Bà bầu ăn cay được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nếu mẹ bầu không gặp bất kỳ vấn đề gì về tiêu hóa hoặc dạ dày thực quản, không bị trào ngược axit, ợ chua, ốm nghén thì có thể ăn cay.
Đồ cay được làm từ ớt cay và là một loại gia vị dùng cho các món ăn với hương vị cay cay hấp dẫn. Đồ ăn cay cho người ăn một cảm giác vừa cay nóng, vừa kích thích vị giác nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu ăn cay được không, có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?
Bà bầu ăn cay được không?
Đồ cay nóng là một trong số ít những thực phẩm có thể đi được vào dịch ối và bé có thể cảm nhận được. Và trên thực tế thai nhi rất thích thay đổi vị giác. Theo một số nghiên cứu, những bé được thưởng thức nhiều hương vị từ trong bụng mẹ sẽ dễ chấp nhận những vị mới và thúc đẩy ăn uống tốt hơn.
Vậy bà bầu ăn cay được không? Trên thực tế đồ cay nóng không ảnh hưởng quá nhiều đến mẹ và thai nhi nếu mẹ bầu ăn một lượng vừa phải. Những bà bầu không có vấn đề gì về hệ tiêu hóa, dạ dày thực quản, không bị trào ngược dạ dày, trào ngược axit, ợ chua, ợ hơi, ốm nghén… thì có thể ăn cay nhưng không nên ăn quá nhiều.
Những đồ cay có thể làm tăng tần suất nôn ói nên những mẹ bầu 3 tháng đầu dễ cảm thấy sợ đồ cay khi ói ra. Về cơ bản trong 3 tháng đầu mẹ bầu có thể ăn được đồ cay với lượng vừa phải, nhưng nếu có biểu hiện ốm nghén thì tốt nhất là không nên ăn.
Bà bầu vẫn có thể ăn cay khi mang thai (Ảnh minh họa)
Có bầu ăn cay ảnh hưởng đến thai nhi?
Có rất nhiều định kiến cho rằng bà bầu ăn cay có thể bị:
- Chuyển dạ sớm
- Dễ bị sảy thai, thai bị dị tật bẩm sinh
Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một chứng minh khoa học nào cho rằng bà bầu ăn cay khiến chuyển dạ sớm hay sảy thai, thai bị dị tật bẩm sinh. Trên thực tế, có bầu ăn cay không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên nếu ăn cay quá nhiều có thể gây nên một số tác dụng phụ. Vì vậy, bà bầu cũng nên hạn chế ăn đồ cay nóng trong thời gian mang thai.
Bà bầu ăn cay có lợi ích gì?
Trên thực tế, nếu ăn cay với lượng vừa phải và mẹ bầu không bị mắc các bệnh về dạ dày thực quản, bệnh trĩ, ợ hơi, trào ngược axit thì ăn cay có thể có những lợi ích tuyệt vời:
- Thai nhi phát triển khả năng chịu đựng vị giác
Capsaicin có trong đồ cay cung cấp dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vị cay đi vào trong trao đổi chất, thai nhi có thể cảm nhận được. Khi nhận được chất này thai sẽ hình thành khả năng chịu đựng Capsaicin để vị giác trở nên tốt hơn và có khả năng dung nạp được các loại mùi vị khác nhau khi sinh ra và lớn lên.
- Hấp thụ chất dinh dưỡng
Capsaicin giúp trao đổi chất diễn ra tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn để quá trình đốt cháy calo, hấp thụ calo diễn ra hiệu quả hơn.
- Ngăn ngừa tế bào ung thư
Capsaicin có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Chất này ngăn chặn hình thành của các tế bào ung thư, kìm hãm chúng phát triển.
- Phòng ngừa cảm nắng
Capsaicin kết hợp với vitamin C hàm lượng vừa phải có thể thúc đẩy tuyến mồ hôi hoạt động tốt hơn, giúp thải độc cơ thể tự nhiên và có tác dụng hạ nhiệt ở mức nhất định, tăng cường khả năng phòng ngừa cảm nắng.
Có bầu ăn cay có nhiều lợi ích nếu ăn một lượng vừa phải (Ảnh minh họa)
Những ảnh hưởng của đồ cay nóng trong thai kỳ
Trên thực tế, đồ cay nóng cũng vẫn có thể gây nên những tác dụng phụ đối với bà bầu. Cụ thể là:
- Bà bầu ăn cay 3 tháng đầu ốm nghén nặng hơn
Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu thường bị ốm nghén, ăn đồ cay nóng có thể làm tăng tình trạng ốm nghén, mẹ bầu có thể nôn ói nhiều hơn. Khi ăn đồ cay nóng, mẹ nôn ói có thể gây nên hội chứng sợ thực phẩm được ăn lúc đó. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế tối đa nhất đồ cay nóng trong thời gian ốm nghén.
- Tăng khả năng ợ nóng, trào ngược axit
Sau 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 trở đi thai nhi phát triển mạnh mẽ. Khi thai đang phát triển khiến axit dạ dày quay trở lại thực quản và nếu mẹ bầu ăn đồ cay nhiều có thể gây nên tình trạng trào ngược axit trầm trọng hơn, mẹ ợ nóng nhiều hơn và có thể nôn mửa.
- Trào ngược dạ dày thực quản
Việc thường xuyên ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, ít rau xanh… là tác nhân khiến dạ dày bị kích thích dẫn đến chứng trào ngược. Thai nhi phát triển lớn dần lên sẽ chèn ép các cơ quan khác trong đó có dạ dày, bà bầu ăn cay nóng nhiều có thể khiến dạ dày thực quản trào ngược nhiều hơn.
- Dễ bị trĩ
Capsaicin có thể kích thích, khiến cho tĩnh mạch búi trĩ sưng phù và sung huyết, làm tình trạng trĩ càng nặng hơn, thậm chí có thể mưng mủ cà vùng hậu môn. Những bà bầu đang bị bệnh trĩ không nên ăn cay.
- Mắc bệnh đau mắt đỏ, viêm giác mạc
Ăn cay nhiều dễ gây nội nhiệt, xung huyết giác mạc. Mẹ bầu đang bị đau mắt đỏ hoặc viêm giác mạc nên hạn chế các món cay.
Ăn nhiều đồ cay nóng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ (Ảnh minh họa)
Cách ăn cay tốt cho bà bầu và thai nhi
Bà bầu có thể ăn cay nhưng không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Bà bầu ăn cay cần chú ý:
- Nên mua đồ cay như ớt về tự chế biến đảm bảo an toàn, không nên mua các loại bột ớt, bột cay chế biến sẵn.
- Khi nấu món ăn nên cho gia vị cay vào sau khi đã nấu chín giúp giảm vị cay. Ngoài ra, mẹ bầu chỉ nên dùng 1 loại đồ cay, nếu dùng ớt thì không nên dùng hạt tiêu.
- Khi ăn cay mẹ nên kết hợp với món ăn có tính hàn để trung hòa. Những món như thịt vịt, cá, khổ qua, ngó sen, măng đều là thực phẩm hàn, lý tưởng để ăn cùng món cay.
- Nên bổ sung nhiều món có chất xơ như ngô, khoai, gạo lứt, rau xanh… để phòng ngừa chứng nóng dạ dày, đường ruột và táo bón khi ăn cay quá nhiều.
- Bổ sung các món canh, súp, các loại trà… giải nhiệt. Ăn nhiều trái cây bổ sung vitamin và khoáng chất, chất xơ giúp trung hòa tính cay nóng trong cơ thể.