Từ cô bồi bàn, người trông trẻ đến nữ triệu phú tuổi 33 và 3 lời khuyên đắt giá

Ngày 25/03/2020 00:07 AM (GMT+7)

Từ một cô nàng trông trẻ, giờ đây tôi đã trở thành một nữ triệu phú ở Malibu. Nhiều người từng hỏi tôi bí quyết để có được ngày hôm nay và sự thật là tôi chưa từng đọc bất cứ cuốn sách hay tham gia khóa học kinh doanh nào. Tôi chỉ đơn giản là học cách làm chủ cuộc đời và những gì mình có.

* Ở tuổi 33, Amanda Frances đã trở thành một nữ triệu phú tự thân, một nhà sản xuất chương trình phát thanh và là người tạo ra những khóa học kỹ thuật số. Nhìn những hình ảnh của cô giờ đây, ít ai nghĩ được rằng chỉ 5 năm trước thôi, cô từng trải qua cả chục công việc khác nhau từ trông trẻ cho đến bồi bàn để trang trải khoản nợ cả trăm nghìn USD. Dưới đây là những dòng chia sẻ của Amanda Frances về con đường cô đã đi qua và 3 bài học đắt giá cô đúc rút được để có thể đến gần hơn với thành công.  

Từ cô bồi bàn, người trông trẻ đến nữ triệu phú tuổi 33 và 3 lời khuyên đắt giá - 1

Trong 33 năm sống trên đời, tôi đã trải qua rất nhiều công việc. Tôi từng làm nhân viên pha chế, nhân viên bồi bàn, phục vụ tại các nhà hàng kiểu Mexico, cộng tác cho các báo, tư vấn tâm lý cho một trường học và làm trong trung tâm tư vấn các vấn đề về hôn nhân gia đình. Tôi cũng từng trải qua công việc tại hiệu sách, cửa hàng bán đồ trang sức, công ty cáp, sản xuất kim loại tấm và cả nhà thờ.

Ngần ấy năm với biết bao thay đổi, song công việc gắn bó lâu dài nhất với tôi là làm bảo mẫu cho các gia đình khá giả ở Highland Park, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Đó là khoảng thời gian tôi vừa tập trung nghiên cứu về tâm lý học trong chương trình học thạc sĩ, vừa phải dỗ dành lũ trẻ, nấu cho chúng món gà chiên vào bữa phụ, dọn dẹp nhà cửa. Tôi đã lấy được tấm bằng thạc sĩ ngành tâm lý học và chuẩn bị học lên tiến sĩ song tôi đã quyết định dừng lại để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. 

Đó là chuỗi ngày không hề đơn giản. Tất cả những lúc không phải đi làm, tôi đều ghé qua các quán cà phê Starbuck ở Dallas để dán tờ rơi quảng cáo cho công việc tư vấn tâm lý của mình. Tôi đã có những khách hàng đầu tiên và thu nhập khéo co kéo cũng đủ để trang trải cuộc sống. Thông qua việc tự tìm hiểu và xem các video hướng dẫn trên Youtube, tôi tự lập cho mình một trang web, không quản ngại ngày đêm để tự trau dồi kiến thức về tiếp thị trực tuyến, cách xây dựng thương hiệu trên internet và cách sáng tạo các nội dung kỹ thuật số.

Ngày quyết định dừng lại với tấm bằng thạc sĩ, tôi gánh trên vai khoản nợ sinh viên lên đến vài trăm nghìn USD mà trong tay không có chút tiền tiết kiệm nào. Tôi đã sợ, thực sự sợ rằng mình sẽ thất bại. Song tôi đã vượt qua được bởi tôi biết mình cần tìm cách kiếm tiền và tạo nên sự khác biệt.

Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày tôi quyết định không theo học chương trình tiến sĩ và 5 năm 3 tháng kể từ khi khóa học kỹ thuật số đầu tiên được khai giảng. Giờ đây, những gì tôi có trong tay là công ty Amanda Frances với giá trị hàng triệu USD, cung cấp các khóa học phát triển kinh doanh và phát triển bản thân cho hàng trăm nghìn phụ nữ. Thông qua các khoá học này, học viên học được cách điều hành doanh nghiệp trực tuyến của mình và cách làm chủ cuộc sống. Năm 2018, doanh thu của công ty tôi đã đạt gần 3 triệu USD và trong quý I/2019, doanh thu đạt mức 1 triệu USD.

Từ một cô nàng trông trẻ tới từ Sand Springs, Oklahoma, giờ đây tôi đã trở thành một nữ triệu phú ở Malibu, California. Nhiều người từng hỏi tôi về bí quyết để có được ngày hôm nay và sự thật là tôi chưa từng đọc bất cứ một cuốn sách kinh doanh hay tham gia bất cứ khóa học kinh doanh nào. Tôi chỉ đơn giản là học cách làm chủ cuộc đời mình và những gì mình có, sau đó hướng dẫn các chị em làm điều tương tự. Trong suốt ngần ấy năm, đây chính là 3 lời khuyên tôi muốn gửi tới mọi người, giúp bạn mở rộng tầm nhin và đạt được ước mơ.

1. Định hình bạn sẽ có gì trong tay và viết ngay ra 

Từ cô bồi bàn, người trông trẻ đến nữ triệu phú tuổi 33 và 3 lời khuyên đắt giá - 3

Trong 8 năm điều hành công ty và 5 năm tập trung hoàn toàn cho kinh doanh, tôi nhận thấy rằng chúng ta nói rằng sẽ thực hiện điều gì đó, chúng ta thường đi tới đi lui để tự hỏi bản thân rồi nghe những người khác nói rằng kế hoạch, ước mơ của bạn quá xa vời và không thể thực hiện được.

Nếu không có sự dứt khoát, bạn sẽ không thể nào tiến đến thành công. Sự thật là một quyết định dứt khoát, chắc chắn, không thỏa hiệp sẽ là điều đưa bạn tiến lên phía trước.

Mỗi ngày trong chuyến hành trình của riêng mình, tôi đều tự hỏi tôi là ai, tôi có gì trong tay và tôi sẽ đi tới đâu. Đó là điều tôi vẫn luôn làm cho đến tận ngày hôm nay.

Cô trông trẻ, nhân viên phục vụ đồ uống năm nào đã dứt khoát với quyết định của mình, từ chối con đường học lên tiến sĩ để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh. Đế chế ngày hôm nay tôi có được đã được định hình sẵn trong đầu từ những ngày tôi còn là cô nhân viên phục vụ đứng sau quầy bar.

2. Xây dựng tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn

Từ cô bồi bàn, người trông trẻ đến nữ triệu phú tuổi 33 và 3 lời khuyên đắt giá - 4

Những ngày đầu, mục tiêu kinh doanh của tôi chỉ là làm sao có đủ tiền để trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng. 8 năm sau đó, tôi đã mua được một ngôi nhà trị giá hàng triệu USD toạ lạc ngay trong một con phố sang trọng ở Los Angeles. Tôi đã làm gì để có được sự thay đổi đó? 

Tôi luôn vạch ra cho mình 2 tầm nhìn, một ngắn hạn và một dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn là thứ tiếp theo tôi sẽ mua, sẽ làm hoặc trả hết trong tương lai gần, còn mục tiêu dài hạn là tầm nhìn lớn hơn, bao quát cả cuộc đời và cần thời gian dài để đạt được.

Khi vạch ra được 2 tầm nhìn cùng lúc, mỗi ngày tôi có thể từng bước tiến về phía trước và dần hoàn thành cả 2 mục tiêu. Ngay từ khi còn đi học và làm 3 công việc cùng lúc, tôi vừa cố gắng hoàn thành các công việc cần làm mỗi ngày, vừa hoạch định tầm nhìn cho công ty trong tương lai.

3. Bỏ ngoài tai lời thiên hạ

Từ cô bồi bàn, người trông trẻ đến nữ triệu phú tuổi 33 và 3 lời khuyên đắt giá - 5

Sự thật là có rất nhiều người thích nhận xét về ước mơ của người khác, đưa ra ý kiến và cho rằng người ấy phải làm gì với ước mơ của mình. Trừ khi họ từng đạt được những thứ bạn muốn, còn lại hãy cứ bỏ ngoài tai dù đó có là ai.

Điều bạn cần làm là những thứ có ích và tốt cho sự phát triển của bản thân. Bạn đã định hình được phần khung của doanh nghiệp mà bạn muốn xây dựng, hãy hiện thực hoá nó và tin vào chính bản thân mình.

Hãy chỉ lắng nghe những lời khuyên từ người khiến bạn tin vào khả năng của con người là vô tận. Dù bạn đang chập chững những bước khởi nghiệp đầu tiên hay đã là một doanh nhân, cần nhớ rằng, sự khác biệt giữa một doanh nghiệp trì trệ với một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ chính là sự tự khẳng định tầm nhìn cũng như năng lực của bản thân.

Từ những ngày tôi còn phải làm những công việc chân tay kia, tôi đã hiểu và đã tin tưởng vào những kế hoạch mà tôi tự vạch ra cho bản thân và cho cuộc đời. Mỗi ngày đều thực hiện từng bước một để chạm đến ước mơ như ngày hôm nay.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tu-co-boi-ban-nguoi-trong-tre-den-nu-trieu-phu-tuoi-3...

Triệu phú 28 tuổi tiết lộ cách làm giàu hiệu quả hơn hẳn việc chăm chăm tiết kiệm
Theo quan điểm của chàng triệu phú tự thân này, tiết kiệm rất quan trọng, song tập trung vào kiếm tiền chính là con đường làm giàu hiệu quả hơn. "Tiết...
Theo Bảo Anh (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh