Quen dỗ con bằng điện thoại, mẹ Hà Nam hốt hoảng nghe bác sĩ kết luận: Bệnh nặng!

Ngày 19/12/2018 01:20 AM (GMT+7)

Theo chị Hiền, tình hình mắt của bé Minh Khang chưa có tiến triển, vẫn nặng và có nguy cơ bị mù nếu không được chữa trị đúng cách.

Dạo vòng quanh các quán xá ven đường hay khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ, thậm chí là ngay trong chính căn nhà bạn ở, không thiếu những hình ảnh trẻ nhỏ được cha mẹ dỗ dành ngoan ngoãn bằng việc cho sử dụng điện thoại. Trẻ chỉ việc ngồi im một chỗ và chăm chăm nhìn vào các chương trình trong đó, cha mẹ có thể rảnh tay làm mọi việc.

Cũng chính vì suy nghĩ đó đã khiến cho bà mẹ Phạm Hiền (Phủ Lý, Hà Nam) mới đây đã phải thốt lên những dòng chữ "Hối hận muộn màng".

quen do con bang dien thoai, me ha nam hot hoang nghe bac si ket luan: benh nang! - 1

Chị Hiền và con trai Minh Khang.

Chị Hiền chia sẻ, từ lúc con trai được khoảng hơn 2 tuổi, vợ chồng chị đã bắt đầu cho con xem các chương trình trên Youtube rồi dần hình thành cho con thói quen ăn cho xem điện thoại, nghịch cho xem điện thoại, khóc cho xem điện thoại... Chị chẳng thể nào ngờ, sự chủ quan lơ là của mình lại chính là điều hại con.

"Mặc dù biết rằng xem điện thoại nhiều không tốt nhưng chỉ vì suy nghĩ chủ quan ngu dốt của mẹ mà giờ con phải khổ. Giờ có hối hận và thấy có lỗi với con như thế nào cũng không kịp chỉ vì thói quen cho con xem nhiều điện thoại" - chị Hiền nói.

Theo đó, cách đây khoảng 3 tháng cô giáo dạy kèm của bé Minh Khang (hiện 6 tuổi - con trai chị Hiền) nói với chị, bé Khang có biểu hiện của hội chứng tăng động giảm chú ý. Bé ngồi học không tập trung, cứ luôn tay luôn chân và học trước quên sau. Chị Hiền không tin, chỉ nghĩ con trai nghịch và bướng.

Thế nhưng chính vì cô giáo nhắc nhở nhiều, chị quyết định cho con đi khám ở bệnh viện Nhi Trung ương. Chị sững sờ khi bác sĩ tiếp xúc với con đã nói bé có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý. "Bác sĩ cho Khang làm bài test để xác định. Cuối cùng, bác sĩ kết luận con bị bệnh với chỉ số tăng động 5/9 và giảm chú ý 4/9 mặc dù IQ của con khá cao 120. Con phải uống thuốc liên tục và 2 tháng sau quay lại khám lấy thuốc 1 lần".

quen do con bang dien thoai, me ha nam hot hoang nghe bac si ket luan: benh nang! - 2

quen do con bang dien thoai, me ha nam hot hoang nghe bac si ket luan: benh nang! - 3

Kết quả khám bệnh của bé Minh Khang. Ảnh: Phạm Hiền

Những tưởng sự việc chỉ dừng lại ở đó đã đủ khiến chị Hiền và gia đình đau nhói lòng, chị "sốc lắm" ngày biết tin con bị ảnh hưởng về mắt do dùng điện thoại.

"Điện thoại còn có tác hại kinh khủng hơn tới đôi mắt của con khi mẹ thấy con viết chữ nguệch ngoạc không đúng ô ly, nhìn gì cũng phải nheo mắt. Mẹ cho đi cắt kính nhưng đi 2 cửa hàng không chỗ nào dám cắt. Họ khuyên mẹ cho con lên Hà Nội. Lúc này mẹ cũng mới chỉ nghĩ lên đó điều trị và đeo kính mắt con sẽ khỏi. Nhưng cách đây 2 tháng mẹ cho con lên phòng khám chuyên khoa mắt thì từ chỗ đo cho đến khi gặp bác sĩ ai cũng phải thốt lên Ôi sao còn bé mà bị nặng như thế này? Sao không cho con đi khám sớm?".

Bác sĩ cho con chụp đáy mắt và nói mắt bị cận loạn nặng đáy mắt, bị tổn thương có dấu hiệu thoái hóa. Lúc này mẹ bắt đầu lo lắng nhưng vẫn nghĩ là sẽ chữa khỏi sau đó lấy thuốc về cho con điều trị và cứ nghĩ mắt con đã ổn".

Thế nhưng "người tính không bằng trời tính", cách đây khoảng ít hôm, chị Hiền đưa bé Minh Khang đi tái khám sau 2 tháng thì bác sĩ nói "mắt con vẫn chưa có tiến triển, vẫn nặng như vậy. Đo độ cận loạn đến 6.5° và giờ con phải đeo cái kính dày như đít chai, rồi phải bịt 1 mắt kể cả lúc đi học. Con còn bị tật nhược thị, mẹ chỉ nghe bác sĩ nói bệnh đó có thể gây mù hoặc lác. Nhưng khi mẹ tìm hiểu mẹ mới thật sự sốc, bệnh nhược thị nếu phát hiện sau 7 tuổi sẽ không thể chữa khỏi và lâu dần con sẽ bị mù. Mẹ hối hận và thương con vô cùng nhưng đã muộn".

quen do con bang dien thoai, me ha nam hot hoang nghe bac si ket luan: benh nang! - 4

Tình hình mắt của bé Minh Khang chưa mấy tiến triển làm chị Hiền rất lo lắng.

Chị Hiền cũng cho biết thêm, nếu không vì cô giáo nhắc nhở thì chị cũng không hề biết vì bé không có biểu hiện đau mắt gì cả nên không kêu. Bé chỉ không nhìn được, mắt rất dại, nhìn xung quanh phải nheo mắt và có thời gian cứ nháy mắt liên tục nhưng bố mẹ chủ quan không để ý.

Bà mẹ Hà Nam chia sẻ câu chuyện của bản thân đang gặp phải tới mọi người với mong muốn nhiều cha mẹ có thể rút ra được bài học, đừng mắc sai lầm như mình.

"Mẹ xin lỗi con, mẹ hứa sẽ làm mọi thứ để đôi mắt của con khỏe trở lại. Nhân tiện cha mẹ nào đang dùng điện thoại để dỗ con nhỏ thì dừng lại ngay nhé vì nó có tác hại khủng khiếp đến trí não và đôi mắt của trẻ. Đừng để đến lúc như em thì khóc lóc hối hận cũng không giải quyết được gì" - chị Hiền nhắn nhủ.

Ông bà dỗ cháu bằng điện thoại, mẹ Bình Định hốt hoảng thấy con 5 tuổi chưa biết nói
Người lớn ít giao tiếp với trẻ nhỏ khi chúng đang ở độ tuổi tập nói, cho trẻ sử dụng điện thoại, ti vi quá nhiều chính là một trong những căn nguyên...
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