Lời khẩn cầu “rơi nước mắt” của bà mẹ trẻ có con mắc chứng tự kỷ

Ngày 18/01/2017 13:04 PM (GMT+7)

Tâm sự của Nicole Duggan khiến nhiều người phải tự soi lại các hành động của bản thân mình.

Một bà mẹ trẻ đã đưa lời khẩn cầu xin các phụ huynh khác đừng xa lánh đứa con trai 3 tuổi mắc chứng tự kỷ của cô ấy. Cô chia sẻ trên MXH rằng thái độ đó của mọi người khiến cô ấy thực sự cảm thấy đau lòng đến nghẹn thở.

Nicole Duggan, 27 tuổi, làm việc bán thời gian tại một thẩm mĩ viện ở Cork, đã viết những bức thư ngỏ về cậu con trai Riley mắc chứng tự kỷ, không thể nói chuyện với mọi người của mình. Cô giải thích rằng, cách mọi người nhìn chằm chằm vào Riley trong siêu thị tạo cảm giác họ đang kì thị cậu bé, thậm chí khiến bạn bè xung quanh Riley ái ngại và rời bỏ cậu.

loi khan cau “roi nuoc mat” cua ba me tre co con mac chung tu ky - 1

Cô viết: "Gửi đến tất cả các bà mẹ đang cố gắng tách con mình ra khỏi con trai tôi, các bạn đang tạo ra những kẻ thù cho tương lai. Tôi chắc chắn rằng mọi người đã quay lưng lại kể từ khi Riley được chẩn đoán mắc chứng bệnh này. Nhưng Riley thực sự không hề nhận ra bất cứ điều bi kịch đó. Chính sự ngây thơ của con khiến tôi đau lòng nhiều hơn.

Nicole kể rằng, tình trạng của con trai cô ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của đứa bé. Những sinh hoạt tưởng chừng như bình thường giống như đi mua sắm, đi cắt tóc cũng khiến thằng bé bị xa lánh. Đối với cô, thật khó có thể chấp nhận được hành động đó của mọi người.

loi khan cau “roi nuoc mat” cua ba me tre co con mac chung tu ky - 2

loi khan cau “roi nuoc mat” cua ba me tre co con mac chung tu ky - 3

loi khan cau “roi nuoc mat” cua ba me tre co con mac chung tu ky - 4

Cô giải thích rằng Riley bị chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ vào tháng Sáu năm 2016, đó là chứng bệnh khiến thằng bé không thể nói được: “Chúng tôi bắt đầu tạo một số những kí hiệu ngôn ngữ cơ thể và điều đó thực sự đã giúp ích cho Riley. Thằng bé thật giỏi với việc cho bạn thấy những gì nó muốn hay những gì nó cần. Có những ngày tháng thật sự khó khan trước ánh mắt kì thị của mọi người nhưng chúng tôi chấp nhận ở đây để cố gắng đến cùng.”

Bất chấp tình trạng của cậu bé, Nicole nói rằng cô sẽ không bao giờ làm điều gì để thay đổi con trai cô ấy: "Tôi sẽ không đánh đổi người đàn ông nhỏ bé của mình cho thế giới và nếu bạn không thể hiểu được cậu bé ấy hay cái cách nó giao tiếp thì bạn không xứng đáng để được ở cạnh Riley.”

Cậu bé của tôi cũng giống như những cậu bé khác, Riley thích nhảy, thích được ôm ấp và con cũng sẽ khóc khi gục ngã. Con cũng thích cả chuột Mickey nữa. Dù rằng, có những sự khác biệt kì lạ giữa Riley và người khác nhưng điều đó không có nghĩa bạn được phép kì thị con trai tôi.”

Theo Nguyễn Hiền (dịch Daily) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội