Sau 86 lần/đêm nâng lên đặt xuống, mẹ Việt ở Ireland rèn con ngủ một lèo đến sáng

Ngày 06/10/2018 11:00 AM (GMT+7)

Theo chị Nguyễn Mai Phương (30 tuổi, hiện đang sống tại Ireland) sau 4 tuần rèn luyện, con chị từ thói quen thức dậy 20 - 30 lần/đêm, giờ đây đã có thể ngủ xuyên đêm.

sau 86 lan/dem nang len dat xuong, me viet o ireland ren con ngu mot leo den sang - 1

Hết tuần thứ 4 này, Abby vượt trội hẳn về mặt ngủ. Giấc đêm bắt đầu từ khoảng 7h30-8h tối cho đến 2 giờ đêm

Với một mối quan hệ tính đến nay đã tròn 10 năm, chị Nguyễn Mai Phương (30 tuổi)  cùng chồng mình xây dựng hạnh phúc trên đất nước Ireland và có một cô con gái kháu khỉnh. Tên bé cũng không kém phần dễ thương là Nguyễn Mai (tên thường gọi là Abby), hiện nay bé đã được 18 tháng tuổi.

Cùng trò chuyện với bà mẹ gốc Việt sinh sống ở Ireland để hiểu hơn về việc chăm con nơi xứ người như thế nào.

sau 86 lan/dem nang len dat xuong, me viet o ireland ren con ngu mot leo den sang - 2

Tổ ấm hạnh phúc của chị Nguyễn Mai Phương (30 tuổi, hiện đang sống tại Ireland) 

Không cho đi lớp sớm mà tự rèn ở nhà tất cả

Cũng giống như nhiều người mẹ Việt sống ở nước ngoài, chị Mai Phương chia sẻ về sự khác biệt giữa nền văn hóa Tây và Ta trong cách chăm sóc con cái, chị nói: “Sự khác biệt lớn nhất giữa mẹ Việt và mẹ Tây là ở chỗ mẹ Tây được chuẩn bị kiến thức rất kỹ càng. Kiến thức này không phải mẹ Tây mất tiền đi học, mà là do Chính phủ chỉ đạo xuống các bệnh viện và các cơ sở y tế khuyến khích mẹ Tây tham gia các khóa học về sinh con…”

Là người có vốn sống phong phú và am hiểu, mẹ của bé Abby cũng bày tỏ quan điểm khá rõ ràng khi sinh và chăm con, chị muốn truyền đạt thông điệp cốt lõi đến những người làm mẹ rằng: Khi nuôi con, mẹ hãy đặt mẹ làm trọng tâm, đừng đặt đứa trẻ lên trên. Bởi lý do là con trẻ chỉ hạnh phúc khi có một người mẹ. Những đứa trẻ hạnh phúc, dù chúng ăn ít một chút, ngủ ít một chút nhưng vẫn phát triển rất tốt bởi chúng cảm thấy rất yên tâm và được bao bọc bởi tình yêu.

sau 86 lan/dem nang len dat xuong, me viet o ireland ren con ngu mot leo den sang - 3

Mẹ của bé Abby bày tỏ quan điểm khá rõ ràng: Khi nuôi con, mẹ hãy đặt mẹ làm trọng tâm, đừng đặt đứa trẻ lên trên (Ảnh: NVCC)

Chị Mai Phương cho rằng, để có quyền quyết định về việc nuôi con, người mẹ cần phải có kiến thức, lúc đó mới có tiếng nói và giành quyền tự quyết chăm con. 

Thay vì cho đi lớp, chị tập trung rèn luyện cho con ở từ việc dùng thìa dĩa 1 cách khéo léo, dạy con tự uống nước, lau mồm, dạy con gọi nếu đi vệ sinh hoặc muốn thay bỉm, dạy con tự ngủ chỉ cần ôm gối, tập nói với con thật nhiều, hướng con đến việc đọc sách và chơi với các bạn bằng cách đưa con ra công viên, đi siêu thị thường xuyên. Từ tất cả các điều này dần dần sẽ rèn cho bé hòa nhập sớm với mọi môi trường về sau.

sau 86 lan/dem nang len dat xuong, me viet o ireland ren con ngu mot leo den sang - 4

Chị Mai Phương tìm cách giúp con học mà chơi, khiến cho con thích thú. 

