Vợ chồng đừng phân biệt "việc anh, việc tôi"

Ngày 16/09/2015 00:06 AM (GMT+7)

Nhiều cặp vợ chồng quan niệm và phân công việc rõ ràng với nhau sau khi kết hôn, chồng làm việc gì, vợ làm việc gì. Nhưng đấy có thể là một sai lầm.

Hôn nhân sẽ trở thành một câu chuyện cổ tích ngọt ngào, hạnh phúc khi bạn dành thời gian để nuôi dưỡng nó. Nhưng nếu bạn thiếu tôn trọng và lơ là hôn nhân của mình, bạn sẽ không bao giờ giữ được hạnh phúc vợ chồng mãi với thời gian.

Hôn nhân chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đặc biệt là với các cặp vợ chồng luôn chọn thái độ lãnh đạm với nhau để giải quyết vấn đề. Hôn nhân cần được chăm sóc và nuôi dưỡng. Hôn nhân cũng có lúc bị thương và cần phải được “cấp cứu” để luôn tạo ra một gia đình hạnh phúc.

Dưới đây là một số sai lầm nghiêm trọng mà nhiều cặp vợ chồng đã vấp phải khiến hôn nhân của họ tan vỡ:

Không tôn trọng người bạn đời

Hôn nhân khó tránh khỏi những phút giận hờn, cãi vã, “chiến tranh”. Thật dễ để ném vào mặt nhau những câu xỉa xói, xúc phạm, lăng mạ… Nhưng sau đó, để giữ cuộc hôn nhân đó còn mãi là một điều vô cùng khó. Bởi vậy, thay vì dành cho nhau những câu thiếu tôn trọng, hãy nói chuyện thật bình tĩnh. Điều này nghe có vẻ vô lí bởi ít ai nói chuyện được bình thường khi đang tức giận, khi đang không hài lòng về người kia. Nhưng trước khi nổi cơn thịnh nộ, hãy nghĩ xem, bạn còn muốn có một tổ ấm không? Nếu muốn, hãy nhẹ nhàng ngồi xuống và bắt đầu trò chuyện thay vì bức xúc và phát ngôn những lời mất kiểm soát.

Vợ chồng đừng phân biệt quot;việc anh, việc tôiquot; - 1

Hôn nhân khó tránh khỏi những phút giận hờn, cãi vã, “chiến tranh”. Thật dễ để ném vào mặt nhau những câu xỉa xói, xúc phạm, lăng mạ… Nhưng sau đó, để giữ cuộc hôn nhân đó còn mãi là một điều vô cùng khó.  (Ảnh minh họa)

Quan niệm: Việc anh, việc tôi!

Nhiều cặp vợ chồng quan niệm và phân công việc rõ ràng với nhau sau khi kết hôn, chồng làm việc gì, vợ làm việc gì. Nhưng điều đó không phải là thứ bất biến. Nó không phải lúc nào cũng cố định như vậy. Là vợ chồng, nên có sự trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi tình huống, mọi công việc vì một mục tiêu chung là gia đình.

Khi người bạn đời làm điều gì đó cho bạn, đừng tiếc một lời cảm ơn. Nếu như người vợ quá bận rộn hôm nay, người chồng trợ giúp việc nhà, lời cảm ơn khi ấy có giá trị biết bao. Hoặc khi người chồng bận đột xuất, người vợ hoàn toàn có thể đi đón con thay chồng… Đừng áp đặt đó là việc của ai và luôn luôn nói lời cảm ơn khi người bạn đời giúp bạn làm một việc gì đó, thậm chí đó là công việc được phân công ban đầu dành cho họ đi chăng nữa.

Cắt ngang lời vợ hoặc chồng khi họ đang nói

Làm gián đoạn, cắt ngang lời họ nói trong khi họ đang cố giải thích một vấn đề hoặc tâm sự những điều đã gặp phải sau một ngày làm việc mệt mỏi là sự thiếu quan tâm và cực kì thô lỗ, bất cẩn của bạn. Hãy luôn dành thời gian để trò chuyện với người bạn đời của mình. Nếu thực sự bạn có điều gì đó quá bận rộn và buộc phải dừng câu chuyện lại, hãy làm điều ấy thật lịch sự và tế nhị.

Nói xấu vợ hoặc chồng mình với người khác

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của nhiều người gây tan vỡ hạnh phúc gia đình là nói xấu vợ/chồng mình với người khác, ngay cả khi đó là người bạn thân hay thậm chí là một thành viên trong gia đình. Bạn đã để cho một người thứ ba biết rằng bạn không hài lòng, thậm chí là bất mãn với người bạn đời của mình, phơi bày  những sai lầm của họ cho “bàn dân thiên hạ” thấy. Khi bạn làm điều đó nghĩa là bạn đang tạo ra một sự xấu hổ vô cùng lớn với người bạn đời của mình. Hãy tránh xa sai lầm đó. Nếu bạn không có gì tốt để nói về chồng, về vợ của mình, tốt nhất đừng nói gì cả.

Vợ chồng đừng phân biệt quot;việc anh, việc tôiquot; - 2

Nếu con bạn đang ở cùng phòng với cả hai vợ chồng và hai người bắt đầu cãi vã với nhau, tạo ra không khí căng thẳng, nặng nề, chúng sẽ cảm nhận được hết và tạo ra một sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhận thức và tình cảm của trẻ.  (Ảnh minh họa)

Tranh cãi nhau trước mặt các con

Trẻ em như một tờ giấy trắng và nó sẽ ghi lại tất cả những gì được mắt thấy, tai nghe. Nếu con bạn đang ở cùng phòng với cả hai vợ chồng và hai người bắt đầu cãi vã với nhau, tạo ra không khí căng thẳng, nặng nề, chúng sẽ cảm nhận được hết và tạo ra một sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhận thức và tình cảm của trẻ. Điều này thực sự là một tội lỗi.

Nên nhớ rằng, sự giận dữ và thô lỗ không nên có trong một cuộc hôn nhân. Hôn nhân là sự tôn trọng, hỗ trợ và yêu thương nhau. Vợ và chồng luôn phải đồng hành cùng nhau, đừng bao giờ đặt mình vào vị trí đối chọi. Đấy không phải cách để có hôn nhân hạnh phúc!

Theo Kim Ngân (Khám phá)