Chào đời chỉ với 2,9 kg nhưng bé Shushi đã nhanh chóng tăng gần 7 kg sau 7 tháng một phần nhờ thực đơn ăn dặm phong phú của mẹ.
Con gái Shushi chào đời chỉ nặng vỏn vẹn 2,9kg và tăng cân chậm những tháng sau sinh, chính vì thế khi bé gần đến tuổi ăn dặm, chị Nguyễn Thảo (SN 1991, Hà Nội) đã sớm tìm hiểu học hỏi các phương pháp nuôi con ăn dặm tốt nhất.
Chị Thảo cho rằng, hiện nay ở các nước tiên tiến cũng như Việt Nam, có rất nhiều phương pháp ăn dặm được các mẹ áp dụng và có hiệu quả như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy BLW. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những lợi thế khác nhau và phương pháp phù hợp nhất cho Shushi sẽ do bé tự quyết định.
Vì thế, "ban đầu mình muốn bé thử cả 3 phương pháp, bé thích phương pháp nào mẹ sẽ theo phương pháp đó. Tuy nhiên, khi bê đồ ăn lên giới thiệu từng món cho con bé đều rất thích. Shushi hứng thú với tất cả nên mình quyết định cho con kheo léo ăn dặm theo cả 3 phương pháp. Đây cũng là cách mình rèn luyện các kĩ năng cho con được đầy đủ hơn", chị Thảo cho biết.
Theo đó, bé Shushi ăn dặm khi được 5 tháng 15 ngày tuổi đến nay đã được 2 tháng và cán mốc cân nặng hiện tại là 10,4kg và dài 79cm. Đó là điều mà chị Nguyễn Thảo cảm thấy rất vui.
Dưới đây là thực đơn 50 ngày đầu ăn dặm chủa mẹ Shushi, các món ăn đều được chế biến rất cẩn thận giữ chất dinh dưỡng để bé có thể hấp thụ được tốt. Các mẹ có thể tham khảo:
Ngày 1 và 2
Cách nấu cháo tỉ lệ 1:10
- Nấu từ gạo: gạo 1 nước 10, ví dụ 1 muỗng lớn 15gram gạo + nước 15x10 = 150ml.
- Nấu từ cơm: cơm 1 nước 5, ví dụ 1 muỗng cơm 30gram + nước 30x5 = 150ml.
→ Nấu bằng bếp gas: mở lửa lớn cho đến khi sôi, vặn lửa nhỏ liêu riêu để khoảng 1 tiếng.
→ Nấu bằng nồi cơm điện (chỉ nấu được từ gạo): cho 1:10 tỉ lệ gạo: nước vào 1 cốc chịu nhiệt, đặt vào giữa nồi nấu chung với cơm của người lớn rồi bật nút nấu như bình thường.
→ Nấu bằng lò vi sóng: cơm 25gram, nước 125ml nấu được cháo cho 4-5 lần ăn. Bỏ vào 1 cốc rồi chỉnh hâm nóng khoảng 10 phút rồi lấy ra.
→ Nấu bằng bình giữ nhiệt: cho cơm 1 nước 5 vào bình giữ nhiệt, nước phải thật sôi, để khoảng 1 tiếng rồi lấy ra được cháo.
Tất cả các cách trên sau khi thành cháo đều phải dằm lại hoặc rây lại cho nhuyễn.
Ngày 3 và 4
Ngày 3: Cà rốt hấp chín để giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho con -> xay nhuyễn -> dùng lưới lọc lọc lại -> trộn chung với cháo hoặc ăn riêng.
Ngày 4: Chuẩn bị 2 miếng bơ (khoảng như chiếc thìa ăn phở) + 30ml sữa mẹ hoặc sữa công thức, sữa chua (Nếu con từ 7m trở lên). Trộn bơ với sữa rồi cho vào xay.
Ngày 5 và 6
Ngày 5: Bí ngòi hấp chín bỏ ruột -> xay nhuyễn -> dùng lưới lọc lọc lại -> trộn chung với cháo hoặc ăn riêng.
Ngày 6: Bí đỏ (củ cải) bỏ ruột hấp chín-> xay nhuyễn -> dùng lưới lọc lọc lại -> trộn chung với cháo hoặc ăn riêng.
Ngày 7, 8, 9, 10
Ngày 7: Ngô cắt khoanh 5cm -> luộc -> tách hạt -> rây lại bỏ bã và xơ.