“Thực ra, nuôi dạy 1 đứa trẻ có kỹ năng sớm, chính là trang bị giúp đứa trẻ đó có thêm tự tin và sự vui vẻ để bước vào đời. Mình không đặt nặng vấn đề Abby phải học cái này, phải học cái kia. Mình chỉ tìm cách giúp con học mà chơi, khiến cho con thích thú. Khi Abby 18 tháng có thể đếm từ 1 đến 30, chỉ được gần 30 nước trên bản đồ thế giới, thuộc bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh.

Mình quan niệm, mẹ là người định hướng và đưa ra lời khuyên, còn con sẽ quyết định là có làm hay không tùy theo nhu cầu và sở thích. Đó là cách giúp bé học kỹ năng 1 cách tự nhiên nhất” – chị Mai Phương chia sẻ.

Thú nhận là một người mẹ không có tài nấu ăn nhưng chị Mai Phương có 1 số nguyên tắc bắt buộc con luôn tuân theo: Khi Abby dưới 1 tuổi, không cho gia vị vào đồ ăn, Abby luôn có quy tắc bàn ăn, con phải ngồi vào bàn ghế lúc ăn các bữa chính, bữa ăn của Abby luôn đủ hàm lượng tinh bột, đạm, chất xơ....

sau 86 lan/dem nang len dat xuong, me viet o ireland ren con ngu mot leo den sang - 5

Mặc dù còn rất bé nhưng Abby được mẹ tập cho những nguyên tắc khắt khe trong ăn uống (Ảnh: NVCC)

Việc nuôi con của chị sẽ không có gì đáng bàn nếu như bé Abby ngủ ngoan. Người mẹ này đã từng bị stress vì con thức đêm, sau đó chị cất công học hỏi, tìm tòi và luyện cho con từ một đứa trẻ thức dậy 20 - 30 lần/đêm, giờ đây đã có thể ngủ xuyên đêm mà không hề gặp phải rắc rối gì thêm.

Bí quyết giúp con từ thức dậy 20 - 30 lần/đêm đến ngủ lèo một giấc tới sáng

Chị Phương bắt đầu tìm hiểu việc luyện ngủ cho con gái sau khi phải trải nghiệm nỗi vất vả từ chứng khó ngủ của con. Chị tâm sự: "Mình trông con một mình, giấc ngủ của con rất kém. Buổi ngày, cứ ngủ 30 phút con lại dậy một lần, phải bế ru, đung đưa, hát rất lâu. Ngủ đêm cũng dậy rất nhiều lần, kỷ lục có lần dậy 20-30 lần/đêm (tức khoảng 10-20 phút/lần). Mình rơi vào trạng thái stress và sức khỏe xuống dốc. Bên cạnh đó, con cũng ngủ không ngon nên rất hay cáu gắt và khó chịu nên mình đã quyết định luyện ngủ cho con".

Khi ấy, cô bé Abby mới được 9 tháng tuổi. Sau khoảng 1 tháng luyện ngủ, Abby đã có nếp ngủ tốt, tự ngủ hoàn toàn và có thể tự ngủ lại khi tỉnh giấc. Chị Phương bắt tay vào việc đọc nhiều sách nhất có thể từ sách nuôi dạy con của nước ngoài cho đến Việt Nam. Chị cũng lân la khắp các diễn đàn để tìm hiểu, sau đó hỏi kinh nghiệm từ các mẹ đi trước.

Sau khi hoàn tất các công đoạn chuẩn bị chu tất như trên, chị Phương mới bắt tay vào việc luyện ngủ cho con. Phương pháp chị lựa chọn là bế lên - đặt xuống, kết hợp đào tạo con tự chuyển giấc. 

Việc thứ nhất khi luyện ngủ mà chị Phương thực hiện là tạo môi trường ngủ cho con. "Mình cho Abby nghe white noise (tiếng ồn trắng) trong phải tối, không cần quá tối nhưng nhất định phải tối để con biết giờ ngủ tới. Cất hết đồ chơi và những thứ liên quan đến sự chú ý, trải chăn gối ra, như Abby sẽ có 2 gối ôm và 1 gối chặn đầu".

