Chị Lan tiết lộ, để có 1 thai kỳ khỏe mạnh và chuyển dạ sinh thường nhanh chóng, chị luôn duy trì thực hiện 4 bí quyết sau trong thai kỳ.
Chia sẻ về lần sinh con đầu lòng, chị Lê Thị Lan, 30 tuổi ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết vì có kế hoạch từ trước khi mang bầu nên cả thai kỳ rất suôn sẻ, khỏe mạnh. Đặc biệt chị Lan đã có 1 cuộc chuyển dạ sinh thường rất nhanh chóng chỉ khoảng 30 phút.
Chị Lan bên con gái nhỏ. (Ảnh: NVCC)
Theo chị Lan tiết lộ, để có 1 thai kỳ khỏe mạnh và chuyển dạ sinh thường nhanh chóng, chị luôn duy trì thực hiện 4 bí quyết sau trong thai kỳ:
1. Chú ý chăm sóc sức khỏe trước thời gian mang thai
Trước thời điểm mong muốn mang thai, chị Lan đã bắt đầu chuẩn bị cho thai kỳ ít nhất 3 tháng. Theo đó, người vợ này chăm sóc sức khỏe toàn diện bằng việc duy trì chế độ thể dục, tiêm phòng đầy đủ (viêm gan B, sởi, quai bị, rubella).
Ngoài ra chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, mẹ bầu này đã tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung vitamin cần thiết (sắt, canxi…) trước khi mang thai.
Để chuẩn bị trước khi mang bầu, người vợ trẻ tiêm phòng đầy đủ. (Ảnh minh họa)
2. Chăm sóc trong thai kỳ và duy trì cân nặng hợp lý
Để cả thai kỳ khỏe mạnh, khi có bầu chị Lan luôn tuân thủ lịch khám thai đầy đủ, đúng lịch, làm các xét nghiệm cần thiết.
Bên cạnh đó, việc duy trì cân nặng hợp lý là một phần rất quan trọng. Chị Lan tăng 12 kg suốt thai kỳ, đây là mức tăng phù hợp, tránh tình trạng thừa cân gây khó khăn cho quá trình sinh nở.
Chị Lan trong thai kỳ tăng 12kg và rất khỏe mạnh. (Ảnh: NVCC)
“Thực ra mình có bị tiểu đường thai kỳ nhẹ, tuy nhiên nhờ việc thay đổi chế độ ăn uống giảm tinh bột và tăng rau củ, tăng đạm mà vẫn duy trì lượng đường huyết và cân nặng hợp lý. Các mẹ bầu có nhỡ có bị tiểu đường thai kỳ giống mình cũng không nên lo lắng nếu thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt thì tình trạng này sẽ giảm và hết sau khi sinh”, chị Lan nói.
3. Luôn sẵn sàng cho việc đi sinh bất cứ lúc nào
Như nhiều mẹ bầu khác, chị Lan đã chuẩn bị đồ sinh sớm trước 1 tháng. Từ tuần 37 trở đi, tâm lý của mẹ bầu luôn sẵn sàng cho việc “ vỡ chum” bất kỳ lúc nào.
“Mình sinh con lúc 38 tuần 3 ngày, sớm hơn dự kiến sinh khoảng chục ngày. Nếu qua 39 tuần mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ tự nhiên, các mẹ bầu có thể thử những biện pháp tự nhiên như ăn chè mè đen, dứa, hoặc quả hạt chia để kích thích chuyển dạ. Đồng thời, mình luôn theo dõi các dấu hiệu như ra máu cá, cơn gò, bong nút nhầy, vỡ ối để biết khi nào nên nhập viện”, mẹ bỉm chia sẻ.
Vì luôn ăn uống khoa học cũng như thoải mái tinh thần trong thai kỳ mà mẹ bỉm này vượt cạn dễ dàng. (Ảnh: NVCC)
4. Giữ sức khỏe khi đi sinh và nghe theo hướng dẫn rặn của bác sĩ
Nhiều mẹ bầu lầm tưởng khi đi đẻ thường nên đi bộ nhiều để dễ đẻ nhưng thực tế nên phải hạn chế đi lại để giữ sức khỏe lúc vượt cạn. Chị Lan cho biết đây cũng chính là lời khuyên của bác sĩ sản khoa khi thấy chị đi lại hơi nhiều.
“Việc đi lại nhiều khi chuẩn bị sinh khiến nhiều mẹ mệt mỏi và kiệt sức chứ không hề dễ đẻ như truyền thuyết. Sinh dễ hay khó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, cân nặng của con… chứ không chỉ việc đi bộ. Ngoài ra, chị em muốn sinh nhanh thì luôn phải nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để rặn đúng cách, đảm bảo quá trình sinh diễn ra một cách an toàn, hiệu quả”, mẹ bỉm kể lại.