Cháo thịt bò bí đỏ là một trong những món cháo ăn dặm được nhiều mẹ sử dụng dành cho bé yêu của mình. Món cháo bí đỏ thịt bò ngọt và thơm dịu, đặc biệt là màu sắc cùng hương vị của món này rất hấp dẫn các bé nhỏ.
Lợi ích từ cháo thịt bò bí đỏ cho bé
Trong thành phần của thịt bò có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng với các vi chất dinh dưỡng phong phú khác như selen, kẽm, canxi, phốt pho cùng nhiều vitamin khác rất cần thiết dành cho các bé. Thịt bò được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng đều đặn trong các bữa ăn hàng ngày để giúp cơ thể tăng cường đề kháng, săn chắc cơ và xương, hỗ trợ phòng chống thiếu máu.
Cháo thịt bò bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. (Ảnh minh họa)
Trong khi đó, bí đỏ là thực phẩm rất giàu vitamin A, tốt cho mắt, vị ngọt tự nhiên giúp bé cảm thấy ngon miệng hơn. Món cháo thịt bò bí đỏ cho bé có màu sắc của bí đỏ hòa lẫn với mùi thơm ngon, hấp dẫn từ thịt bò, chắc chắn sẽ mang đến cho bé bữa ăn dặm ngon mà không bị ngán. Đây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo của các mẹ giúp bé hấp thụ đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo thịt bò bí đỏ:
- Gạo tẻ: 50g
- Gạo nếp: 70g
- Thịt bò: 100g
- Bí đỏ: 70g
- Tỏi, hành tím, rau mùi
- Gia vị cho bé (Lưu ý: chỉ nêm gia vị khi nấu cháo cho bé khi bé trên 1 tuổi).
Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
+ Gạo nếp và gạo nếp trộn cùng với nhau rồi vo sạch, ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu.
+ Thịt bò chọn mua thịt bò thăn, màu đỏ tươi, vẫn có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi. Khi mua về, rửa thịt sạch và thái thành từng miếng mỏng, băm nhỏ, mang ướp cùng với tỏi băm, thêm chút hạt nêm trong khoảng 15 phút.
+ Bí đỏ chọn mua loại vẫn có màu vàng cam đậm, cứng, ít ruột, còn nguyên vẹn, không bị dập và thối. Sau khi mua bí đỏ mang về gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ.
+ Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
+ Rau mùi ngâm cùng nước muối loãng, rửa sạch cùng với nước, để ráo và thái nhỏ.
Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ dành cho bé:
- Vo gạo và đổ vào nước, nấu theo tỉ lệ 1:7 rồi đặt lên bếp, đun sôi trong khoảng 30 phút đến khi cháo chín nhừ.
- Khi cháo chín thì cho bí đỏ vào nấu cùng, vặn lửa nhỏ, đến khi thấy bí đỏ chín nhừ thì dùng thìa khuấy đều tay để cháo trắng và bí đỏ hòa quyện vào nhau là được.
- Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng dầu ăn, phi hành tím cho thơm lên. Tiếp đó, cho phần thịt bò đã ướp vào xào sơ cho đến khi thịt săn lại. Lưu ý đảo thịt bò thật đều tay, lửa bếp không nên quá lớn, nếu lửa quá lớn sẽ khiến cho thịt bị cháy dính vào chảo. Đảo đều để thịt bò tơi ra, không bị vón cục.
- Tiếp theo, khi thịt bò đã chín vào nồi cháo khuấy đều. Đun cháo sôi thêm vài phút khi thấy thịt bò chín mềm.
- Khi cháo đã chín sền sệt, các nguyên liệu chín mềm, đều thì mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé rồi nhấc xuống bếp.
- Múc cháo thịt bò bí đỏ ra bát, rắc rau mùi đã thái nhỏ lên trên rồi trộn thật đều, để cháo nguội bớt cho bé thưởng thức.
Chỉ bằng những nguyên liệu và thao tác đơn giản trong thời gian ngắn, mẹ đã hoàn thành xong món cháo thịt bò bí đỏ với nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn và dễ hấp thụ dành cho bé.