Ảnh hưởng của dịch COVID, chị Cát Tiên là một cô giáo mầm non bị thất nghiệp. Trong lúc buồn chán này, chị quyết định vào bếp để thử sức mình.
Chị Nguyễn Thị Cát Tiên (SN 1993, Long An) là một giáo viên mầm non và hiện tại đang là mẹ bỉm sữa của 2 bé 5 tuổi và 3 tháng tuổi. Mỗi ngày hiện nay của chị thường bắt đầu từ lúc 3-4h sáng để nấu cơm, chuẩn bị nước ép cho ông xã mang đi làm rồi nấu ăn sáng khi còn thời gian. Sau đó chị sẽ đánh thức con lớn và chuẩn bị đưa bé đi học rồi về đánh thức bé nhỏ dậy. Chị thường tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, vắt sữa nấu ăn cho gia đình và thỏa sức với đam mê bếp bánh của mình trong thời gian con ngủ.
Chị Nguyễn Cát Tiên.
Chị Cát Tiên chia sẻ, chị đến với bếp bánh trong một trường hợp không ngờ tới. Năm ngoái, dịch COVID bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của xã hội, chị là một giáo viên mầm non cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều khi bị thất nghiệp. Hết đi ra rồi lại đi vào phòng, vì quá buồn chán nên chị quyết định quay đầu vào bếp để thử sức của mình.
“Do tàu ngầm ở hội nhóm bếp núc lâu nên mình cũng học lỏm được một vài món đặc biệt, cộng thêm lướt mấy trang YouTube của Trung và Nhật nên thực đơn của mình thêm đa dạng hơn. Mình không biết tiếng Tây gì đâu, chị Google hỗ trợ mệt nghỉ luôn bởi khi một thành phẩm ra đời mình lại có động lực để làm một món mới. Kết quả ngoài mong đợi của mình là mình lên hẳn 3kg, xém nữa phải mua đồng phục tăng size”, chị Cát Tiên cười nhớ lại.
Những chiếc bánh được tạo hình giống y như thật.
Nói về niềm đam mê bếp của mình, chị Cát Tiên thổ lộ, mẹ và bà ngoại chính là người truyền lửa bếp núc cho chị. Chị ở với bà ngoại từ nhỏ, mỗi dịp cuối tuần, chị và ngoại thường làm bánh bằng những nguyên liệu, cây trái có sẵn ở nhà để cùng nhau thưởng thức như bánh bèo, bánh lá mít, bánh tằm, bánh khoai mì, bánh cay,…
Mẹ chị cũng làm đồ ăn rất ngon, mỗi khi mẹ nấu ăn thì chị thường phụ những việc lặt vặt rồi nhờ mẹ hướng dẫn cách nấu những món ăn gia đình. Khi bắt đầu lập gia đình, chị vẫn hay giữ thói quen làm bánh cho các thành viên trong nhà vào cuối tuần để con mình được biết và thưởng thức nhiều loại bánh khác nhau. Nhờ đó mà khi thất nghiệp, chị đã tìm thấy niềm đam mê bếp bánh và được thỏa sức với niềm đam mê ấy.
Nghỉ làm vì dịch chị tìm thấy niềm đam mê của mình.
Do được vào bếp từ nhỏ nên đối với chị việc làm bánh không khó, chỉ cần chị làm đúng công thức và thao tác tỉ mỉ một chút là thành công. Chị Cát Tiên thừa nhận, bản tính chị vốn là một người khá cầu toàn trong bất cứ mọi việc nên khi bắt tay vào làm một loại bánh thì chị sẽ tìm hiểu nó khá kỹ, xem nhiều video hướng dẫn của nhiều người rồi mới bắt đầu làm. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo hoàn toàn. Vì tay ngang làm bánh nên việc tìm mua nguồn nguyên liệu đảm bảo và các dụng cụ làm bánh với chị khá khó khăn. Chị thường tận dụng những vật dụng có sẵn tại nhà để làm nên sản phẩm ban đầu thường không được đẹp mắt cho lắm.
Chị Tiên có niềm đam mê bếp núc từ nhỏ.
Làm bánh luôn cần sự sáng tạo và cái riêng của mình nên chị thường sẽ học theo công thức các trang mạng, các hội nhóm làm bánh và thay đổi một số thành phần cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình. Đối với chị một chiếc bánh hoàn hảo ngoài ngon, hương vị lạ miệng thì sự chỉn chu về hình thức cũng là một yếu tố quan trọng. Vì vậy chị thường set up để chụp hình sản phẩm được đẹp mắt và hấp dẫn người nhìn nhất có thể.
“Con mình rất thích bánh nhiều màu sắc và hình dáng lạ mắt, vì vậy mình thường tìm hình ảnh các loại bánh đẹp của các nước rồi bắt đầu dùng Google dịch công thức ra để làm theo. Một số loại bánh mình thấy khá cầu kỳ có thể nói đến bánh táo Thổ Nhĩ Kỳ, bánh Trung thu ngàn lớp, bánh ú Nhật Bản, bánh Melon Pan Bread, bánh mì cà ri, há cảo tạo hình và bánh bao tạo hình. Gia đình mình theo đạo Phật và thường làm bánh bao chay để cúng dường mỗi tháng, vì vậy mình khá tự tin với bánh bao, đặc biệt là bánh bao tạo hình”, chị Cát Tiên cho biết.
Con chị rất thích bánh nhiều màu sắc và hình dáng lạ mắt nên chị thường tìm và làm các loại bánh.
Làm bánh luôn đòi hỏi gắt gao về thời gian, cần thức khuya dậy sớm và tỉ mỉ, cẩn thận từng công đoạn nhưng chị Cát Tiên chưa bao giờ cảm thấy nản. Ngược lại, chị lại càng hào hứng hơn khi một sản phẩm được hoàn thành bằng chính sự vất vả và cố gắng của mình. Dù có vất vả đến mấy thì đối với chị, chỉ cần mình đặt niềm tin vào bản thân mình và cố gắng làm hết sức có thể thì dù khó khăn hay vất vả đến mấy cũng vượt qua được.
Chị Cát Tiên tâm sự thêm, nhiều người yêu thích cũng khuyên chị nên kinh doanh bánh, đặc biệt gia đình chị rất ủng hộ nhưng hiện tại công việc chính của chị vẫn là giáo viên mầm non, việc bếp bánh chị chỉ làm để thỏa sức đam mê của mình mà thôi. Chị chỉ làm bánh cho gia đình và bạn bè thân thiết thưởng thức hay mang làm quà biếu mỗi dịp Lễ, Tết. Hiện tại chị đang ở nhà để chăm sóc 2 bé và sẽ quay trở lại với công việc khi bé nhỏ cứng cáp hơn bởi chị vẫn muốn được là người truyền lửa cho thế hệ măng non.
Một số hình ảnh bánh chị Tiên làm.