Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp

Hà Vũ. Ngày 10/07/2021 12:17 PM (GMT+7)

Tình trạng ẩm ướt của chiếc quần nhỏ không chỉ gây khó chịu cho chị em mà đôi khi nó cảnh báo dấu hiệu của bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Cao Cần - trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cho biết nhiều người thường xuyên thấy quần lót ướt và không biết có phải do bị bệnh không? Trong thực tế, gặp 3 tình trạng này cần phải đi khám gấp.

Quần lót bị ướt do bệnh

1. Do viêm nhiễm phụ khoa gây tăng dịch tiết âm đạo

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 1

Không ít chị em sẽ thấy có rất nhiều dịch tiết trên quần lót, đó chính là dịch tiết âm đạo. Thành phần chủ yếu của nó là dịch tiết niêm mạc âm đạo, ống cổ tử cung và tuyến nội mạc tử cung.

Hầu hết tất cả các bệnh viêm nhiễm đều dẫn đến tăng dịch tiết âm đạo, trong đó rõ nhất là viêm nhiễm hệ sinh dục nữ như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu. Ngoài ra, một số bệnh về cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng cũng có thể dẫn đến tăng tiết dịch như u nội mô cổ tử cung, polyp cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư ống dẫn trứng….

Nếu dịch tiết âm đạo của bạn có những biểu hiện khó chịu sau đây, bạn phải đi khám kịp thời.

- Dịch tăng bất thường

- Có mùi tanh

- Hoặc dịch trông giống như bã đậu

- "Vùng kín" bị ngứa, mẩn đỏ, đau,…

2. Giãn cơ sàn chậu gây "rò rỉ" nước tiểu 

Đây là điều tồi tệ mà nhiều phụ nữ sau sinh gặp phải, dù là hắt hơi, chơi cầu lông hay đơn giản là chạy nhảy đều có thể xảy ra hiện tượng rò rỉ nước tiểu. Nguyên nhân chính là do sau khi sinh con dễ dẫn đến tình trạng giãn cơ vùng chậu.

May mắn thay, có một bài tập đơn giản và dễ thực hiện có thể giúp cải thiện vấn đề này đó là bài tập Kegel. Bài tập này có thể làm tăng tính đàn hồi và độ dẻo dai của mô cơ sàn chậu, có tác dụng phòng ngừa giãn cơ sàn chậu trong thời kỳ mang thai, đồng thời có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ són tiểu và cải thiện sự thỏa mãn tình dục.

Tuy nhiên, nếu tình trạng rò rỉ nước tiểu đặc biệt nghiêm trọng thì cần đi khám kịp thời.

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu - "lo lắng" gây ẩm ướt

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 3

Đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và tiểu buốt là vấn đề xảy ra với không ít phụ nữ. Một khi mắc, người bệnh luôn gấp gáp và đi tiểu thường xuyên, dễ bị són tiểu nên rất dễ dẫn đến ướt đồ lót. Nếu bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy đến bệnh viện để điều trị chống nhiễm trùng càng sớm càng tốt.

Quần lót bị ướt không phải do bệnh

Trong nhiều trường hợp, quần lót ẩm ướt không liên quan gì đến bệnh tật.

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 4

Thời kỳ rụng trứng hoặc thời kỳ tiền kinh nguyệt: Điều này chủ yếu liên quan đến việc tiết ra estrogen. Khi estrogen đạt đến đỉnh điểm trong thời kỳ rụng trứng, lượng dịch tiết âm đạo sẽ tăng lên đáng kể trong vài ngày đó. Dịch tiết khi ấy thường giống như lòng trắng trứng trong suốt và tạo cảm giác ẩm ướt ở âm hộ.

Quan hệ tình dục: Chất lỏng dính tiết ra khi quan hệ tình dục cũng là một loại dịch tiết âm đạo. Nó được tiết ra chủ yếu bởi tuyến bartholin ở âm hộ sau khi được kích thích, đây cũng là hiện tượng sinh lý bình thường.

Dùng thuốc: Dùng thuốc nội tiết tố, thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác có thể làm tăng tiết dịch âm đạo, có thể phục hồi sau khi ngừng thuốc nên bạn đừng quá lo lắng.

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 5

Những thay đổi nhỏ trong cuộc sống: Những thay đổi nhỏ như uống quá ít nước, ăn quá cay trong vài ngày, ăn quá nhiều hải sản cũng có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết và màu sắc của dịch âm đạo. Tình trạng này thường trở lại bình thường sau khi bạn điều chỉnhchế độ ăn trong vài ngày. Rửa âm hộ bằng nước sạch hàng ngày, thay quần lót bằng chất liệu cotton sẽ giúp giảm bớt tình trạng ẩm ướt.

Ngay cả khi quần lót bị ướt do mắc các bệnh lý thì hầu hết các trường hợp đều liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Khả năng mắc các bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung là rất thấp.

Vì vậy, khi bạn cảm thấy lượng dịch âm đạo của mình tăng lên đột ngột, đừng sợ hãi. Nếu vẫn không tìm ra nguyên nhân thì nên đi khám chuyên khoa phụ sản của bệnh viện để kiểm tra, xác định nguyên nhân và điều trị chuẩn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/quan-lot-luon-am-uotbac-si-phu-khoa-nhac-nho-3-tinh-t...

Quần lót dính 2 màu này, chị em cảnh giác có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Ngày nay, rất nhiều phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa, trong số đó có bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh phụ khoa

Theo Hà Vũ. Dịch từ QQ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)