TQ: Cuộc sống hiện tại của những bé gái từng bị bỏ rơi trong thùng giấy

Ngày 16/09/2017 00:06 AM (GMT+7)

Quan niệm trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc đã khiến nhiều bé gái sơ sinh bị bỏ rơi giữa đường nhưng số phận đã cho chúng gặp được người cha, người mẹ tuyệt vời.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều xứng đáng được yêu thương và chăm sóc như nhau bất kể giới tính là gì. Thế nhưng tại một số nơi trên thế giới, rất nhiều bé gái bị phân biệt đối xử, thậm chí bị vứt bỏ ngay khi vừa mới chào đời.

TQ: Cuộc sống hiện tại của những bé gái từng bị bỏ rơi trong thùng giấy - 1

Tại Trung Quốc tình trạng bỏ rơi bé gái khá phổ biến. Ảnh GDN Online

Trong những năm 1980, chính sách 1 con tại Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng phá thai và bỏ rơi con gái. Theo quan niệm truyền thống của Trung Quốc, con trai sẽ là người nối dõi tông đường, chăm sóc cha mẹ về già. Đồng thời, đàn ông cũng dễ kiếm việc làm và được trả lương cao hơn phụ nữ.

Cách suy nghĩ này đã dẫn đến việc các bậc cha mẹ sẵn sàng đưa con gái vào trại trẻ mồ côi. Tồi tệ hơn, họ có thể phá thai nếu biết đứa bé là gái. Hoặc có trót sinh ra thì các bé gái xấu số cũng sẽ bị bỏ rơi trong các thùng carton tại những nơi vắng vẻ đầy hiểm nguy.

Tuy nhiên ông Yu Shangzhong, 75 tuổi đến từ Chiết Giang đã không chịu chấp nhận thực tế đau lòng ấy. Theo tờ Evening News Qianjiang, ông Yu và người vợ quá cố đã nhận nuôi bé gái đầu tiên khi ông 40 tuổi. Khoảng 4 năm sau, ông Yu tiếp tục tìm thấy một bé gái bị bỏ rơi trong một hộp giấy trong làng. Ông đã quyết định đưa em bé về chăm sóc như con đẻ.

Vợ chồng ông Yu đã nhận nuôi 12 bé gái.

Trong khoảng 35 năm, hai vợ chồng ông Yu đã nhận nuôi 12 bé gái mồ côi. Tuy nhiên, cuộc sống của hai vợ chồng khá khó khăn vì chỉ có ông Yu là lao động chính kiếm tiền trong gia đình. Ông đã phải rất chật vật để nuôi sống cả nhà đông đúc cho đến khi tìm được một công việc ổn định hơn trong nhà xác.

Con gái lớn 35 tuổi Yu Caisong của ông đã chia sẻ rằng: “Chúng tôi đã có những ngày rất khốn khó. Khi tôi còn nhỏ, mẹ thường mang tôi trên lưng để đi nhặt rác thậm chí là đi ăn xin khắp nơi”.

Khi một trong 12 cô con gái qua đời vì bệnh tật, hai vợ chồng ông Yu đã vô cùng đau khổ. Họ cảm thấy rất có lỗi nên đã quyết định không nhận nuôi thêm đứa trẻ nào để chúng có thể có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các con gái đều rất yêu quý vợ chồng ông Yu.

TQ: Cuộc sống hiện tại của những bé gái từng bị bỏ rơi trong thùng giấy - 4

(Ảnh Newsner)

Mặc dù nhà nghèo khó, bốn cô con gái của ông Yu vẫn thi đậu vào đại học. Mùa thu năm nay, hai trong số con gái của ông sẽ đi học tại trường đại học Ôn Châu.

Trên tường phòng khách của vợ chồng ông Yu, có một bức tranh được thêu bởi ông và con gái thứ ba với dòng chữ: “Gia đình an bình là gia đình thịnh vượng”, như minh chứng cho tình gia đình thắm thiết.

Những đứa con hiếu thảo của ông Yu cũng đã mua tặng bố một chiếc nhẫn vàng vào sinh nhật thứ 70 của ông để bày tỏ lòng biết ơn và tình yêu thương dành cho bố.

TQ: Cuộc sống hiện tại của những bé gái từng bị bỏ rơi trong thùng giấy - 5

Ông Yu chia sẻ rằng điều ông lo lắng nhất là hai con gái út của ông vẫn chưa trưởng thành. Mặc dù học phí của hai con sẽ được trợ cấp một phần bởi chính quyền Ôn Châu nhưng nó vẫn là một thách thức với gia đình ông Yu.

Câu chuyện về gia đình ông Yu đã được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội và trang thông tin địa phương. Họ đã gửi gắm những lời chúc tốt đẹp, mong muốn cho gia đình ông mãi hạnh phúc và bình an. “Những hành động tốt đẹp sẽ nhận lại những điều tốt đẹp”.

>>> Mắc bệnh lạ, bé gái bị từ chối nhận nuôi và cái kết bất ngờ

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Lê Ánh ( Dịch từ Scmp )
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động

Video chọn lọc