Susu -> hấp -> rây nghiền nhuyễn.
Ngày 8: Cải bó xôi luộc chín -> nghiền nhuyễn.
Bí xanh -> hấp -> nghiền nguyễn
Ngày 9: Khoai lang đem hấp xong cho cả sữa vào xay mịn luôn.
Ngày 10: Ngô bao tử hấp chín -> nghiền nhuyễn -> dùng lưới lọc lọc lại -> trộn chung với chào hoặc ăn riêng.
Ngày 11, 12
Ngày 11: Bổ sung chất béo cho bé bằng 1 giọt dầu olive trộn chung với cháo. Rau ngót luộc chín -> nghiền nhuyễn.
Ngày 12: Khoai tây đem hấp xong cho cả sữa vào xay mịn luôn.
Ngày 13, 14, 15, 16
Ngày 13: Bắp cải luộc chín -> nghiền nhuyễn
Cà chua hấp chín -> nghiền nhuyễn
Ngày 14: Soup kem gà phomai:
- Thịt gà thái nhỏ, băm sơ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với nước dùng
- Cho vào nồi đun sôi, hớt bọt
- Bột ngô hoà cùng với nửa chén con nước, sau đó thả từ từ xuống cho súp sánh lại
- Cho kem và sữa vào đun. Trước khi bắc xuống cho phomai vào
* Chuối, táo (hấp) trộn sữa mẹ xay nhuyễn
Ngày 15: Cháo rau mầm cải ngọt
Ngày 16: Ngâm yến mạch 15 phút -> thay nước mới tỉ lệ 1:3 rồi nấu -> nghiền nhuyễn bỏ bã.
Ngày 17, 18
Ngày 17: - Bí đỏ và đậu Hà Lan đem hấp cách thuỷ cho mềm
- Hấp xong để nguội rồi xay với sữa
- Rây qua 1 lượt loại bỏ bớt bã rồi lấy khăn xô lọc lại. Vì bí đỏ là dạng bột nên khi lọc không bóp tấm vải xô. Chỉ cầm các góc của tấm vải rồi lắc qua lắc lại cho nước xuống. Nếu bóp sẽ ra cả bột thì bé không uống được.
Ngày 18: Nước ép lê: hấp 1 miếng lê nhỏ mài nhuyễn -> cho 5ml nước ấm vào rồi rây lọc bỏ xác, pha thêm 6 muỗng nước ấm là được nước ép 1:6.
Ngày 19, 20, 21, 22
Ngày 21: - Bánh mì sandwich cắt bỏ phần viền cứng bên ngoài
- Xé nhỏ ngâm với sữa cho mềm khoảng -> đun hỗn hợp tới khi sữa nổi bọt lăn tăn thành nồi -> tắt bếp và đậy nắp lại để hơi tiếp tục nấu cho bánh mì nát ra -> nghiền nhuyễn lại.
Ngày 22: - Hạt kê ngâm 30 phút rồi cho vào bát hấp cách thuỷ -> nghiền nhuyễn lại là xong.
- Rong biển chỉ cần 2-3 lá ngâm nước nở bung ra bé ăn thoải mái -> rửa sạch (bóp nhẹ cho hết tanh) -> xay nhuyễn.
Ngày 23, 24, 26, 27
Ngày 28, 30
Ngày 31, 32, 33, 34
Ngày 31: - Luộc lòng đỏ trứng gà ta cho chín rồi bỏ vào máy xay cùng với bơ.
- Sữa mẹ đun sôi lăn tăn tầm khoảng 60-70 độ. Tắt bếp cho vào máy xay cùng bơ và trứng.
Ngày 33: Soup lê, táo đỏ , gừng và nước dừa
Lê, táo đỏ, gừng, nước dừa hấp cách thuỷ 15 phút. Sau đó xay nhuyễn, trừ gừng.
Ngày 35, 36, 37, 38
Ngày 37: Nấu súp ngô mix hành tây
- Hành tây luộc, băm nhỏ
- Ngô thái hạt nếu đã ăn thô được, còn không thì cho hạt vào nước dashi luộc chín, vớt ra xay nhuyễn, hòa tan 1-2 thìa bột ngô rồi quấy đều cho đến khi đạt được độ sệt như mong muốn thì cho hành tây vào quấy đều.
Ngày 39, 40, 41, 42
Ngày 43, 44, 45, 46
Ngày 47, 48
Ngày 49, 50