Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé

Ngày 22/12/2014 15:00 PM (GMT+7)

Nếu không tin tưởng vào độ an toàn của đậu phụ ngoài chợ, sao mẹ không thử cách làm đậu phụ home-made cho bé ăn dặm này?

Trong mùa hè nóng nực hay ngay cả mùa đông lạnh giá thì đậu phụ luôn là món ăn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của nhiều gia đình. Đối với các bé, đây là món ăn chứa nhiều protein rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên hiện nay, nhiều mẹ bắt đầu không tin tưởng vào chất lượng cũng như độ an toàn của các miếng đậu mua ngoài chợ. Vậy tại sao mẹ không bỏ chút thời gian tự tay làm tại nhà bé yêu món ngon này.

Có lẽ không nhiều mẹ nghĩ mình có thể tự tay làm món đậu phụ tại nhà, phần vì đậu phụ được bày bán phổ biến, phần vì ngay trong ý nghĩ của mỗi người đã thấy nó quá khó làm. Các mẹ không cần lo lắng, dưới đây là một số bước có thể giúp mẹ dễ dàng làm đậu phụ tại nhà, vừa ngon lại an toàn.

Nguyên liệu:

- 500g đậu tương (đậu nành) khô.

- 3-3,5 lít nước

- 1 muôi giấm ăn (khoảng 30-40ml)

- 1 thìa cafe muối tinh

- Dụng cụ cần thiết: máy xay, rổ, hay một hộp nhựa có đục lỗ, hoặc dùng một chiếc khuôn làm đậu chuyên dụng. Ngoài khuôn ra, mẹ cần chuẩn bị một tấm vải để gói đậu, và vật nặng nào đó để nén, ép nước ra.

Cách làm:

Bước 1:  Cho đậu vào một cái rổ, rá, vo kỹ đậu để loại bỏ bụi bẩn ở vỏ và nhặt bỏ những hạt lép hỏng. Sau đó, mẹ đem đậu nành ngâm trong nước ấm hoặc nước lã trong 6-8 tiếng (khi bóp vào hạt đậu thấy vỏ đậu bong ra dễ dàng là được), lượng nước và lượng đậu theo tỉ lệ 3:1 vì khi ngâm, đậu sẽ nở to. 

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 1

Sau khi ngâm xong dùng tay bóp nhẹ cho đậu vỡ đôi, tách vỏ, xả lại với nước.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 2

Bước 2: Sau khi đã tách được hết vỏ đậu, mẹ tiến hành cho đậu và nước vào máy xay sinh tố xay thật kĩ. Đậu xay càng mịn thì thành phẩm thu được càng nhiều.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 3

Bước 3: Dùng một tấm vải rộng lót vào 1 cái thau. Đổ nước đậu vừa xay vào tấm vải, cầm các góc túm gọn lại, xoắn chặt và bóp mạnh để lọc lấy nước.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 4

Phần bã đậu sẽ được giữ lại trong khăn.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 5

Bước 4: Sau khi lọc xong, mẹ cho muối vào, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun. Khi đun mẹ phải chú ý cẩn thận tránh để nước đậu trào ra.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 6

Khi nào mẹ thấy đậu sôi bùng lên thì tắt bếp ngay, sau đó vớt hết bọt đi.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 7

Bước 5: Hòa tan 4 thìa canh giấm với 1 thìa cà phê muối. Cho vào nồi đậu nành và khuấy đều để đậu nành kết tủa lại. Đậy vung nồi lại, ủ 20-30 phút. Đậu sau khi ủ, hình thành óc đậu và nước trong màu vàng

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 8

Bước 6: Lấy một chiếc hộp nhựa (có lỗ ở dưới đáy), lót lên một tấm khăn bằng vải mịn, đổ hết đậu nành đã nấu vào.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 9

Bước 7: Xếp khăn gọn lại, lấy một vật nặng vừa phải đè lên bề mặt để phần nước dư chảy hết ra bên ngoài. Mẹ nén đậu trong khoảng 15-20 phút là được.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 10

Mẹ nén đậu trong khoảng 15-20 phút là được.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 11

Bước 8: Sau khi đậu đã được ép, nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi khuôn.

Công thức tự làm đậu phụ đơn giản, an toàn cho bé - 12

Bằng nguyên liệu gần gũi  cùng quá trình làm đơn giản sạch sẽ, các mẹ đã có thể tự tay làm cho bé món đậu phụ ngon và toàn. Chúc các mẹ thành công!

Bài liên quan:

Cơm ngon bắt mắt, bé hào hứng ăn

Mì trứng cuộn thịt cho bé yêu

Làm sữa ngô sánh ngậy ngon tuyệt cho bé

Cánh gà chiên giòn rụm: Bé nào ăn cũng mê!

Cách làm sữa chua Hy Lạp dẻo ngon

Thịt sốt chua ngọt con ăn cực "tốn cơm"

Thanh Loan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cho bé