Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu "3 không" mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được

Ngày 09/07/2018 10:34 AM (GMT+7)

Chị Phương Linh nhận thấy để rèn nếp ăn ngon cho con không hề khó, quan trọng là mỗi bà mẹ cần cứng rắn một chút và tuyệt đối không thỏa hiệp để dụ con ăn.

Video: Bé Hoàng Lâm ăn dặm rất ngon

Ngày nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm khoa học phù hợp với trẻ trong độ tuổi tập ăn, mỗi phương pháp đem lại những hiệu quả khác nhau và tốt cho từng bé. Chính vì thế, nuôi con ăn dặm "3in1" bao gồm ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy BLW từ lâu đã được nhiều bà mẹ áp dụng để tìm được những điểm tốt nhất của mỗi phương pháp và áp dụng với con nhỏ. Chị Hoàng Phương Linh (30 tuổi ở Hà Nội) cũng áp dụng phương pháp ăn dặm "3in1" này với bé Nguyễn Hoàng Lâm - con trai 13 tháng của chị. 

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 1

Chị Phương Linh và con trai Hoàng Lâm

Sau một thời gian dài cho con ăn dặm, chị Phương Linh đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân cũng như dành lời khuyên cho các mẹ lần đầu bỡ ngỡ trong việc nuôi con. Điều chị đặc biệt muốn nhấn mạnh đó chính là chiêu "3 không" mà chị đã cố gắng thực hiện với con trai, quy tắc này rất nhiều mẹ Việt thường bỏ qua hoặc biết nhưng không cứng rắn thực hiện được.

Chia giai đoạn để áp dụng phương pháp ăn dặm phù hợp

- Chào chị Phương Linh, bé Hoàng Lâm bắt đầu ăn dặm là từ lúc nào?

Mình cho Hoàng Lâm ăn dặm khi con được 5,5 tháng và ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Tuy nhiên, khoảng thời gian sau đó, khi con đã lớn và cần phải rèn luyện các nếp ăn uống nên mình quyết định chuyển qua 2 phương pháp là truyền thống và tự chỉ huy.

- Vậy, trong mỗi giai đoạn ăn dặm, chị chú ý dinh dưỡng gì cho bé?

Trong giai đoạn mới tập ăn dặm mình chú ý đến việc làm quen với thực phẩm và việc tạo thói quen bàn ăn hơn là chú ý đến bé ăn được bao nhiêu. Trong 1 tháng đầu tiên ăn dặm bé chủ yếu là ăn rau củ và cháo trắng. Sang đến tháng thứ 2 bé làm quen với thịt gà và cá. Thường thì người Việt không thích ăn phần ức gà vì nó bã. Nhưng đó là phần thịt nhiều protein trong gà.

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 2

Dinh dưỡng trong cá thì tốt hơn là trong thịt nên mình cố gắng duy trì 2-3 bữa cá trong tuần cho bé. Qua 7 tháng bé ăn thêm tôm, lươn, ếch, thịt bò, thịt lợn. Qua 10-11 tháng bé có thể ăn thêm hải sản nhưng phải chú ý đến biểu hiện của bé vì đó là loại thực phẩm dễ dị ứng.

Và đặc biệt đối với tất cả món ăn mình đều không nêm gia vị, hay nước mắm. Về độ thô thì khi bé mới ăn mình sẽ rây cháo và rau củ. Cho bé ăn riêng để xem phản ứng của bé cũng như xem bé có dị ứng loại nào không. Nhờ phương pháp đó mình biết bé nhà mình không hề thích ăn khoai lang. Mỗi lần ăn đều oẹ hoặc quay mặt. Từ đó mẹ phải nghĩ cách trộn các thực phẩm với nhau.

Khi bé qua 7 tháng mình bắt đầu cho bé ăn cháo hạt kết hợp với ăn dặm chỉ huy. Bé lúc đầu có oẹ chút nhưng sau bé tự xử lý được. Nhai được rau thịt khá tốt khi qua 8 tháng.

Thời điểm từ 7-10 tháng là thời điểm các bé thích nhai mẹ không nên bỏ qua. Đến 10 tháng bé đã có thể ăn được cơm nát hoặc cơm viên. Hiện giờ bé vẫn đang ăn cơm xen kẽ với ăn cháo.

