12 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Ngày 25/07/2014 14:38 PM (GMT+7)

Muốn biết con mình có phải là thiên tài trong tương lai không, mẹ hãy kiểm tra các dấu hiệu phát triển của bé.

Cha mẹ luôn là người phát hiện những năng khiếu sớm của trẻ. Nếu bé là một thiên tài, bé sẽ bộc lộ những dấu hiệu này từ rất sớm. Cha mẹ cũng nên lưu ý, trẻ thường trải qua các giai đoạn phát triển như nhau, tuy nhiên về thời điểm cũng như khả năng của mỗi bé sẽ có sự khác biệt để đánh dấu tài năng thiên bẩm.

1. Bé phát triển sớm hơn bạn bè

Nếu bé có các mốc phát triển sớm hơn hẳn bạn đồng trang lứa, như tập hóng chuyện, lẫy, bò, đi, hay nói sớm sẽ là những dấu hiệu rất khả quan để cho thấy bé thông minh hơn bạn bè cùng tuổi.

12 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người - 1
Để dạy trẻ thông minh, cha mẹ nên chú ý khả năng tìm tòi, phán đoán sớm của bé.

2. Bé có khả năng ngôn ngữ tốt

Thiên tài thường được bộc lộ trước tiên ở khả năng nói sớm. Với trẻ sơ sinh, các bé sẽ có xu hướng quan tâm đến sách và ngồi im nghe mẹ đọc sách dù chưa đầy 6 tháng tuổi. Khi 14 tháng, trẻ em thông minh sẽ có khả năng nói được 2 từ và khi 18 tháng sẽ có thể diễn đạt được ý của mình cho người lớn nghe.

3. Bé có trí nhớ tốt

Trẻ thông minh thường gây ngạc nhiên cho cha mẹ vì khả năng ghi nhớ rất tốt. Ví dụ, bé có thể nhớ vị trí chính xác của đồ chơi trong nhà, hoặc nhớ được màu sắc của món đồ vật mà cách đó 1-2 tháng bé không hề nhìn thấy.

4. Khả năng giải quyết vấn đề tốt

Trẻ thông minh sẽ có khả năng phán đoán, giải quyết vấn đề vượt tuổi tác. Cha mẹ sẽ không ngạc nhiên khi em bé đã biết xếp sách thành bậc để trèo lên một chiếc bàn cao khi chỉ chưa đầy 1 tuổi.

5. Khả năng tập trung cao

Trẻ có năng khiếu thường có khả năng tập trung cao trong một thời gian dài. Khi được hướng dẫn một cách lắp ráp đồ chơi mới mẻ, trẻ thông minh sẽ quan sát, tập trung tuyệt đối và quyết học theo cách làm này.

6. Sự nhanh nhạy

Kni còn nhỏ, những dấu hiệu trẻ thông minh được đánh giá qua khả năng nhận thức môi trường xung quanh. Trẻ sơ sinh có năng khiếu sẽ có khả năng nhìn thẳng vào mắt người đối diện và nhanh chóng nhận ra người lạ chỉ nhờ vào giọng nói. Những em bé này khi mới sinh ra cũng ngủ ít do nhạy cảm với ánh sáng và những âm thanh xung quanh.

7. Nhiều năng lượng

Những bé nhiều năng lượng thường có kết quả học tập rất tốt. Việc bé không bao giờ mệt mỏi khi khám phá trò chơi mới chính là dấu hiệu cho thấy sự phong phú về năng lượng cũng như trí thông minh của bé.

8. Thích khám phá thế giới

Khi trẻ tỏ vẻ háo hức với việc khám phá thế giới xung quanh chứng tỏ bé không phù hợp với cuộc sống nhàm chán sau cánh cửa. Những bé thông minh thường không thích thú khi cha mẹ không đồng ý cho chạm vào cái gì hoặc khi bị tước đồ vật ưa thích ra khỏi tay. Sự tức giận này là do các bé muốn khám phá không gian và đồ vật theo ý của mình.

9. Nhanh chán

Những em bé thông minh thường ít có xu hướng gắn bó với một món đồ chơi. Việc bé nhanh chóng lãng quên một đồ chơi chỉ sau một thời gian ngắn cho thấy bé là người hoạt bát, ưa khám phá và thích tìm sự mới mẻ.

12 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người - 2
Trẻ thông minh ít có xu hướng gắn bó với một món đồ chơi.

10. Thường xuyên đặt câu hỏi

Các bé thông minh có thể đặt vô số câu hỏi cho bạn trong ngày, và một cha mẹ tốt muốn phát triển trí thông minh của con thì luôn tìm cách đưa ra lời giải thích thay vì lờ nó đi.

11. Thích chơi trò xếp hình và các con số

Thay vì những trò chơi phát ra âm thanh, màu sắc, trẻ thông minh thường rất thích xếp hình và các con số bởi nó thể hiện sự tìm tòi và giúp bé sáng tạo nhiều hơn.

12. Thích chơi với bạn hơn tuổi

Cha mẹ có thể nhận thấy xu hướng này của trẻ từ khi còn rất bé. Với những em bé thông minh, chơi với người hơn tuổi sẽ giúp bé có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ, vận động tốt hơn.

Những cách giúp trẻ thông minh hơn:

- Hạn chế cho bé dưới 2 tuổi xem TV.

- Cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt

- Cho trẻ chơi nhạc cụ sẽ giúp phát triển trí thông minh

- Hãy cho bé sống trong môi trường của sách

- Không để trẻ thừa cân

- Khuyến khích trẻ hoạt động thể thao như aerobic, bơi lội...

- Cho trẻ đi mẫu giáo sớm

- Khuyến khích trẻ học ngoại ngữ

- Hạn chế trẻ chơi game

Theo MM (Theo livestrong) (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh