Cách làm bánh dẻo thơm ngon đơn giản nhất tại nhà cho Tết Trung thu

Ngày 04/09/2019 16:10 PM (GMT+7)

Bánh dẻo là loại bánh Trung thu truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ này. Hãy tham khảo cách làm bánh dẻo Trung thu thơm ngon tại nhà với nguyên liệu và công thức chế biến cực đơn giản.

Nguyên liệu cơ bản làm bánh dẻo Trung thu:

- Phần vỏ bánh dẻo gồm: 100g đường, 10ml dầu thực vật, 300g bột bánh dẻo, 10ml tinh dầu hoa bưởi. 

- Phần nhân bánh dẻo bạn có thể tùy chọn làm nhân thập cẩm, nhân nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, sữa dừa, trà xanh, hạt sen,...) và trứng muối đã nướng chín. 

- Dụng cụ: khuôn làm bánh, nồi, chảo…

cach lam banh deo thom ngon don gian nhat tai nha cho tet trung thu - 1

Nguyên liệu cơ bản làm bánh dẻo 

Cách làm bánh dẻo Trung thu ngon

Bước 1: Làm vỏ bánh dẻo

- Hòa đường và nước nóng theo tỷ lệ 1:1 đun nhỏ lửa đến khi đường tan và cho thêm chút nước cốt chanh đun cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp. Bạn cho thêm 2 thìa dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi. 

- Cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường còn nóng và dùng dụng cụ đánh trứng cùng thìa để trộn đều bột. Sau khi bột nguội bớt bạn dùng tay trộn, nhồi bột để bột dẻo mịn mà không dính tay.  

- Phủ ít bột khô lên mặt bàn sạch và đặt bột bánh dẻo lên phía trên. Sau đó tiếp tục phủ bột khô lên khối bột và để nghỉ trong khoảng 30 phút. 

Lưu ý: Ngoài màu trắng truyền thống bạn có thể tạo màu vỏ bánh dẻo các loại màu khác thêm đặc sắc hấp dẫn như đỏ, cam, nâu, cam, vàng … từ nước ép trích xuất từ các nguyên liệu như thanh long đỏ, cà rốt, cacao, cam, tinh bột nghệ…

cach lam banh deo thom ngon don gian nhat tai nha cho tet trung thu - 3

Các bước làm vỏ bánh dẻo

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo truyền thống

Có rất nhiều loại nhân bánh dẻo bạn có thể lựa chọn làm phù hợp với sở thích và khẩu vị. Dưới đây là tổng hợp cách chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh và cách làm: 

- Nhân thập cẩm: Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 100gr hạt dưa, 100gr mứt sen, tách đôi, 100gr mứt bí, 50gr mứt gừng, 100gr vừng rang, 30g lá chanh thái nhỏ.

Bạn cắt hạt lựu các loại hạt và mứt sau đó thêm 2-3 thìa bột bánh dẻo cùng nước đường trộn đều để bột bao quanh nhân. Rồi vo tròn thành những viên nhỏ hơn vỏ bánh, bọc kín bảo quản. 

cach lam banh deo thom ngon don gian nhat tai nha cho tet trung thu - 4

Nhân thập cẩm bánh dẻo

- Nhân đậu xanh: Nguyên liệu cần có: 200g đậu xanh không vỏ, 150 gram đường, 50 gram dầu ăn, 50 gram mạch nha, 30 gram bột bánh dẻo, nước hoa bưởi hoặc vani. 

Đậu xanh mang vo sạch ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm. Đổ nước vào thổi chín đậu xanh. 

Sau đó mang đậu xanh cùng ít nước cho vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp. Rồi đổ hỗn hợp vào chảo chống dính thêm đường và bật nhỏ lửa sên trong vài phút. Cho dầu ăn vào sên tiếp khi thấy đậu bắt đầu đặc lại bạn cho 30g bột bánh dẻo hòa tan cùng nước cho vào hỗn hợp cùng mạch nha rồi đảo đều. 

Tiếp theo bạn cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho dậy mùi rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bớt bạn viên thành từng viên nhỏ tròn rồi bảo quản. 

cach lam banh deo thom ngon don gian nhat tai nha cho tet trung thu - 5

Cách làm nhân đậu xanh cho bánh dẻo

- Nhân sữa dừa: Nguyên liệu cần có: 400g dừa non nạo, 4-5 hộp sữa đặc (40g/hộp), 200g nước cốt dừa, 80g vừng trắng, rang chín,  60g bột bánh dẻo, 2 thìa cà phê (10ml) nước cốt hoa bưởi.

Trộn dừa nạo với sữa đặc trong 40 phút cho dừa ngấm, rồi đổ nước cốt dừa vào chảo đun đến khi chảo nóng bốc hơi thì cho dừa nạo vào sên sao cho dừa không bị bén đến khi bay hơi nước thì cho bột bánh dẻo cùng vừng trắng trộn đều. Khi hỗn hợp đặc lại bạn viên phần nhân thành các viên đều nhau. 

- Nhân đậu đỏ: 200gr đậu đỏ rửa sạch ngâm nước 6-8 tiếng, 50ml dầu ăn, 1 thìa bột mì hoặc bột nếp, 150gr đường. 

Cách làm nhân bạn làm tương tự giống với nhân đậu xanh

- Nhân khoai môn: 1 củ khoai môn, 1 thìa bột nếp, 150gr đường, 50ml dầu ăn

Cách làm tương tự giống với nhân đậu xanh ở trên.

- Nhân trà xanh: 200gr đậu xanh không vỏ, 1 thìa bột trà xanh, 150gr đường, 50gr dầu ăn, 30gr bột bánh dẻo.

Đậu xanh bạn vo sạch ngâm nước 2 tiếng rồi thổi chín mềm với nồi cơm điện. Sau đó cho đậu đã chín vào máy xay sinh tố cùng chút nước để xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra chảo chống dính thêm chút dầu ăn sen đến kho hỗn hợp dẻo mịn. Hòa tan bột đậu xanh cùng bột bánh dẻo với chút nước rồi đổ vào sên tiếp trong 10 phút đến khi hỗn hợp các màu xanh bắt mắt thì tắt bếp. Đợi nguội bớt bạn chia đều vo viên rồi bọc kín tránh nhân bị khô. 

cach lam banh deo thom ngon don gian nhat tai nha cho tet trung thu - 6

Quy trình làm nhân trà xanh cho bánh dẻo

 Bước 3: Tạo hình  và bảo quản bánh dẻo

- Bạn lấy bột bánh dẻo chia ra thành các khối sau đó dùng dụng cụ để cán dẹt bột, nặn thành miếng tròn dẹt. 

- Lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh cùng trứng muối rồi vo tròn kín hết phần nhân bánh. 

- Lăn bột bánh dẻo đã vo tròn qua bột khô và cho và khuôn để ép tạo hình cho bánh. Bạn cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.

cach lam banh deo thom ngon don gian nhat tai nha cho tet trung thu - 7

Các bước tạo hình đóng khuôn cho bánh dẻo

Cách thưởng thức bánh dẻo

Món bánh dẻo sau khi hoàn thành có hương vị thoang thoảng của hoa bưởi kết hợp vị ngọt thanh hòa quyện vị ngon từ nhân bánh khiến bạn thích thú. Bánh dẻo đại diện cho sự toàn vẹn tinh khiết của trăng rằm tết Trung thu. 

Thưởng thức bánh dẻo cùng tách trà nóng và ngắm trăng cùng người thân gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Bánh dẻo đại diện cho sự toàn vẹn và tinh khiết của trăng Rằm tháng 8. Thưởng thức bánh dẻo cùng với một tách trà và thưởng trăng thì tuyệt vời.   

cach lam banh deo thom ngon don gian nhat tai nha cho tet trung thu - 8

Bánh dẻo Trung thu

Lưu ý khi áp dụng cách làm bánh dẻo truyền thống

- Độ ngọt của bánh dẻo giúp quyết định thời gian bảo quản. Bánh càng ngọt thì bảo quản càng lâu. Thông thường bảo quạt trong tủ mát bánh có thể giữ được từ 5-7 ngày. 

- Ngoài nhân đậu xanh truyền thống bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh khác. Bất kỳ loại nhân nào cũng thêm đường dầu ăn và sên dưới lửa nhỏ. 

- Dầu ăn là nguyên liệu giúp bánh bớt dính khi làm vỏ bánh. 

Cách làm bánh dẻo Trung thu rất đơn giản không hề phức tạp. Bạn có thể tự tay thực hiện làm món bánh này để cả gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho người thân bạn bè. Chúc bạn thành công! 

Lần đầu làm chơi chơi, bánh Trung thu của 8X đã đẹp đến nỗi khách nước ngoài muốn đặt hàng
Khi đăng những chiếc bánh hiện đại lần đầu làm lên mạng xã hội, Kim Ngân đã rất bất ngờ khi được nhiều người yêu thích, nhận được nhiều đơn đặt hàng...
Theo Ngọc Linh (Tổng hợp - Ảnh: Internet) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cuộc thi Làm bánh đi chờ chi