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 3

- Thực phẩm và các bữa ăn chính của bé ở 13 tháng này là gì, thưa chị?

Hiện bé nhà mình đã qua 1 tuổi nên bé có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm và mình cũng không kiêng loại thực phẩm nào cho bé. Hiện bé ăn cháo hạt, cơm, thỉnh thoảng đổi bữa ăn, mì, nui. Như mấy hôm nóng bức mình cho bé ăn soup và cháo là nhiều.

Quy tắc "3 không" giúp con ăn dặm tốt, tăng cân vượt chuẩn

- Không biết bé nhà chị đã từng gặp biến cố gì trong thời kỳ ăn dặm chưa và cách chị xử lý như thế nào?

Trộm vía từ khi ăn dặm đến giờ bé khá hào hứng với việc ăn uống, chỉ thỉnh thoảng ăn có trớ như bao bạn khác thôi. Bé nhà mình trộm vía cũng tăng cân đều tuy không nhiều. Hiện bé đạt 10,8kg cao 80cm.

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 4

- 13 tháng tuổi mà bé đã nặng 10,8 kg, cao 80cm là đã vượt chuẩn so với các bé thông thường rồi. Vậy, bé đã đã từng biếng ăn hay lười ăn giai đoạn nào đó chưa thưa chị?

Bé nào cũng có thời gian khủng hoảng và nó kéo dài tuỳ theo từng bé. Như bé nhà mình thì trước sinh nhật khoảng 2 tuần bé có dấu hiệu chán ăn, ăn cơm hoặc cháo đều ngậm, BLW thì nhai nhả. Mình tìm hiểu thì đó là thời kỳ biếng ăn sinh lý của bé. Kèm theo là bé lên răng hàm.

Lúc đó, bữa ăn của bé mình làm đồ ăn mịn và 1 phần nguyên để bé vẫn có thể tập nhai. Mình không ép bé ăn, nếu ngồi ăn mà bé không hợp tác thì mình sẽ dừng bữa ăn và bù sữa cho bé.

- Theo chị chia sẻ thì bé đang trong những tháng học cách ăn dặm tự chỉ huy. Vậy, chị thấy thành công ở phương pháp này với bé như thế nào?

Hiện tại bé nhà mình đamg trong giai đoạn tập dùng thìa, dĩa. Bữa ăn của bé diễn ra trong 30 phút theo nguyên tắc "3 không": không tivi, không ipad, không bế rong. Bé ngồi ghế ăn, ăn xong lau miệng mới ra khỏi ghế.

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 5

Thường 1 bữa mình sẽ có 2 phần: 1 phần cháo để mẹ cho bé ăn và 1 phần cháo hoặc hoa quả để bé tự xúc ăn. Sau khi ăn cháo xong bé nghỉ 30 phút và mình cho bé tự ăn phần hoa quả đó.

Thật ra rèn nếp ăn tự lập cho con mẹ phải cứng rắn 1 chút. Nhiều mẹ sợ con không ăn đói nên khi con có dấu hiệu chán thường cho xem tivi, điện thoại, chơi đồ chơi để dụ con ăn. Nhưng như vậy là không tốt cho nếp ăn của bé. Trộm vía hai bạn nhà mình rèn theo nếp ăn này nên mẹ cũng đỡ vất vả. Không phải chạy theo hò hét mỗi lần con ăn.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Dưới đây là một số món ăn mà chị Phương Linh đã chuẩn bị cho con trai, mời các mẹ cùng tham khảo:

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 6

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 7

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 8

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 9

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 10

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 11

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 12

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 13

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 14

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 15

Mẹ 8X nuôi con ăn dặm vượt chuẩn nhờ chiêu amp;#34;3 khôngamp;#34; mà nhiều mẹ Việt chưa áp dụng được - 16

Mẹ 9X khéo chọn thực đơn ăn dặm, nắng nóng mấy con trai vẫn ăn ngủ kĩ
Vào những ngày nắng nóng chị Thơm chủ yếu cho con trai ăn những thực phẩm mát và tăng cường bổ sung nước.
Chi Chi (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thực đơn ăn dặm