Chồng "khinh" vì tôi nghỉ việc chăm con

Ngày 04/05/2014 12:32 PM (GMT+7)

Những khi tranh cãi, tôi lại ước giá như mình vẫn duy trì thu nhập, cuộc sống sẽ thoải mái hơn biết nhường nào.

"Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" - một câu nói quá quen thuộc mà ai cũng đã từng nghe về cuộc sống và vai trò của mỗi một thành viên trong gia đình. Nhưng trong xã hội hiện nay, điều này có thật sự đúng và đủ? Liệu những bà mẹ trẻ có nên chỉ chăm lo xây tổ ấm và xem nhẹ chuyện kiếm tiền, để mặc vấn đề đau đầu ấy cho những ông chồng bởi các mẹ đã có quá nhiều chuyện khác phải lo nghĩ? Với tư cách của một người vợ trẻ, tôi cho rằng đây là điều có thể chấp nhận nhưng không hẳn là đồng ý, còn với tư cách của một người mẹ trẻ, tôi cho rằng đây là điều hoàn toàn không nên. Tôi có thể quả quyết rằng, khi gia đình có thêm một thành viên mới,  để có thể là một người mẹ tốt và một người vợ hạnh phúc, đIều tiên quyết là các mẹ phải làm chủ kinh tế của mình, ít nhất là đủ cho những nhu cầu cơ bản của con.

Khi là một người mẹ tự chủ về kinh tế, các mẹ sẽ thấy tinh thần của mình trở nên thoải mái và có thể dễ dàng quyết định các vấn đề liên quan trực tiếp đến bản thân cũng như con cái. Nếu bạn vừa mới lập gia đình và chưa có em bé, có thể việc phụ thuộc một chút vào chồng không phải là vấn đề quá lớn, thậm chí có những bạn trẻ còn cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống được chồng yêu chiều và không mảy may suy nghĩ về tài chính. Tuy nhiên, cuộc sống ấy có thể sẽ thay đổi hoàn toàn sau khi có con. Nhiều mẹ phải thừa nhận rằng, có những vấn đề liên quan đến chăm sóc và nuôi dưỡng con cái mà các mẹ sẽ phải đau đầu nếu như mình không có thu nhập và phải phụ thuộc hoàn toàn vào chồng hay nhà chồng. Rắc rối có thể nảy sinh từ những điều nhỏ nhặt nhất và nếu không khéo có thể dẫn đến mâu thuẫn gia đình.

Trước khi có bầu, tôi làm tại một công ty xuất nhập khẩu, lương tháng cũng khá, tuy nhiên sau khi sinh bé, tôi quyết định nghỉ việc 1 năm để tập trung chăm con vì nghĩ bé còn quá nhỏ chưa thể xa mẹ lâu. Từ khi tôi nghỉ, toàn bộ việc ăn tiêu của cả gia đình do một mình chồng tôi đảm nhận. Vì nghĩ chồng cũng là người yêu chiều vợ con nên tôi cũng không suy nghĩ quá nhiều đến vấn đề tài chính, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Khi thấy con trai phải gánh vác cả gia đình, mẹ chồng tôi bắt đầu tỏ vẻ không vừa lòng và can thiệp vào hầu hết những khoản chi tiêu của gia đình. Chỉ đơn cử như việc tôi muốn cho bé tiêm vắc xin dịch vụ tại nơi có uy tín thay vì tiêm vắc xin miễn phí ở phường, bà nội cháu cũng không đồng ý và cho là tôi đang lãng phí. Còn rất nhiều khoản khác như bỉm sữa, quần áo, đồ chơi của con, bà đều quyết định nên mua những loại nào để tiết kiệm, thậm chí cả đồ chơi Trung Quốc chứa nhiều chất gây hại, biết thế nhưng tôi cũng không thể làm theo ý mình.

chong "khinh" vi toi nghi viec cham con - 1
Tôi không thể làm gì trước sự can thiệp của mẹ chồng (hình mình họa)

Hệ quả là căng thẳng nảy sinh giữa hai vợ chồng tôi vì bao nhiêu bực tức, ấm ức tôi đều về trút lên chồng. Những lúc mâu thuẫn trở nên cao trào, tôi lại ước giá như mình vẫn duy trì thu nhập, cuộc sống sẽ thoải mái hơn biết nhường nào.

Khi là một người mẹ tự chủ về kinh tế, các mẹ sẽ chủ động được trước những biến cố không mong muốn có thể xảy đến trong cuộc sống. Tất nhiên không có ai muốn có những tình huống không hay xảy ra với mình, tuy nhiên trong xã hội có quá nhiều cám dỗ như hiện nay, các mẹ cũng không thể không phòng bị trước cho bản thân. Sau một thời gian căng thẳng trong gia đình, có lẽ vì phải chịu quá nhiều sức ép, vợ chồng tôi bắt đầu xuất hiện những khoảng cách. Những khoản tiền anh đưa về càng ngày càng ít đi, mà nhu cầu của con thì mỗi lúc một nhiều thêm. Kết cục không may đã xảy đến với gia đình tôi : đó là cuộc ly thân giữa hai vợ chồng. Bé nhà tôi ở với mẹ.

Quãng thời gian ấy, tôi đã phải đối đầu với rất nhiều khó khăn để trang trải nuôi dưỡng con. Trong cái rủi có cái may, nhờ có khoản tiền tôi tích góp từ thời con con gái gửi mẹ giữ hộ, tôi đã dùng làm vốn để bắt đầu lại từ đầu bằng việc buôn bán hàng xách tay. Vì thời gian gần đây, cơn sốt hàng xách tay từ nước ngoài gửi về nổi lên rầm rộ nên việc làm ăn của tôi trở nên ngày càng thuận lợi. Kết quả là sau hơn một năm kể từ khi sự cố xảy ra, tôi đã có nguồn thu nhập khá và ổn định để tự tin nuôi con.

Tất nhiên, trong thực tế vẫn có những trường hợp các mẹ đang và sẽ phụ thuộc vào kinh tế như nghỉ sinh, nghỉ để chăm con, hay công ty giảm biên chế v.v. Trong mỗi hoàn cảnh, các mẹ nên có những sự chuẩn bị trước để luôn có thể là người tự chủ trong việc chi tiêu bằng một số gợi ý sau:

- Chuẩn bị trước một khoản tiền đủ để giúp mình trang trải khi không có thu nhập hoặc khi có tình huống không hay ảnh hưởng đến yếu tố tài chính. Việc chuẩn bị này không thể diễn ra trong một chốc một lát mà là cả một quá trình lâu dài trước đó. Hãy trích một ít trong khoản thu nhập hàng tháng của các mẹ để riêng một chỗ, có thể có lúc đó sẽ là một "cứu tinh" của các mẹ

- Nếu mẹ nào đã nghỉ ở nhà, một gợi ý hay để kiếm thêm thu nhập đó là thanh lý bớt một số bộ đồ thời trang thời con gái mà giờ đã không vừa nữa, hay những đồ dùng cho mẹ và bé mà mẹ không cần đến qua từng thời kì phát triển của con, ví dụ như máy hút sữa, ghế rung, thảm chơi v.v. Ngoài ra, nếu mẹ nào có khéo tay một chút, thì việc kinh doanh đồ ăn online cũng là một ý hay. Mẹ có thể chọn một vài món tủ để quảng cáo trên mạng xã hội, ví dụ như mắm tép chưng, pate... Không chừng có rất nhiều mẹ khác đang cần nguồn cung cấp sạch sẽ và ngon lành của mẹ đấy!

- Một gợi ý có thể nhiều mẹ chưa thật sự quan tâm nhưng rất cần thiết và có thể phát huy tác dụng không ngờ tới, đó là mua bảo hiểm cho mẹ và bé. Nếu có điều kiện, các mẹ nên thử áp dụng cách này. Hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm cho mẹ và bé để các mẹ tham khảo. Bình thường sẽ không có vấn đề gì, nhưng có những khi bé sốt phải vào viện, hay mẹ lỡ kế hoạch sinh tiếp em bé nữa khi chưa đi làm, thì bảo hiểm là một cứu cánh hữu hiệu.

Theo Ngọc Nguyễn (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự người mẹ
Tin hay đừng bỏ lỡ