Việc thứ 2 chị Phương làm là dặn dò con: "Nghe thì hơi buồn cười nhưng thực sự là mình đã nhìn vào đôi mắt tròn vo ấy liên tục và nói: "Đến giờ ngủ rồi, hôm nay mẹ sẽ bế Abby một chút. Khi nào con ngủ một tí là mẹ sẽ đặt xuống nhé, rồi con cứ nhắm mắt ngủ thôi, dễ mà đúng không". Ngày nào cũng ra rả câu này trước khi ngủ vài lần".

sau 86 lan/dem nang len dat xuong, me viet o ireland ren con ngu mot leo den sang - 6

Ngày đầu tiên luyện ngủ, mẹ phải bế lên đặt xuống 86 lần 

Trong ngày đầu tiên, chị Phương vẫn bế ru, hát ru à ơi, sau 45 phút thì bé Abby ngủ say. Nếu trước đó sẽ phải đặt con xuống giường nhẹ nhàng hết sức có thể thì lần này, chị đặt bình thường chứ không rón rén nữa. Bé dậy khóc, chị sẽ bế con lên, thì thầm bảo con ngủ tiếp. Khi con lơ mơ ngủ, chị lại đặt xuống. Cứ như thế, trong ngày đầu tiên, việc bế lên đặt xuống lặp lại 86 lần, Abby mới chịu ngủ hẳn.

Sau khi con ngủ, chị Phương ngồi lại hát ru và vỗ thêm tối thiểu 15 phút nữa mới đứng dậy, "vì vòng tuần hoàn ngủ của trẻ kéo dài 45-50 phút và 10 phút đầu tiên, trẻ vẫn đang ở trạng thái ngủ nông nên cần để con yên tâm trong những ngày đầu".

Ngày thứ 2 và những ngày sau đó, ở tất cả các giấc ngày và giấc đêm, chị Phương vẫn duy trì việc bế lên - đặt xuống, dỗ dành con như ngày đầu tiên. Bé Abby có sự chuyển hướng tích cực, từ 86 lần bế lên - đặt xuống ban đầu giảm dần xuống còn 50 lần, 30 lần và dưới 20 lần trong các ngày sau đó.

sau 86 lan/dem nang len dat xuong, me viet o ireland ren con ngu mot leo den sang - 7

Qua tuần đầu tiên, Abby đã dần quen với việc lơ mơ ngủ là bị đặt xuống nên chị Phương giảm bớt tác động của mẹ hơn (Ảnh: NVCC)

Khi thấy con buồn ngủ vừa nhắm mắt là mẹ đặt xuống giường. Ở tuần thứ 2 này, Abby muốn ngủ và đã quen với quy trình nên đồng ý mẹ vỗ trên giường để ngủ. Nếu vỗ và hát mãi con không ngủ, ngóc dậy, mẹ sẽ lặp lại các bước trước.

"Cuối tuần thứ 2 thì trái ngọt đến khi lần đầu con ngủ được 1 mạch 6 tiếng, sau đó là 3 tiếng, 2 tiếng và chỉ dậy 3 lần trong 1 đêm, ở tuần này Abby vẫn chưa tự ngủ được mà chỉ cải thiện giấc ngủ thôi. Khi con dậy, mình vẫn phải bế lên ru 1 chút rồi đặt xuống vỗ và hát, khoảng nửa tiếng sau con mới ngủ lại".

Sang tuần thứ 3, Abby vừa buồn ngủ, mẹ đặt ngay xuống giường, ru lúc con đang thức. Sau khi mẹ vừa vỗ vừa hát khoảng 20 - 25 phút, con từ từ chìm vào giấc ngủ. Đến cuối tuần, hai mẹ con đạt được mốc mới là chỉ cần vỗ 1 chút, rồi mẹ đặt tay lên lưng con và hát là Abby ngủ được. Cũng thời điểm này, lần đầu tiên Abby ngủ đêm được 9 tiếng liên tục và chỉ dậy 2 lần/đêm.

sau 86 lan/dem nang len dat xuong, me viet o ireland ren con ngu mot leo den sang - 8

Hết tuần thứ 4, Abby vượt trội hẳn về mặt ngủ. (Ảnh: NVCC)

Dần dần sau đó, giấc đêm của Abby được kéo dài hơn qua các ngày, cho đến hiện tại là đã có thể ngủ một mạch đến sáng.

Luyện ngủ cho con thành công được coi như là một trong những bước ngoặt của vợ chồng chị Phương, khiến việc nuôi con trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Sau này, khi luyện ngủ thành công, chị cũng đã giúp đỡ cho khoảng gần 1000 mẹ khác giải quyết vấn đề giấc ngủ trẻ nhỏ tìm thấy niềm tin, động lực để luyện ngủ cho con giúp hành trình làm mẹ bớt áp lực hơn.

Mẹ Việt ngỡ ngàng vì những quan điểm chăm trẻ của người Pháp khác xa quê mình
"Khi con sốt 40 độ mình sẽ ngâm cháu vào nước nóng 38 độ, sau đó con sẽ hạ sốt rất nhanh. Nhưng người Việt thì lại không làm vậy." - Chị Huyền Diệu...

Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con
Tin hay đừng bỏ lỡ