Bác sĩ cảnh báo lý do bạn không bao giờ nên uống cà phê đầu tiên vào buổi sáng

Hoàng Dương Ngày 21/09/2021 08:09 AM (GMT+7)

Nếu một tách cà phê nóng là thứ đầu tiên bạn tìm đến khi rời khỏi giường vào buổi sáng, thì bạn nên cân nhắc lại.

Đối với hầu hết mọi người, thưởng thức một cốc cà phê vào buổi sáng có thể cung cấp năng lượng cần thiết để vượt qua cả ngày. Vì vậy, nhiều người trong chúng ta cảm thấy như không thể hoạt động hay nói chuyện với bất kỳ ai hoặc hoàn thành bất kỳ công việc nào, cho đến khi uống một ngụm cà phê.

Tuy nhiên, hóa ra chúng ta đã nhầm hết, trên thực tế, chúng ta nên để cơ thể làm việc một cách tự nhiên. Một bác sĩ cảnh báo rằng chúng ta không bao giờ nên uống cà phê đầu tiên trong buổi sáng.

Bác sĩ cảnh báo lý do bạn không bao giờ nên uống cà phê đầu tiên vào buổi sáng - 1

Bác sĩ Karan Raj khuyên mọi người không nên uống cà phê đầu tiên khi mới thức dậy.

Bác sĩ Karan Raj - bác sĩ phẫu thuật, nhà giáo dục, giảng viên tại Đại học Imperial College London & Đại học Sunderland ở Anh không khuyên mọi người nên từ bỏ hoàn toàn mà cần biết khi nào nên uống. "Đừng uống cà phê đầu tiên vào buổi sáng để đánh thức cơ thể," bác sĩ Raj nói.

Theo bác sĩ Karan Raj chia sẻ trong chương trình BBC Morning Live về lý do chúng ta nên để cơ thể làm việc thay vì dựa vào đồ uống đầy caffein này: "Cơ thể sẽ tự đánh thức bạn bằng hormone cortisol. Vào sáng sớm, trong cơ thể sẽ có một lượng cortisol tăng đột biến. Do đó, hãy để dành cà phê của bạn cho đến giữa buổi sáng khi mức cortisol và mức năng lượng đã giảm xuống để caffeine lúc này phát huy hiệu quả tốt hơn".

Thời gian uống cà phê tốt nhất

9h30 -11h30 sáng: Đối với hầu hết những người thức dậy vào khoảng 6:30 sáng, thời gian tốt nhất để uống cà phê là từ 9:30 đến 11:30 khi mức cortisol của hầu hết mọi người thấp hơn. 

Cortisol là một loại hormone có thể tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Nó cũng điều chỉnh sự trao đổi chất, phản ứng của hệ thống miễn dịch và huyết áp của bạn. Hormone này hoạt động theo một chu kỳ nhất định, nó đạt đỉnh sau khi thức dậy khoảng 30-45 phút và giảm dần trong ngày.

30 - 60 phút trước khi tập luyện để nâng cao hiệu suất

Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa tác dụng có lợi của cà phê đối với hiệu suất tập thể dục, tốt nhất nên uống trước khi tập luyện khoảng 30 - 60 phút. Đây là thời gian lượng caffeine đạt đến đỉnh điểm trong cơ thể bạn.

Bác sĩ cảnh báo lý do bạn không bao giờ nên uống cà phê đầu tiên vào buổi sáng - 3

1 - 3 giờ chiều

Sau 1 giờ chiều, mức cortisol của bạn bắt đầu giảm. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ trong khoảng thời gian từ sau 1 giờ, hãy thưởng thức một tách cà phê.

Lưu ý: 

Để tránh tác động của caffeine đối với giấc ngủ, bạn nên hạn chế tiêu thụ caffeine tới mức tối thiểu 6 giờ trước khi đi ngủ. 

Ngoài các vấn đề về giấc ngủ, caffeine có thể làm tăng sự lo lắng ở một số người. Nếu bạn đang lo lắng, bạn có thể thấy rằng uống cà phê làm cho tình trạng này tồi tệ hơn. Trong trường hợp đó, bạn có thể cần tiêu thụ ít hơn hoặc tránh hoàn toàn cà phê. Bạn cũng có thể thử chuyển sang trà xanh, chứa lượng caffeine chỉ bằng 1/3 trong cà phê.

Uống bao nhiêu cà phê là an toàn?

Bác sĩ cảnh báo lý do bạn không bao giờ nên uống cà phê đầu tiên vào buổi sáng - 4

Những người khỏe mạnh có thể tiêu thụ tới 400 mg caffeine mỗi ngày - tương đương với khoảng 4 tách (950 mL) cà phê.

Khuyến cáo cho phụ nữ mang thai và cho con bú là 300 mg caffeine mỗi ngày. Một số nghiên cứu cho thấy giới hạn an toàn là 200 mg mỗi ngày.

Những khuyến nghị về lượng caffeine an toàn bao gồm caffeine từ tất cả các nguồn. Các nguồn caffeine phổ biến khác bao gồm trà, nước ngọt, nước tăng lực và thậm chí cả sô cô la đen.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bac-si-canh-bao-tai-sao-ban-khong-bao-gio-nen-uong...

Ai cũng mách uống nước ấm mật ong buổi sáng tốt cho dạ dày, tác dụng thật sự thế nào?
Theo chuyên gia, quan niệm cho rằng uống mật ong giúp phòng bệnh dạ dày, thậm chí là chữa được cả viêm loét dạ dày là không chính xác, mật ong không...

Bệnh dạ dày

Theo Hoàng Dương (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến