Có nên bổ sung canxi liên tục cho bé?

Ngày 12/02/2013 05:04 AM (GMT+7)

Xin hỏi bác sĩ nên cho bé uống canxi đến mấy tuổi thì ngừng?

Hỏi: Bé trai nhà tôi được 15 tháng, cao 70cm, nặng 10,5kg. Đêm bé ngủ không ngon giấc hay trằn trọc và ra mồ hôi. Tôi có mua chai canxigenol cho bé uống. Xin hỏi bác sĩ canxi có cho bé uống liên tục được không và uống đến mấy tuổi tuổi thì ngừng.

Mai Minh


Bé nhà tôi đêm ngủ không ngon giấc, hay trằn trọc và ra nhiều mồ hôi. (Ảnh minh họa)

Trả lời: Về cân nặng và chiều cao con bạn phát triển bình thường. Nhưng bé vẫn có thể bị còi xương do thiếu vitamin D, một loại vitamin tan trong dầu mỡ, có rất ít trong thức ăn, nhưng dưới da có chất tiền vitamin D nếu trẻ được tắm nắng thì sẽ chuyển thành vitamin D giúp trẻ hấp thu canxi.

Vì mùa đông không có nắng nên các bé rất hay thiếu canxi do thiếu vitamin D. Nếu chai canxi chị mua đã có cả vitamin D thì không cần phải uống vitamin D nữa, nếu không có thì phải cho bé uống 2 giọt vitamin D3/ngày. Có thể uống đến khi bé 2 tuổi.

Còn canxi thì chỉ uống từng đợt khi nào bé có các dấu hiệu của còi xương. Tốt nhất chị nên đưa con đi khám bác sĩ dinh dưỡng vì ngoài thiếu canxi trẻ còn bị thiếu các vi chất khác như kem, magie cũng gây rối loạn giấc ngủ.

Theo bác sĩ Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng Quốc Gia)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em