Cho cầm đồ chơi khi ăn có hư con?

Ngày 29/10/2013 04:55 AM (GMT+7)

"Quán triệt" tinh thần không ăn rong nhưng em cho con cầm đồ chơi khi ăn liệu có tạo thói quen xấu cho bé?

Em thấy chị em dạo này hay nêu cao tinh thần cho con ăn nghiêm túc của người Nhật như ngồi ăn trên ghế, không ăn rong, không tivi. Bản thân em cũng rất ủng hộ phương pháp này và mặc dù không cho con ăn dặm kiểu Nhật, em vẫn luyện cho bé ngồi ăn trên ghế ngay từ những ngày đầu.

Thời gian đầu mới tập ăn dặm, em chỉ để con ngồi yên trên ghế, trong phòng một mẹ một con xúc ăn với nhau. Trộm vía con ăn rất ngoan và tập trung. Tuy nhiên dạo gần đây, khi bắt đầu biết bò và tập đi men, bé có vẻ không thích ngồi ghế nữa. Em vẫn cho con ăn chỉ khi ở trong ghế nhưng mới được vài thìa, bé đã bắt đầu hò hét, giơ tay đập loạn xạ và đòi lao ra ngoài. Có hôm, chỉ vì không chấp nhận cho con vừa ăn vừa chạy nên em đã bỏ nguyên cả bát cháo của con. Vậy nhưng bé không vì thế mà “sợ” hay “biết điều” hơn.

Hôm vừa rồi, cũng như mọi lần, mới chỉ ăn được non nửa bát cháo, con đã bắt đầu hò hét, giơ tay đòi với lấy bát cháo của mẹ rồi nghịch lung tung. Em xúc cho ăn thì dứt khoát quay đầu, miệng ngậm chặt. Trong lúc bí quá, tiện có chậu nước con con dùng để ngâm nguội cháo, em đưa luôn cho con nghịch. Kỳ lạ thay, từ khi có chậu nước trước mặt bàn, bé bỗng tập trung vào đấy và há miệng ăn rất to mỗi khi mẹ xúc. Bát cháo cũng nhanh chóng hết veo. Mẹ nhàn, con vui.

Vậy nhưng khi kể chuyện này với chồng, anh tỏ ra rất không hài lòng. Anh cho rằng em đã không cho con ăn rong thì cũng không được dùng đồ chơi để đánh lạc hướng con. “Có thể bây giờ em chỉ cần một chậu nước để khiến con ăn, nhưng sau đó có thể sẽ là một hồ nước, một biển nước mới xúc được cháo cho con thì sao?” - anh đe dọa.

Nghe chồng nói, em cũng bắt đầu cảm thấy lo lắng. Em sợ cho con cầm đồ chơi nhiều cũng là một cách không tốt và lâu dần sẽ thành thói quen xấu cho trẻ. Vậy nhưng nếu không cho con nghịch nước, em không có cách nào khiến bé ngồi yên trên ghế để ăn.

Chị em ơi, chị em có ai cũng đã rơi vào trường hợp như em chưa ạ? Chị em có cho con cầm đồ chơi khi ăn không? Bé sau này có hư không ạ? Chị em tư vấn giúp em vụ này với!

Thắc mắc của độc giả gaunhi………..@...................

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em