Tránh ngay 8 điều khiến bạn thất bại trong giao tiếp, đối phương mất hứng trò chuyện

Bảo Anh. Ngày 24/10/2020 11:00 AM (GMT+7)

Muốn gây ấn tượng với người khác và truyền đạt suy nghĩ của mình một cách hiệu quả, bạn cần tránh một số sai lầm trong cuộc trò chuyện. Không chỉ là lời nói, ngôn ngữ cơ thể khác những gì mình nói ra cũng có thể khiến đối phương nghi ngờ tính chân thực trong câu nói của bạn. 

1. Thao thao bất tuyệt 

Chuyên gia giao tiếp Constance Dunn chia sẻ rằng hãy tránh việc liên tục lặp đi lặp lại, nói một cách thao thao bất tuyệt mà không để cho người đối diện có cơ hội nói. Ngay cả khi bạn đang say mê với một chủ đề nào đó, điều này cũng sẽ khiến đối phương hiểu rằng họ không hề quan trọng trong mắt bạn. 

Nếu bạn là người khó kiểm soát bản thân khi nói về điều mình yêu thích, hãy thử giới hạn phần nói của mình trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút. Để lôi cuốn sự chú ý của đối phương, bạn có thể hỏi rằng: "Cậu nghĩ thế nào" và thực sự lắng nghe khi họ chia sẻ ý kiến ​​của mình.

2. Không giao tiếp bằng mắt hoặc nhìn quá nhiều

Tránh ngay 8 điều khiến bạn thất bại trong giao tiếp, đối phương mất hứng trò chuyện - 1

Khi trò chuyện với bạn bè hay người thân, giao tiếp bằng mắt là rất quan trọng và thường thì nó sẽ đến một cách tự nhiên. Tuy nhiên đôi khi chúng ta hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp bằng mắt và lại khiến đối phương lúng túng khi nhìn quá nhiều, nhìn chằm chằm vào mắt họ. 

Để đạt được sự cân bằng, Dunn gợi ý bạn có thể nhìn vào nhiều nơi khác hơn thay vì khóa chặt vào cả hai mắt cùng một lúc. 

3. Hỏi về đời tư quá sớm

Một phần của việc làm quen với ai đó là tìm hiểu thông tin chi tiết về họ. Song bạn cần nhớ luôn tôn trọng ranh giới của họ về những gì họ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ. 

"Mọi người thường vui vẻ khi nói về bản thân và sẽ đáp lại những người quan tâm đến họ. Tuy nhiên, đừng để những câu hỏi của bạn biến thành một sự tọc mạch, đặc biệt khi người đó là bạn mới", Dunn nói.

Theo nguyên tắc chung, những câu hỏi quá riêng tư là những câu hỏi liên quan đến tuổi tác, thu nhập, công việc và đời sống tình cảm. Nếu đối phương là người chủ động chia sẻ trước, bạn có thể trò chuyện thoải mái hơn. 

4. Vừa trò chuyện vừa làm nhiều việc 

Tránh ngay 8 điều khiến bạn thất bại trong giao tiếp, đối phương mất hứng trò chuyện - 3

Bạn có thể nghĩ rằng trong khi trò chuyện, mình hoàn toàn có thể tranh thủ lướt Instagram hay Facebook mà vẫn nghe được câu chuyện song điều đó không chỉ gửi đi thông điệp rằng bạn không dành sự quan tâm đầy đủ cho ai đó mà còn làm giảm chất lượng cuộc trò chuyện. 

"Bộ não của chúng ta không thể tập trung vào quá nhiều nhiệm vụ cùng lúc mà vẫn đảm bảo chất lượng của từng nhiệm vụ", Celeste Headlee, tác giả cuốn "We Need to Talk: How to Have Conversations that Matter" cho biết.

Nếu bạn đang trò chuyện, hãy chỉ tập trung vào việc đó. Đừng trả lời email hay gọi điện, để TV đang phát trong khi đối phương đang chia sẻ về ý kiến của mình. Làm từng việc một là cách để bạn đảm bảo chất lượng của từng việc hoàn thành. 

