẫn đến tổn thất lớn. Khi biết đặt vào địa vị của nhau để sống, biết bao dung với nhau hơn, tình cảm sẽ thêm bền chặt. 

Đặc biệt đối với những người thân máu mủ ruột già, mối quan hệ càng cần trân trọng. Anh em với nhau thân thiết đến đâu, mối quan hệ tốt thế nào cũng nên bớt làm 3 điều dưới đây để tránh làm tổn thương tình cảm của nhau.

Tình cảm anh chị em tốt đẹp đến đâu cũng đừng dại làm 3 điều này - 2

1. Tuỳ tiện vay tiền 

Năm ngón tay còn có ngón dài ngón ngắn. Trong một gia đình, mỗi anh chị em khi lớn lên sẽ có cuộc sống khác nhau, nghề nghiệp khác nhau và điều kiện khác nhau. Sẽ có người này no đủ hơn, người kia cuộc sống còn nhiều chật vật. 

Sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các anh chị em là điều tốt nhưng nó không thể bị ép buộc hoặc thậm chí là nghĩa vụ của một ai đó. Mỗi người để kiếm được đồng tiền đều không đơn giản. Đừng tuỳ tiện mượn tiền của anh chị em hay tạo áp lực để họ phải cho vay tiền, nhất là khi nợ cũ còn chưa trả được hay không xác định được ngày trả lại khoản nợ này. 

Đối mặt với bản chất con người, tiền bạc luôn là một thử thách khắc nghiệt. Tốt nhất đừng cố gắng dùng tiền để thử thách bản chất con người. Anh chị em càng nên giải quyết rõ ràng, tránh vướng bận chuyện tiền bạc. Nhất là sau khi kết hôn, mỗi người có một gia đình riêng, đừng tuỳ tiện vay mượn tiền bạc kẻo nảy ra tranh chấp.

Trong nhiều trường hợp, tiền không chỉ là tiền mà còn thể hiện những mong muốn thực tế nhất của con người. Đừng để tiền làm tổn hại đến tình thân, anh chị em trở nên xa cách vì không làm được như đã hứa. 

Tiền bạc quan trọng nhưng tình cảm còn vô giá hơn. Muốn sống tốt cần giải quyết được mối quan hệ giữa tiền bạc và tình cảm. Đôi bên cùng vun đắp để tình cảm bền chặt hơn, đừng để cha mẹ phải lo lắng, buồn phiền vì điều đó.

Tình cảm anh chị em tốt đẹp đến đâu cũng đừng dại làm 3 điều này - 3

2. Làm ăn, hợp tác không rõ ràng 

Việc hợp tác kinh doanh sẽ liên quan đến lợi ích của các bên. Cái thiện và cái ác trong bản chất con người thường nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Đừng quá dựa dẫm vào người khác mà hãy luôn giữ được sự độc lập của mình. Việc làm ăn, kinh doanh là phải tìm được người phù hợp, có cùng chí hướng và phân chia lợi ích hợp lý để tránh xung đột.

Trong cuộc sống, có rất nhiều mối quan hệ từ anh chị em than thiết quay sang oán hận nhau vì cùng hợp tác làm ăn nhưng không đạt được mục đích cuối cùng là thịnh vượng chung. Họ đổ lỗi cho người kia không rõ ràng tiền bạc, phân chia không hợp lý. Đây sẽ là điều dẫn đến rạn nứt trong mối quan hệ. 

Nếu mỗi người chỉ nghĩ đến bản thân mình, không quan tâm đến người khác, không nghĩ cho lợi ích của tập thể thì mối quan hệ dù có tốt đẹp đến đâu cũng sẽ dẫn đến đổ vỡ. Do đó, dù làm bất cứ công việc gì cũng phải chú ý đến nguyên tắc cân bằng, hợp lý. Đừng làm tổn thương người khác vì lợi ích, sự ích kỷ của bản thân, đặc biệt khi đó là những người bạn thân yêu nhất. 

Tình cảm anh chị em tốt đẹp đến đâu cũng đừng dại làm 3 điều này - 4

3. Xoá bỏ mọi ranh giới, khoảng cách 

Đến quá gần nhau cũng dễ dẫn đến kết cục xấu. Khi những người thân xoá bỏ mọi ranh giới, trở nên bỗ bã, không còn tôn trọng lẫn nhau, ích kỷ và lợi dụng thì tình cảm anh chị em sẽ dần phai nhạt, thậm chí là xa cách. 

Đứng trước tiền bạc và quyền lợi, con người sẽ dễ bị lung lay. Khi có xung đột lợi ích, mối quan hệ anh chị em cũng sẽ trở nên khác đi nhiều. Khi chúng ta không ý thức được rằng mình đã trưởng thành, cần nhận thức được những ranh giới nhất định thì sẽ sớm xảy ra vấn đề. 

Trong tiềm thức, chúng ta luôn nghĩ rằng những người thân ruột thịt sẽ cùng ta đi đến cuối đường và chúng ta thường đặt nhiều kỳ vọng vào họ, dành trọn niềm tin. Tuy nhiên mọi lòng tốt khi trao đi cần đúng đắn về phương pháp và cách làm. Ngay cả trong mối quan hệ anh chị em ruột thịt, điều này cũng không ngoại lệ.

Vì vậy, đừng đợi đến khi tổn thương nguôi ngoai rồi mới nghĩ đến chuyện bù đắp mà hãy vạch rõ ranh giới cho nhau từ trước và duy trì một khoảng cách nhất định. Xa quá sẽ làm nguội lạnh lòng người, gần quá dễ làm tổn thương tình cảm. 

Tình cảm anh chị em tốt đẹp đến đâu cũng đừng dại làm 3 điều này - 5

Trong hành trình cuộc đời này, thật may mắn khi ta có những người anh, người chị, người em đồng hành cùng mình trên mọi nẻo đường. Hãy trân trọng và nuôi dưỡng những tình cảm đẹp đẽ này, tránh 3 điều trên dù mối quan hệ có tốt đẹp đến mấy.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tinh-cam-anh-chi-em-tot-dep-den-dau-cung-dung-dai-...

4 khoản không nợ, 6 việc không làm với người trong nhà bất kể thân thiết đến đâu
Tiền bạc và lợi ích là 2 điều rất nhạy cảm, có thể phá hỏng một mối quan hệ. Người khôn ngoan hiểu rằng, tài chính minh bạch, rõ ràng là một trong...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống