Cách xử trí khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Ngày 30/12/2017 07:10 AM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nghiêm trọng. Vì vậy mẹ cần phải hiểu nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách xử lý trong trường hợp bé lâu ngày không đi ngoài.

Xem video: Cách bấm huyệt bàn chân giúp trẻ sơ sinh dễ đi ngoài hơn. Nguồn Youtube

Tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh thể hiện rất nhiều về tình trạng sức khỏe của bé cũng như khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, rất nhiều mẹ lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách xử lý trong trường hợp này.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có thể do một số nguyên nhân sau đây:

- Các bé sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hiếm khi bị táo bón. Sữa mẹ có hàm lượng chất béo và chất đạm cân bằng hoàn hảo vì vậy các bé bú mẹ thường có phân mềm, ngay cả khi vài ngày bé mới đi ngoài.

Ngược lại nếu các bé đang uống sữa công thức thì đó có thể chính là nguyên nhân khiến bé không đi ngoài thường xuyên. Một số thành phần trong sữa công thức có thể gây ra việc táo bón.

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài - 1

Mất nước có thể khiến bé sơ sinh 3 ngày không đi ngoài. (Ảnh minh họa)

- Mất nước: Nếu em bé bị mất nước, cơ thể của bé sẽ phản ứng bằng cách hấp thụ chất lỏng trong ruột khiến bé bị táo bón. Vì vậy khi bé sơ sinh 3 ngày không đi ngoài mẹ nên xem bé có được cung cấp đủ chất lỏng không.

- Bệnh tật: Mặc dù nguyên nhân này không phổ biến nhưng một số loại bệnh như chứng suy tuyến giáp, ngộ độc, dị ứng và rối loạn chuyển hóa có thể khiến bé sơ sinh 3 ngày không đi ngoài.

2. Biểu hiện trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Thông thường các bé sơ sinh bú sữa mẹ sẽ đi ngoài 2 đến 3 lần một ngày. Còn các bé uống sữa công thức sẽ đi ngoài ít hơn khoảng 1 đến 2 lần một ngày. Mỗi em bé sẽ có tần suất đi ngoài riêng tùy theo thể trạng của từng bé.

Tuy nhiên, nếu 3 ngày bé sơ sinh không đi ngoài thì bé có thể bị táo bón. Mẹ cần theo dõi xem bé có khó chịu, quấy khóc và chướng bụng hay không để kịp thời chữa trị.

3. Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Khi bé sơ sinh 3 ngày không đi ngoài, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau đây để giúp bé dễ chịu hơn:

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài - 2

Massage bụng giúp bé thoải mái hơn. (Ảnh minh họa)

- Massage bụng cho bé

Mẹ đặt ba ngón tay dưới rốn của bé ở phía bên trái. Áp tay nhẹ nhàng vào bụng nhưng vẫn đủ lực. Mát xa nhẹ nhàng cho bé trong khoảng ba phút.

- Tập thể dục cho bé

Mẹ đặt bé nằm ngửa trên giường. Sau đó giơ hai chân của bé lên thực hiện động tác đạp xe đạp. Bài tập này sẽ giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.

- Đổi nhãn hiệu sữa

Nếu bé đang uống sữa công thức, hãy hỏi bác sĩ về việc chuyển sang nhãn hiệu sữa khác. Mẹ cũng có thể thêm một ít nước trái cây vào sữa của bé để giúp bé đi vệ sinh bình thường.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé sơ sinh 3 ngày không đi ngoài mẹ nên gọi điện cho bác sĩ  hoặc đi thăm khám để biết chính xác nguyên nhân.

Mời độc giả gửi những video ngộ nghĩnh của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những bức ảnh/clip ngộ nghĩnh nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Lê Ánh (Dịch từ Babycenter)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp