Tỷ phú, triệu phú biết điều người thường không biết: Suy nghĩ tiền bạc giúp bạn trở nên giàu có

Bảo Anh. Ngày 11/08/2020 12:07 PM (GMT+7)

“Nếu bạn đang bội chi, chi tiêu vượt quá những gì mình có thể chi trả, hãy liệt kê danh sách những thứ có thể cắt giảm và bắt tay vào việc. Tuy nhiên, hãy công nhận một sự thật rằng, số tiền bạn muốn cắt giảm là có hạn trong khi số tiền bạn kiếm được có thể không có giới hạn”.

Ramit Sethi trở thành triệu phú tự thân từ khi còn rất trẻ. Ông là doanh nhân thành đạt, cố vấn tài chính cá nhân và tác giả của cuốn sách bán chạy của New York Times "I Will Teach You To Be Rich" (Tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn làm giàu). Ông còn là người sáng lập GrowthLab.com, chủ sở hữu của IWillTeachYouToBeRich, và đồng sáng lập Pbworks (trang web về thương mại).

Theo chia sẻ của ông, để có thể đạt được độc lập về mặt tài chính cần rất nhiều công sức và thời gian song nhất định bạn cần khởi đầu bằng một vấn đề đơn giản chính là cách suy nghĩ về tiền bạc.

Tỷ phú, triệu phú biết điều người thường không biết: Suy nghĩ tiền bạc giúp bạn trở nên giàu có - 1

Để trở nên giàu có, bạn nhất định cần phải thay đổi cách suy nghĩ về tiền bạc. Ramit thẳng thắn chia sẻ: “Tôi khuyến khích các bạn suy nghĩ về tư duy của bản thân. Bạn bị thúc đẩy bởi một tư duy khan hiếm hay một tư duy tăng trưởng?”.

Thay vì coi tiền là thứ khan hiếm mà bạn luôn phải bỏ công bỏ sức ra để bảo vệ và tiết kiệm thì hãy coi tiền là một công cụ để bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Hãy nhìn điều này thông qua một ví dụ đơn giản. Người có lối tư duy khan hiếm sẽ nghĩ rằng: “Tôi có nhiều tiền, tôi sẽ không để ai chạm vào chúng”. Trong khi đó, người có tư duy tăng trưởng sẽ nghĩ hoàn toàn trái ngược.

Họ nghĩ rằng: “Bạn biết đấy, tôi hài lòng với những gì mình kiếm được nhưng tôi nghĩ bản thân vẫn có thể làm ra nhiều hơn. Tôi có thể phát triển hơn nữa và muốn thử thách chính mình”.

Thay vì luôn mơ màng đến những kế hoạch tiết kiệm, làm sao để thắt chặt chi tiêu, những người khôn ngoan có xu hướng cống hiến nỗ lực của mình để tạo ra thu nhập. Đó có thể là kiếm tiền từ một công việc tay trái, qua lương thưởng, qua đầu tư hay tận dụng lãi suất kép theo thời gian… Tất cả, theo triệu phú này đều là cách khiến “tiền đẻ ra tiền”.

Điều quan trọng là hãy luôn tập trung vào cách làm sao để có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

“Bạn sẽ làm gì sau khi tan sở? Đừng trả lời rằng mình không có lấy một phút giây rảnh rỗi. Người Mỹ trung bình dành 5 giờ mỗi ngày để xem tivi”, Ramit Sethi đặt vấn đề.

Theo người đàn ông này, thay vì tiêu tốn thời gian vào những việc vô bổ đó, hãy bắt đầu bằng một công việc phụ để có thể cải thiện tình hình tài chính cá nhân. Hãy thử nghĩ xem, liệu bạn có thể gia tăng nguồn thu của mình thế nào, con số đó so với số tiền cố cắt giảm, tiết kiệm hàng tháng khi chỉ có một nguồn thu ra sao?

Đó chính là cách để bắt đầu xây dựng một cuộc sống giàu có của riêng mình!

Tỷ phú, triệu phú biết điều người thường không biết: Suy nghĩ tiền bạc giúp bạn trở nên giàu có - 3

Việc mất cân đối thu chi là điều không phải riêng gì của giới trẻ. Theo Ramit Sethi, những người trẻ nên nghĩ cách để cải thiện thu nhập, gia tăng nguồn thu thay vì chỉ nghĩ đến việc cắt giảm chi tiêu.

“Bạn có nên cắt giảm chi tiêu không? Có chứ! Nếu bạn đang bội chi, chi tiêu vượt quá những gì mình có thể chi trả, hãy liệt kê danh sách những thứ có thể cắt giảm và bắt tay vào việc. Tuy nhiên, hãy công nhận một sự thật rằng, số tiền bạn muốn cắt giảm là có hạn trong khi số tiền bạn kiếm được có thể không có giới hạn”, triệu phú chia sẻ.

Hãy bắt đầu đơn giản bằng việc đặt mục tiêu tăng trưởng 5.000 USD trong những năm 20 tuổi. Theo vị cố vấn tài chính này, nếu biết đầu tư đa dạng và đúng cách, 20, 30, 40 năm sau bạn sẽ có rất nhiều tiền từ con số 5.000 USD kia.

Chỉ với một khoản đầu tư là 5.000 USD với lãi suất trung bình 6%/năm, sau 20 năm bạn có thể thu về hơn 16.000 USD. Quả là một con số ấn tượng, vượt qua suy nghĩ của nhiều người phải không?

Bên cạnh đó, một lần đàm phán tăng lương thành công có thể giúp bạn đạt được những lần đàm phán tăng lương khác. Điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp của bạn.

Đừng ngần ngại gõ cửa phòng cấp trên, đề nghị về việc tăng lương khi bản thân bạn hoàn toàn xứng đáng. Những người dám yêu cầu nâng cao mức lương thường có khả năng làm việc tốt hơn những người khác.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ty-phu-trieu-phu-biet-dieu-nguoi-thuong-khong-biet-su...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh. (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh