Chiếc áo chết người vẫn mê hoặc hàng triệu phụ huynh

Ngày 07/04/2015 12:44 PM (GMT+7)

Chiếc áo có mũ bình thường mà trẻ em hay mặc nay trở thành hung thủ giết người vô hình khủng khiếp.

Chiếc áo trong hình dưới đây chính là chiếc áo tai ương mà chúng tôi đang muốn nói đến – chiếc áo đã gây ra cái chết cho hàng chục trẻ nhỏ. Liệu bạn có phát hiện ra điểm gì không thỏa đáng ở chiếc áo này?

chiec ao chet nguoi van me hoac hang trieu phu huynh - 1

Đây chính là chiếc áo liền mũ mà trên thị trường hiện nay đang rất thịnh hành và rất được ưa chuộng. Vậy, có điều gì không đúng ở đây?

Đáp án: Vì “Loại áo này có thể giết chết trẻ nhỏ”. Chiếc áo là mặt hàng nguy hiểm và đã bị Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Hoa Kì yêu cầu thu hồi lại.

Vậy rốt cục nguy hiểm đến từ đâu?

Điểm mấu chốt chính là nằm ở hai sợi dây trên mũ của chiếc áo. Theo quy định ở Mỹ,  các loại áo dành cho trẻ từ 2-12 tuổi hoàn toàn không được có dây rút. Bởi vì, trẻ có nguy cơ tử vong khi mặc áo loại này -  các sợi dây bị mắc kẹt vào các thiết bị có thể khiến trẻ bị siết cổ.

chiec ao chet nguoi van me hoac hang trieu phu huynh - 2
Hầu hết mọi đứa trẻ đều sở hữu chiếc áo kiểu này trong tủ.

Tháng 01/2007, một bé gái 4 tuổi ở Quảng Tây khi đang chơi cầu trượt thì sợi dây trên mũ bị mắc kẹt lại trên khe của chiếc cầu trượt, sợi dây bị thắt lại quấn quanh cổ làm bé bị nghẹt thở đến chết.

Năm 2011,  tại Giang Tây, một cậu bé ba tuổi cũng bị dây áo từ phía sau xiết chặt cổ và tử vong.

Mồng 5/11/2012, một em bé ở Đông Quan mặc loại áo này cũng thiệt mạng vì những sợi dây khi chơi cầu trượt.

Tháng 09/2013, tại huyện Thái Khang tỉnh Hà Nam, một em bé 3 tuổi cũng bất hạnh ra đi, nguyên nhân cũng vì sợi dây quái ác đó.

chiec ao chet nguoi van me hoac hang trieu phu huynh - 3

Dưới đây trong video, các phóng viên sẽ dùng mô hình cơ thể người để làm thực nghiệm. Chúng ta hãy cùng xem xem lực sát thương ở chiếc dây áo này rốt cục lớn đến cỡ nào?

Phóng viên cho biết, ngày 11 tháng 9 năm 2013, tại huyện Thái Khang, Châu Khẩu đã có một em bé 3 tuổi bị sợi dây áo siết chặt cổ gây tử vong. Bé Hào Hào 3 tuổi khi đang chơi cầu trượt thì sợi dây trên mũ bị mắc kẹt lại trên khe của chiếc cầu trượt, sợi dây bị thắt lại quấn quanh cổ làm bé bị nghẹt thở đến chết.

Trước đó, các bi kịch chết thảm đã xảy ra rất nhiều do chiếc dây áo gây ra. Ngày 5 tháng 11 năm 2012, một em bé ở Đông Quan, Quảng Đông cũng thiệt mạng vì những sợi dây này khi chơi cầu trượt. Tháng 1 năm 2007, một bé gái 4 tuổi ở Quảng Tây cũng do nguyên nhân tương tự như trên dẫn đến mất mạng.

Để kiểm chứng, phóng viên đã mua liền 3 chiếc áo liền mũ có dây ở cổ. Độ dài của những chiếc áo này lần lượt là 40cm, 26cm và 46cm. Anh cũng dùng một mô hình người mặc chiếc áo này để chuẩn bị cho thực nghiệm. Đồng thời trên cổ mô hình này cũng treo một quả chuối để có thể quan sát được dấu vết khi bị siết cổ.

Theo như thực nghiệm, khi các bé chơi vung vẩy khiến chiếc dây áo bị mắc kẹt lại. Lúc này thì cơ thể cũng đã trực tiếp bị mắc lại ở phía trên, và chiếc dây đã bị thít chặt lại. Trọng lượng của mô hình chỉ có 6kg, trọng lượng của một đứa bé 3 tuổi thường gấp 2 lần con số đó. Hơn nữa ở đây còn chưa tính đến sức lực của một đứa trẻ. Thế mà, chiếc mũ của cái áo này hoàn bị co rút còn quả chuối thì bị đứt lìa.

Phóng viên thử nghiệm với các áo khác. Những chiếc áo có dây buộc ở cổ, khi các bé chơi cầu trượt, mông thường đè chặt lên chiếc áo và dây ở cổ vì thế thường bị thít chặt lại. Thực ra sự nguy hiểm này đối với các cháu khi chơi cầu trượt ở trường, đặc biệt là các cháu tuổi còn rất nhỏ. Các cháu thường không biết tự buộc dây áo cho mình.

Trong thực tế, các tổ chức mô và cơ của trẻ em ở độ tuổi này vẫn chưa được phát triển, vì thế nếu như khí quản bị kẹp lại thì sẽ rất nhanh chóng bị nghẹt thở, chưa đầy 1 phút đã có thể bị hôn mê và mấy phút sau thì tử vong.

Ngoài ra khi các cháu đi các phương tiện giao thông, ví dụ như lên xuống xe và đóng mở cửa thì mặc những chiếc áo có dây như vậy cũng ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ. Vì chiếc dây có thể bị kẹt lại khi trẻ lên xuống xe.

Vậy, các bộ ngành liên quan liệu có đưa ra tiêu chuẩn gì cho các sản phẩm áo mũ như thế này? Trong quy định về an toàn dây áo trẻ em có điều khoản là không được dùng dây áo thắt nút đối với các loại áo gió. Nhưng điều khoản này chỉ là kiến nghị chứ không có tính cưỡng chế về mặt luật pháp.

Các tiêu chuẩn này thực ra từ sớm đã có ở Hoa Kì trong các yêu cầu về các loại dây áo trẻ em. Hiện giờ, Trung Quốc cũng sẽ đặt ra yêu cầu có tính cưỡng chế đối với vấn đề này. Đợi sau khi tiêu chuẩn này được công bố thì mong rằng những nguy hiểm gây ra cho các trẻ nhỏ liên quan đến vấn đề này sẽ được giảm bớt phần nào.

Trước khi các tiêu chuẩn được đưa ra, các phụ huynh hãy chú ý đến vấn đề này, tuyệt đối không để các em nhỏ dưới 6 tuổi mặc loại áo như vậy để tránh xảy ra những chuyện thương tâm như ở trên.

Theo Su Min (Shangrenxiu) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em