Giáo sư nổi tiếng: Có 5 kiểu lớp học mà cha mẹ không nên cho con tham gia

Ngày 13/06/2024 12:01 PM (GMT+7)

Việc cho con học các kiểu lớp này vừa “ném tiền qua cửa sổ”, tốn công sức mà chẳng có hiệu quả cao.

Giáo sư Lý Mai Cẩn hiện đang công tác tại Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc. Bà giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Phòng chống Tội phạm vị thành niên và Phó Chủ tịch Chi nhánh quốc gia tâm pháp lý của Hiệp hội Tâm lý học Trung Hoa.

Tuy nhiên, bà được đông đảo mọi người biết tới bởi có nhiều kinh nghiệm, quan điểm hay trong việc nuôi dạy trẻ. Giáo sư Lý Mai Cẩn thường đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bậc phụ huynh, giúp họ nắm bắt tâm lý con và có hướng giáo dục phù hợp.

Trong một buổi hội thảo, giáo sư Lý Mai Cẩn chia sẻ, ngày nay, có nhiều phụ huynh chưa tìm hiểu kỹ lưỡng đã vội đăng ký cho con theo học các lớp năng khiếu như: Ca múa, nhảy hiện đại, hội họa, thể thao,…

Cha mẹ nào cũng mong con trở nên hoàn hảo, ưu tú, phát triển toàn diện về cả trí tuệ, đạo đức lẫn thẩm mỹ, thể chất. Điều này không sai. Nhưng nếu cha mẹ cho con theo học một cách mù quáng, xô bồ sẽ gây lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà hiệu quả đem lại không cao. Chính vì thế, giáo sư Lý Mai Cẩn khuyên phụ huynh không nên đăng ký cho con 5 kiểu lớp sau:

Lớp đào tạo thần đồng thường có chương trình khá nặng và cao siêu rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và lớn lên tự nhiên của trẻ. Ảnh minh họa

Lớp đào tạo thần đồng thường có chương trình khá nặng và cao siêu rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và lớn lên tự nhiên của trẻ. Ảnh minh họa

1. Lớp học thần đồng

Đúng như tên gọi, loại lớp học này sinh ra để đào tạo những đứa trẻ thông minh, xuất chúng hơn người. Tuy nhiên, thực tế rất ít trẻ sinh ra đã là thần đồng và có tài năng thiên bẩm. Do đó, việc quảng bá những lớp học này thường mang tính cường điệu hóa, phóng đại, khiến cho những phụ huynh lầm tưởng rằng chỉ cần học thì con sẽ trở thành thần đồng.

Mặt khác, lớp đào tạo thần đồng thường có chương trình khá nặng và cao siêu, lịch học dày đặc để ép trẻ vào guồng học, "một bước lên tiên" trong thời gian cấp tốc. Điều này rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và lớn lên tự nhiên của trẻ.

2. Lớp nổi tiếng, trường nổi tiếng

Phụ huynh nào cũng có những kỳ vọng lớn lao đối với con của mình. Họ mong con đỗ đạt cao, đạt nhiều thành tích học tập. Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ họ đã chọn trường chuyên lớp chọn cho con. Họ muốn con học trong những ngôi trường nổi tiếng, có bề dày thành tích học thuật, được nhiều người biết đến để được "nở mày nở mặt".

Tuy nhiên, khả năng học tập của mỗi trẻ là khác nhau. Cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao sẽ gây ra hàng loạt hệ luỵ về tâm lý cho trẻ: Mệt mỏi, áp lực, chán nản, mặc cảm vì kém hơn bạn bè… Thậm chí, trẻ có thể dẫn đến hành vi làm hại bản thân vì phải chịu tổn thương nặng nề.

Thay vì chạy theo những ngôi trường nổi tiếng, cha mẹ nên hiểu được khả năng của con để chọn trường phù hợp. Khi học trong một môi trường phù hợp, trẻ mới cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Từ đó mới có thể phát huy tối đa năng lực bản thân.

3. Trình độ giáo viên không rõ ràng

Ngày nay, các cơ sở đào tạo mọc lên như nấm sau mưa vì xã hội đặc biệt quan tâm đến giáo dục trẻ. Phụ huynh nào cũng muốn con phát triển toàn diện. Họ không tiếc chi tiền "khủng" cho con tham gia nhiều lớp.

Tuy nhiên, phụ huynh nên cân nhắc kỹ lượng chuyện chọn trường, chọn lớp, chọn giáo viên cho con. Vì có nhiều cơ sở không đáp ứng đủ tiêu chuẩn dạy và học, thậm chí còn xuất hiện các cơ sở "ma", cơ sở "chui".

Điều quan trọng nhất là trình độ giáo viên đứng lớp. Tại một số cơ sở đào tạo, do chạy theo xu hướng thị trường mà họ bất chấp tuyển dụng những người bằng cấp không đầy đủ, kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng chưa cao. Điều này ảnh trưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh. Vì thế, phụ huynh nên tìm những lớp học uy tín, năng lực giáo viên được công khai rõ ràng giúp bản thân yên tâm.

Phụ huynh nên tìm những lớp học uy tín, năng lực giáo viên được công khai rõ ràng giúp bản thân yên tâm. Ảnh minh họa

Phụ huynh nên tìm những lớp học uy tín, năng lực giáo viên được công khai rõ ràng giúp bản thân yên tâm. Ảnh minh họa

4. Lớp quá đông học sinh

Nhiều lớp học được mở ra mà không giới hạn số lượng học viên, ai ngồi đâu cũng được, học thế nào cũng xong. Tuy nhiên, những lớp học quá đông sẽ khiến giáo viên khó bao quát được cả lớp, không giảng dạy tỉ mỉ cho học viên cũng như giải đáp thắc mắc kịp thời cho trẻ.

Khi trẻ còn nhỏ, việc học càng được ưu tiên và quan tâm sát sao, trẻ với giáo viên cần tương tác nhiều hơn để tiếp thu kiến thức theo đúng lộ trình. Do đó, những lớp học quá đông học sinh không phải là một quyết định đúng đắn, bố mẹ không nên lựa chọn.

5. Lớp học, khóa học được quảng cáo thổi phồng

Để việc kinh doanh phát triển, nhiều cơ sở đào tạo cố tình quảng cáo thổi phồng sự thật. Chẳng hạn họ sẽ đưa ra những cam kết như: "Sau 3 ngày trẻ tiến bộ vượt bậc, viết được chữ nét thanh nét đậm", "Sau 1 tuần trẻ có thể bơi thành thạo 3 kiểu"…

Những lời quảng cáo hấp dẫn được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, cha mẹ cần nhớ "dục tốc bất đạt", để con hoàn thiện và phát triển một kỹ năng/năng khiến hay đạt kết quả cao cần rèn luyện trong một thời gian dài. Việc "hoá công hóa phượng" không thể diễn ra trong ngày một ngày hai.

Trước những lời quảng cáo có phần thái quá, phụ huynh nên tìm hiểu lại và cân nhắc chọn lựa. Tránh trường hợp vì nghe hấp dẫn, đặt nhiều kỳ vọng cho con tham gia rồi đến lúc không đạt được như mong muốn.

Theo Tường Vy (t/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trẻ tiểu học