5. Cắt ngang câu nói của người khác 

Khi háo hức, bạn có thể muốn ngắt lời ai đó để nói về ý kiến ​​của mình nhưng hãy nhớ phép lịch sự và lắng nghe hết lời nói của người khác trước. 

"Sau vài giây nghe người khác nói, chúng ta thường nghĩ về những gì mình sẽ nói và muốn kết thúc câu nói của họ để bắt đầu câu chuyện của mình. Hãy lắng nghe hết câu chuyện của họ để thể hiện lịch sự và tôn trọng đối phương", Headlee nói. 

6. Tranh luận thay vì trò chuyện

Tránh ngay 8 điều khiến bạn thất bại trong giao tiếp, đối phương mất hứng trò chuyện - 4

Headlee nói: "Đừng xem cuộc trò chuyện của bạn như một cuộc tranh luận hoặc một nơi để thuyết trình".

Trong khi nói chuyện, hai bạn có thể có những quan điểm khác nhau. Thay vì cố gắng thay đổi suy nghĩ của họ hay tìm mọi cách cho họ thấy suy nghĩ của họ là sai, hãy lắng nghe và tìm hiểu về quan điểm của họ, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị, những góc nhìn mới. 

7. Giả vờ biết điều gì đó mà bạn không biết

Chia sẻ mối quan tâm của mình với người khác là một cách hay để bạn kết nối với mọi người song nếu như bạn thực sự không hiểu gì và không hề thích thú với câu chuyện của đối phương, không cần phải giả vờ quá nhiệt tình. 

Ngoài rạp có một bộ phim mới chiếu, đối phương rất hào hứng chia sẻ với bạn về nội dung của bộ phim và muốn bạn cùng bàn luận trong khi bạn thực sự không hề thích phim ảnh và càng chưa từng xem bộ phim đó hay đối phương thao thao bất tuyệt về chủ đề triết học mà bạn chưa bao giờ hứng thú... Trong hoàn cảnh này, bạn không cần giả vờ nhiệt tình. Nếu bạn không biết, bạn chỉ cần nói rằng mình không biết.

Không có gì sai khi bạn không biết quá nhiều về một số chủ đề nhất định. Nếu bạn thấy cuộc trò chuyện đang về một điều ngoài sở thích của mình, chỉ cần lịch sự và khéo léo chuyển cuộc trò chuyện sang một chủ đề khác cả hai cùng có mối quan tâm. 

8. Khoanh tay trước ngực 

Tránh ngay 8 điều khiến bạn thất bại trong giao tiếp, đối phương mất hứng trò chuyện - 5

Ngoài những từ ngữ mà bạn sử dụng, ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng không kém. 

"Bạn sẽ tạo ra sự nhầm lẫn trong tâm trí người khác nếu ngôn ngữ cơ thể của bạn trái ngược với những gì bạn đang nói", Shore chia sẻ. 

Nếu bạn nói: "Tôi tin bạn" nhưng lại khoanh tay trước ngực và đảo mắt không ngừng, người nghe sẽ tin vào ngôn ngữ cơ thể của bạn thay vì những gì bạn nói. Khi ngôn ngữ cơ thể không giống với những gì bạn nói, đối phương sẽ đặt câu hỏi về sự chân thành trong lời nói của bạn. 

Để cho đối phương thấy được mình chân thành và cởi mở trong cuộc trò chuyện, khi ngồi nên hơi cúi người về phía trước, để cánh tay ở bên cạnh thay vì khoanh trước ngực và thỉnh thoảng gật đầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tranh-ngay-8-dieu-khien-ban-that-bai-trong-giao-tiep-...

12 mẹo nhỏ mà có võ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết 
Bạn có biết mình hoàn toàn có thể kiểm soát giấc mơ hay tăng năng suất làm việc đơn giản bằng việc thêm những khoảng màu xanh da trời trong không gian...
Theo Bảo Anh. (Theo Bustle) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh